Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tưng bừng khai mạc 'Tuần văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và Hà Nội'

Tưng bừng khai mạc 'Tuần văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và Hà Nội'
Tối 16/4, tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Lễ khai mạc “Tuần văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và Hà Nội” năm 2022 đã tưng bừng diễn ra.

Tưng bừng khai mạc 'Tuần văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và Hà Nội'
Ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Sự kiện nằm trong Chương trình “Qua những miền di sản Việt Bắc” hợp tác phát triển du lịch giữa 6 tỉnh vùng Việt Bắc, được tổ chức hằng năm với sự tham gia của các tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn.

Năm 2022 là năm thứ 13 Chương trình du lịch “Qua miền di sản Việt Bắc” được tổ chức, điểm đặc biệt của năm 2022 là chương trình hợp tác được mở rộng gồm 6 tỉnh Việt Bắc và thành phố Hà Nội, do tỉnh Hà Giang là đơn vị trưởng nhóm. Sự kiện Tuần văn hóa du lịch này là sự kiện mở đầu cho năm hợp tác với chuỗi các hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh Việt Bắc trong năm 2022.

“Tuần văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và Hà Nội” năm 2022 diễn ra từ ngày 15 đến 17/4 tại nhiều khu vực thuộc không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Sự kiện bao gồm nhiều hoạt động tôn vinh, quảng bá sắc màu văn hóa đa dạng và độc đáo của các tỉnh Việt Bắc, như: Không gian giới thiệu di sản văn hóa, sản vật đặc trưng tại khu vực Nhà Bát giác; giới thiệu mô hình điểm đến di sản tiêu biểu của các tỉnh, thành phố tại không gian vỉa hè phố Đinh Tiên Hoàng; trưng bày tranh, ảnh giới thiệu về văn hóa, du lịch các tỉnh Việt Bắc tại khu vực vườn hoa - tượng đài Lý Thái Tổ; triển lãm ảnh phong cảnh đặc sắc của các miền di sản Việt Bắc…

Bên cạnh những sản phẩm văn hóa tiêu biểu, công chúng và du khách còn có cơ hội thưởng thức đặc sản, trải nghiệm nghệ thuật dân ca, dân vũ của đồng bào các tỉnh Việt Bắc… Tham gia “Tuần văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và Hà Nội” năm 2022, thành phố Hà Nội tổ chức trưng bày tranh, ảnh, mô hình về lịch sử, văn hóa Thủ đô; tham gia chương trình biểu diễn nghệ thuật chung tại khu vực sân khấu chính trong các tối 15 và 16/4.

Tưng bừng khai mạc 'Tuần văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và Hà Nội'
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn, đơn vị trưởng nhóm Hợp tác 2022 phát biểu khai mạc. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn khẳng định: Cụ thể hóa nội dung hợp tác giữa các địa phương trên các lĩnh vực, chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” do các tỉnh Việt Bắc khởi xướng, đến nay đã trải qua 13 năm luân phiên tổ chức giữa các tỉnh trong nhóm hợp tác đã trở thành sự kiện thường niên, góp phần tăng cường công tác quảng bá xúc tiến du lịch liên vùng, thúc đẩy khai thác có hiệu quả tiềm năng thế mạnh về du lịch các địa phương.

Đây đồng thời là sự kiện lần đầu tiên do các tỉnh Việt Bắc phối hợp tổ chức ngoài khu vực nhằm nâng cao hiệu quả, tăng cường công tác quảng bá tiềm năng thế mạnh du lịch vùng Việt Bắc thông qua tổ chức sự kiện chung, gắn kết, lồng ghép với các chuỗi sự kiện của các địa phương, Sự kiện thu hút sự quan tâm của du khách, các doanh nghiệp du lịch, nhà đầu tư tại Hà Nội, đồng thời thúc đẩy tăng cường hợp nữa sự hợp tác liên kết du lịch giữa thành phố Hà Nội và các địa phương.

