Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tuần này, Quốc hội sẽ chất vấn và trả lời chất vấn

Tuần này, Quốc hội sẽ chất vấn và trả lời chất vấn
Theo chương trình làm việc của Quốc hội, phiên chất vấn các thành viên Chính phủ sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 16-18/11.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, qua ý kiến trên hội trường, Văn phòng Quốc hội tổng hợp được 24 nhóm vấn đề, tập hợp lại kiến nghị của cử tri.

Theo đó, bốn nhóm vấn đề được lựa chọn tập trung là tài chính, ngân hàng, thông tin và truyền thông, tòa án.

Nhóm vấn đề chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ là công tác thuế, chống thất thu thuế, chuyển giá, hải quan, nợ cộng. Trong phiên chất vấn này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các bộ sẽ giải đáp thêm những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề chất vấn đối với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng là việc điều hành chính sách tiền tệ, bảo đảm hỗ trợ sản xuất, tăng trưởng tín dụng, hoạt động của các ngân hàng yếu kém, kết quả và hiệu quả của việc mua ngân hàng với giá 0 đồng. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các bộ trưởng cũng sẽ đăng đàn để làm rõ thêm những vấn đề mà đại biểu đặt ra.

Nhóm vấn đề chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn là việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để cải cách hành chính, cũng như công tác quản lý báo chí, truyền thông, hạn chế thông tin xấu độc… Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng như các bộ trưởng có liên quan sẽ làm rõ thêm những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề chất vấn đối với Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình là việc nâng cao công tác xét xử... Cuối cùng Quốc hội cũng sẽ dành nửa ngày để Thủ tướng đăng đàn trả lời các vấn đề mà đại biểu nêu ra.

Tuần này, Quốc hội sẽ chất vấn và trả lời chất vấn
Quốc hội sẽ chất vấn 4 Bộ trưởng trong tuần làm việc này.

Theo Đại biểu Bùi Văn Phương – Phó trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Ninh Bình, hoạt động động chất vấn và trả lời chất vấn có ý nghĩa rất lớn. Bởi gần như tất cả vấn đề cử tri quan tâm, cuộc sống đòi hỏi, những tồn tại, hạn chế, yếu kém, bất cập về mặt chính sách, chủ trương được đặt lên bàn nghị sự để có câu trả lời.

“Kiến nghị của cử tri, của cuộc sống được đại biểu phản ánh là đúng thì trách nhiệm của các bộ ngành phải tiếp thu để hoàn chỉnh từ chính sách, pháp luật cho phù hợp. Còn những vấn đề do tổ chức thực hiện chưa tốt thì trước hết bộ ngành phải nhận trách nhiệm trước cử tri và nhân dân và phải lo khắc phục” – ông Bùi Văn Phương nói.

Ở góc độ đại biểu Quốc hội, ông Bùi Văn Phương nêu quan điểm phải thực hiện đúng chức năng trách nhiệm là phản ánh ý nguyện, tâm tư của người dân.

“Điều người dân vui mừng phấn phởi cũng phải phản ánh đến đây. Điều cử tri chưa bằng lòng cũng phải nói trên này. Những vấn đề cử tri hết sức quan tâm, kiến nghị cần giải quyết phải được đặt ra” – ông Phương nói, đồng thời dẫn ví dụ vấn đề BOT được cử tri và đại biểu hết sức quan tâm nên dù đã được giám sát và báo cáo trước Quốc hội thì vẫn phải nêu ra tại phiên chất vấn lần này.

“Nêu ra để người dân cả nước thấy rằng vấn đề mình quan tâm đang được bàn thì tốt hơn. Nếu có điều kiện thì tôi sẽ chất vấn một số vấn đề liên quan đến nội dung này” – đại biểu Bùi Văn Phương cho biết.

Cũng trong tuần làm việc này, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2018; Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2018; Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi).

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng tiến hành thảo luận về một số báo cáo, dự án luật như: Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển TP. HCM; chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; dự án Luật An ninh mạng; Dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi); dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi)…

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.12741 sec| 1821.18 kb