Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tuyển chọn sĩ quan dự bị từ công dân 35 tuổi trở xuống

Tuyển chọn sĩ quan dự bị từ công dân 35 tuổi trở xuống
Cán bộ, công chức, viên chức được tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị phải có tuổi đời không quá 35, riêng sĩ quan dự bị chính trị phải là đảng viên.

Quy định về tuyển chọn, đào tạo sĩ quan dự bị Quân đội nhân dân Việt Nam đã được ban hành theo Nghị định số 78/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Việc tuyển chọn, đào tạo sĩ quan dự bị Quân đội nhân dân Việt Nam đã được quy định tại Nghị định số 78/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo quy định, các đối tượng trên muốn được tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị phải đạt tiêu chuẩn chung: Có lịch sử chính trị của gia đình và bản thân rõ ràng, là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc có đủ điều kiện chính trị để bồi dưỡng phát triển thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam; có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; có trình độ, kiến thức chuyên môn, học vấn, tuổi đời phù hợp với từng đối tượng; sức khỏe từ loại 1 đến loại 3 theo quy định tuyển chọn sức khỏe tuyển quân, tuyển sinh của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Tuyển chọn sĩ quan dự bị từ công dân 35 tuổi trở xuống
Nhiều thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2019 là bộ đội.

Nghị định cũng nêu rõ tiêu chuẩn cụ thể. Theo đó, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan chuẩn bị xuất ngũ, hạ sĩ quan dự bị đã giữ chức phó trung đội trưởng hoặc cán bộ tiểu đội và tương đương; tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên, nếu thiếu, tuyển chọn đến tốt nghiệp trung học cơ sở, với người dân tộc thiểu số tuyển chọn trình độ học vấn lớp 7 trở lên; tuổi đời đối với quân nhân chuyên nghiệp không quá 35, hạ sĩ quan chuẩn bị xuất ngũ và hạ sĩ quan dự bị không quá 30.

Tùy từng trường hợp, thời gian đào tạo sĩ quan dự bị bộ binh, chính trị và ngành y, dược có thể kéo dài 3-5 tháng. Ban chỉ huy quân sự cấp huyện có nhiệm vụ chọn người đủ tiêu chuẩn, xin ý kiến thẩm định của cấp có thẩm quyền trước khi trình chủ tịch huyện quyết định gọi từng người đi đào tạo sĩ quan dự bị.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng được Chính phủ giao hướng dẫn các trường đại học, học viện (trừ trường công an, quân đội) tuyển chọn, xét duyệt sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học đi đào tạo sĩ quan dự bị.

Luật Lực lượng dự bị động viên được Quốc hội thông qua cuối năm 2019, có hiệu lực từ 1/7/2020. Luật quy định Thủ tướng quyết định chỉ tiêu đào tạo sĩ quan dự bị hàng năm, Bộ trưởng Quốc phòng quyết định số lượng từng nhóm, ngành sĩ quan dự bị cần đào tạo giao cho Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND cấp tỉnh thực hiện.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.34972 sec| 1805.563 kb