Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Từ vụ Fe Credit bị tố cho vay lãi 'cắt cổ': Các chuyên gia cảnh báo

Từ vụ Fe Credit bị tố cho vay lãi 'cắt cổ': Các chuyên gia cảnh báo
TS-LS Bùi Quang Tín cho hay, CTTC giữ cà vẹt xe của người vay, đồng nghĩa đây là khoản vay thế chấp, nhưng người vay phải chịu mức lãi suất tín chấp. Tính ra, khoản vay thế chấp có lãi suất 1,96%/tháng, tương đương 23,52%/năm là quá cao.

Vào tháng 4/2016, chị Trần Thị Thu H. (Hà Nội) được nhân viên của FE Credit là anh Khúc Đình Khánh gói vay 35 triệu lãi suất thấp (trong 4 tháng cả gốc và lãi lên 38 triệu, vay trong 1 năm) để làm vốn kinh doanh.

Nhận thấy gói vay và phần lãi phù hợp với nhu cầu của mình, chị H. đã nộp cho anh Khánh đầy đủ giấy tờ được yêu cầu trong hồ sơ vay vốn. Sau khi được nhân viên đến thẩm tra thông tin cá nhân, chị H. nhận được tin nhắn ra Bưu điện Hà Nội để lấy tiền. Chị cho biết, FE-Credit chỉ gửi tiền mà không kèm bất cứ hợp đồng nào để ký.

Sau khi trừ một số khoản chi phí bắt buộc, số tiền mà chị H. được báo nhận là 31 triệu 700 nghìn nhưng thực lĩnh là 30 triệu. Sau khi được phía FE-Credit tiến hành giải ngân cho vay, để thực hiện theo đúng cam kết, hàng tháng chị Hà đều đã tiến hành chuyển số tiền 1 triệu 617 nghìn trả góp qua thu ngân tại Thegioididong.Com. Chỉ đến khi tất toán vào tháng 6/2017, chị H. mới “ngã ngửa” khi biết số tiền mình còn phải nộp lên đến 27 triệu đồng (Vay 30 triệu, đã trả 21 triệu vẫn còn 27 triệu).

Từ vụ Fe Credit bị tố cho vay lãi 'cắt cổ': Các chuyên gia cảnh báo
Người dân nên thận trọng khi vay

Cho rằng đã có những sự nhầm lẫn, chị H. có gọi điện lên hotline của Fe-Credit yêu cầu kiểm tra thì mới biết thêm rằng hồ sơ vay vốn của chị có lãi suất lên đến 3,75 trong 36 tháng, nghĩa là thời hạn được kéo dài thêm tới 2 năm.

Nói về việc này, đại diện Fe-Credit khẳng định không phát hiện gian lận trong hợp đồng của khách hàng Trần Thị Thu H.. Đối chiếu với chữ viết và ký tên của khách hàng trên bản HĐTD, đơn đề nghị vay cũng như biên bản làm việc với chị Hà là tương đồng - không có căn cứ khẳng định gian lận giả mạo. Phía FE Credit cũng cho hay, sẵn sàng đề nghị cơ quan giám định chữ viết để kiểm chứng xác nhận.

Trong khi đó, tại siêu thị điện máy K. tại Q.1 (TP.HCM), trong vai người muốn mua trả góp 1 chiếc giá 12 triệu đồng, PV báo Thanh Niên được nhân viên Công ty tài chính FE Credit tư vấn phải trả trước 2 triệu đồng. Nếu trả kỳ hạn 9 tháng, mỗi tháng trả 1,323 triệu đồng, tính ra mức chênh lệch so với giá mua là 1,9 triệu đồng. Còn trả 12 tháng là 1,028 triệu đồng/tháng, chênh lệch 2,3 triệu đồng so với giá mua. Suốt thời gian tư vấn, nhân viên không đề cập đến các mức phí thanh lý hợp đồng trước hạn, các mức phí phạt, phí bảo hiểm, phí thu hộ và cũng không tính rõ ra mức lãi suất là bao nhiêu, được tính trên dư nợ ban đầu hay dư nợ giảm dần.

Khách hàng vay 10 đồng, trả nợ được 1 đồng thì phải tính lãi trên 9 đồng, chứ không thể duy trì tính lãi trên 10 đồng suốt kỳ hạn vay. Điều này vừa bóc lột khách hàng, vừa khiến lãi suất không minh bạch.

Trên website siêu thị điện máy N.K., FE Credit cho biết mua máy giặt Electrolux giá 13,9 triệu đồng với lãi suất minh họa 1,3%/tháng, phí bảo hiểm là 115.833 đồng/tháng, phí thu hộ 12.000 đồng, tổng cộng 2 khoản phí này đã chiếm 43% mức lãi và phí trả hằng tháng của người đi vay. Hay nếu mua máy giặt Samsung giá 15 triệu đồng, phí bảo hiểm đã chiếm 125.000 đồng/tháng, cộng với phí thu hộ, đã chiếm 40% lãi hằng tháng.

Theo TS-LS Bùi Quang Tín (giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh, Trường đại học Ngân hàng), CTTC giữ cà vẹt xe của người vay, đồng nghĩa đây là khoản vay thế chấp, nhưng người vay phải chịu mức lãi suất tín chấp. Tính ra, khoản vay thế chấp có lãi suất 1,96%/tháng, tương đương 23,52%/năm là quá cao. Chưa kể lãi suất được tính trên dư nợ ban đầu là 1,96% sẽ tương đương 3,6%/tháng tính trên dư nợ giảm dần (hơn 43,4%/năm). “CTTC cho vay những khoản vay nhỏ, tạo cơ hội cho những người chưa tiếp cận được với ngân hàng vay, nhưng nếu tính đúng tính đủ như ở trên, thì người tiêu dùng gánh chịu quá nhiều thiệt thòi”, ông phân tích.

Luật sư Trương Thanh Đức (Chủ tịch Hội đồng Thành viên Cty luật BASICO) cho rằng, việc công ty tài chính mở bung thị trường cho vay tiêu dùng đã giúp người dân tiếp cận vốn dễ dàng hơn, thay vì khó khăn trong tiếp cận vốn ngân hàng hoặc phải vay “tín dụng đen”. Tuy vậy, mặt trái của hoạt động cho vay tiêu dùng là lĩnh vực mới, hành lang pháp lý chưa hoàn thiện, còn ít công ty thực sự có năng lực, chuyên nghiệp.

“Điều này dẫn tới các công ty tài chính hoạt động bất chấp luật pháp, tiếp cận khách hàng với thái độ thiếu chuẩn mực. Thậm chí gây cảm giác như lừa đảo, kiểu tín dụng đen, tìm mọi cách để khai thác khách hàng, với lãi vay cao ngất ngưởng, cho vay mập mờ, khi khách hàng phát hiện ra thì đã quá muộn”, ông Đức nói. 

Vũ An (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.17 6 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08206 sec| 1821.992 kb