Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tuyên án phúc thẩm vụ Đồng Tâm: Nhiều bị cáo được giảm án

 Tuyên án phúc thẩm vụ Đồng Tâm: Nhiều bị cáo được giảm án
Sau 1 ngày xét xử, vụ án sai phạm về đất đai tại Đồng Tâm đã khép lại với bản án khoan hồng của pháp luật. Nhiều bị cáo được xem xét giảm án cũng như chuyển từ án tù sang án treo.

Chiều 17/8, sau 1 ngày xét xử, HĐXX phúc thẩm TAND TP.Hà Nội tuyên án đối với 10 có đơn kháng cáo liên quan đến vụ sai phạm đất đai ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

 Tuyên án phúc thẩm vụ Đồng Tâm: Nhiều bị cáo được giảm án
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

HĐXX nhận định, quá trình đưa bị cáo ra xét xử theo trình tự phúc thẩm, các bị cáo cơ bản thừa nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm đã  nêu. Riêng bị cáo Sách giữ nguyên kháng cáo, cho rằng bản thân bị oan.

Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm xét thấy kháng cáo kêu oan của bị cáo Phạm Hữu Sách là không có căn cứ. Trong quá trình công tác, bị cáo đã không kiểm tra, đôn đốc, không thẩm định lại hồ sơ đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định nhưng vẫn ký vào tờ trình để UBND huyện Mỹ Đức ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 12 hộ dân, gây thiệt hại cho Nhà nước 1,2 tỷ đồng.

Tòa sơ thẩm tuyên án bị cáo 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo là phù hợp với tình tiết giảm nhẹ của bị cáo.

Căn cứ vào tài liệu vụ án, chứng cứ cũng như quá trình thẩm vấn, tranh luận tại phiên tòa, HĐXX xác định, cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi của các bị cáo nguy hiểm đối với , xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, làm suy yếu tổ chức, mất uy tín, mất lòng tin của nhân dân vào chế độ, là nguyên nhân gián tiếp gây mất ổn định cho xã Đồng Tâm.

Tuy nhiên, trong khi lượng hình, HĐXX phúc thẩm cũng đã xem xét, cân nhắc tới hoàn cảnh cụ thể, các tình tiết khách quan, các tình tiết giảm nhẹ… để cho ra một bản án khách quan.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, sửa một phần bản án sơ thẩm. Tuy nhiên, HĐXX quyết định không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phạm Hữu Sách (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện).

Vì các lẽ trên, HĐXX phúc thẩm tuyên phạt các bị cáo phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ mức án lần lượt như sau:

Lê Đình Thuần (nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm): 36 tháng;

Nguyễn Tiến Triển (nguyên Bí thư Đảng ủy xã): 26 tháng;

Nguyễn Văn Đức (nguyên Chủ tịch UBND xã): 24 tháng;

Bùi Văn Hồng (nguyên Xã đội trưởng): 24 tháng;

Bùi Văn Dũng (nguyên Trưởng ban Tài chính xã): 24 tháng;

Nguyễn Văn Minh (nguyên Trưởng Công an xã): 20 tháng treo;

Nguyễn Văn Khang (nguyên Kế toán ngân sách xã): 20 tháng treo.

Các cựu cán bộ huyện Mỹ Đức bị tuyên phạt về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị tuyên án như sau:

Phạm Hữu Sách (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện) 24 tháng treo;

Đinh Văn Dũng (nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện) 36 tháng giam, chuyển sang án treo;

Bạch Văn Đông (nguyên Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện) 30 tháng giam chuyển sang án treo.

Trước đó, tòa sơ thẩm kết luận, từ năm 2002 - 2013, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, các bị cáo Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Sơn và Lê Đình Thuần đều nguyên là Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm; Nguyễn Xuân Trường - nguyên cán bộ địa chính xã cùng Nguyễn Tiến Triển - nguyên Bí thư Đảng ủy xã và một số cán bộ nguyên là chủ chốt của xã vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.

Đáng chú ý, trong tất cả các cán bộ kể trên thì mỗi người đều được hưởng lợi 2 suất đất với tổng diện tích từ hơn 260 - 334m2 mà không phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Về phía các bị cáo nguyên cán bộ văn phòng đăng ký đất đai và phòng TM&MT huyện Mỹ Đức, bị cáo buộc không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất dẫn đến việc ký nhận không có cơ sở.

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.12347 sec| 1817.148 kb