Cũng tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Hà Nội là trung tâm văn hóa, chính trị, điểm đến du lịch, điểm trung chuyển khách du lịch quốc tế hàng đầu cả nước. Sự liên kết giữa 6 tỉnh Việt Bắc với Hà Nội sẽ tạo nên thế mạnh tổng thể phát triển du lịch cả vùng. Sự phục hồi du lịch của 6 địa phương Việt Bắc và Hà Nội đồng thời tác động lan tỏa, thúc đẩy du lịch của các địa phương lân cận cũng như các liên minh, liên kết vùng khác phát triển. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị các tỉnh Việt Bắc chú trọng thực hiện các từ khóa của du lịch Việt Nam năm 2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là “kết nối”, “hòa bình”, “xanh hóa”, “số hóa”.

Bộ trưởng cũng đề nghị các tỉnh hoàn thiện cơ chế liên kết vùng để phát triển du lịch theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, thực chất và hiệu quả. Đồng thời, tập trung xây dựng môi trường du lịch “xanh” đúng như chủ đề Năm Du lịch quốc gia 2022, phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường. Các tỉnh cũng thực hiện kiểm tra, rà soát các điều kiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ nhằm đảm bảo chất lượng, đáp ứng việc mở cửa lại hoạt động du lịch, quảng bá hình ảnh Việt Nam - điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn.

Tưng bừng khai mạc 'Tuần văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và Hà Nội'
Các đại biểu cắt băng khai mạc Tuần lễ văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và thành phố Hà Nội năm 2022. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Lễ khai mạc “Tuần văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và Hà Nội” năm 2022 bao gồm phần lễ và chương trình biểu diễn nghệ thuật, với chủ đề “Sắc màu Việt Bắc” do Đoàn nghệ thuật các tỉnh Việt Bắc thực hiện. Các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện còn có chương trình biểu diễn nghệ thuật “Không gian văn hóa dân tộc Dao” diễn ra vào tối 15/4 với nội dung giới thiệu bản sắc văn hóa độc đáo của người Dao các tỉnh Việt Bắc qua các trích đoạn lễ hội truyền thống, trình diễn dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc, giao lưu đan xen với các tác phẩm nghệ thuật do các tại Hà Nội thể hiện.

Tưng bừng khai mạc 'Tuần văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và Hà Nội'
Tiết mục múa “Nhịp điệu Tang Sành”(Dân tộc Cao Lan) của đoàn Tuyên Quang. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Tưng bừng khai mạc 'Tuần văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và Hà Nội'
Tiết mục múa hát “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” của đoàn nghệ thuật tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Vùng Việt Bắc có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, văn hóa lâu đời và bản sắc, nơi được biết tới là chiến khu cách mạng, thủ đô gió ngàn hào hùng lịch sử. Trong những năm qua, lĩnh vực du lịch dịch vụ trở thành trọng điểm của khu vực với hệ thống sản phẩm du lịch đặc thù, tiêu biểu như: Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn; Khu di tích quốc gia Bắc Bó, Thác Bản Giốc; Hồ Ba Bể Bắc Kạn; Hồ Núi Cốc, ATK Định Hóa Thái Nguyên; Di tích lịch sử đặc biệt Tân Trào; Cao nguyên đá Đồng Văn, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì…

Đến với Việt Bắc, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa, du lịch mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Dìu, Sán Chay, Lô Lô cùng rất nhiều dân tộc thiểu số khác được thể hiện qua các lễ hội, văn hóa dân gian, ẩm thực, nghề thủ công truyền thống, chợ phiên vùng cao… có sức hấp dẫn thu hút đặc biệt đối với mọi du khách.

Theo TTXVN

Link nguồn: https://baotintuc.vn/van-hoa/tung-bung-khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-6-tinh-viet-bac-va-ha-noi-20220416215702632.htm

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.48604 sec| 1842.914 kb