Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tuyền Lâm, Đà Lạt: KDL Thác Bảo Đại xây dựng không phép hàng nghìn m2

Tuyền Lâm, Đà Lạt: KDL Thác Bảo Đại xây dựng không phép hàng nghìn m2
Khu du lịch Thác Bảo Đại – Tuyền Lâm do Công ty TNHH Phong Phú làm chủ đầu tư đã được cấp giấy chúng nhận đầu tư, xây dựng từ năm 2013 nhưng đến nay hàng loạt các vi phạm tại dự án vẫn chưa được CĐT khắc phục triệt để khiến dư luận người dân bức xúc, cho rằng CĐT ngang nhiên thách thức, coi thường pháp luật.

Thời gian gần đây, PhapluatNet có thường xuyên nhận được thông tin phản ánh về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng không phép, sai phép… diễn ra trong một thời gian dài tại Khu vực du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm mà không hề vấp phải sự can thiệp mạnh mẽ từ phía các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm một cách triệt để, trong khi đó các công trình vi phạm vẫn tồn tại một cách ngang nhiên.

Điển hình tại Khu du lịch Thác Bảo Đại – Tuyền Lâm, theo như phản ánh của độc giả, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Phong Phú đã ngang nhiên xây dựng một số hạng mục mà chưa hề được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép như: Công trình xây dựng tường rào lấn lộ giới, chiếm dụng hàng trăm m2 đất để làm đường nội bộ (nằm trong khu vực bảo vệ I của hồ Tuyền Lâm).

Tuyền Lâm, Đà Lạt: KDL Thác Bảo Đại xây dựng không phép hàng nghìn m2
Công trình Cối xay gió có diện tích đất nằm ngoài ranh đất được thuê.

Ngày 5/6, cung cấp thông tin cho PhapluatNet bằng văn bản, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cũng nêu rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng chung về vi phạm trật tự xây dựng đang diễn ra tại Hồ Tuyền Lâm là do các Chủ đầu tư đã biết rõ quy định nhưng vẫn cố tình xây dựng, thậm chí tranh thủ làm đêm, làm trong các ngày nghỉ lễ nên tốc độ xây dựng nhanh, khi phát hiện thì một số công trình đã hoàn thiện, một số đang thi công dở dang; Cơ quan được giao quản lý trực tiếp quản lý toán bộ hoạt động đầu tư xây dựng trong khu vực là Ban quản lý Khu du lịch Hồ Tuyền Lâm đã không tích cực kiểm tra nên không phát hiện kịp thời; Khi phát hiện chưa lập hồ sơ xử lý đúng quy trình, thiếu kiên quyết và thiếu sự phối hợp với UBND các Phường 3, 4, dẫn đến việc xử lý vi phạm chậm, thiếu tính răn đe.

Tuyền Lâm, Đà Lạt: KDL Thác Bảo Đại xây dựng không phép hàng nghìn m2
Hàng rào cổng, nhà bảo vệ xây dựng trái phép vẫn chưa được CĐT tiến hành tháo dỡ, khắc phục theo quy định.

Ngày 5/7,  đại diện Ban quản lý Khu du lịch quốc gia cũng đã cung cấp thông tin chi tiết đối với các công trình vi phạm trong Khu du lịch Thác Bảo Đại do công ty TNHH Phong Phú làm chủ đầu tư. Cụ thể, ngày 15/3/2017, Ban quản lý Khu du lịch đã lập biên bản đối với CĐT khi đào một hồ nước có diện tích khoảng 477m2 sâu o,5m với đáy hồ đỗ bằng bê tông, ta luy cao 2,5m. Đối với hạng mục công viên cối xay gió diện tích tác động 524m2 trong đó có 422m2 nằm ngoài ranh đất được thuê thuộc đối tượng rừng phòng hộ cảnh quản, thi công hạng mục này không có cấp thẩm quyền cho phép.

Tuyền Lâm, Đà Lạt: KDL Thác Bảo Đại xây dựng không phép hàng nghìn m2
Khu vực hồ nước xây dựng khi chưa được cấp phép xâm phạm khu vực I đã được CĐT tiến hành lấp đi.

Ngoài ra, đối với đường giao thông nội bộ: Đường giao thông rộng 3m được cấp phép xây dựng toàn tuyến là 68,83m. Thực tế, tuyến đường này có chiều dài 167 m vói diện tích 501m2 không được cấp phép xây dựng và nằm ngoài ranh đất được thuê; Đường nội bộ cấu kết với mặt đường lát gạch xi măng rộng 1m, tổng chiều dài 1988m với diện tích chiếm dụng 1988m, hạng mục này không có giấy phép xây dựng và hiện nay có chiều dài 800m nằm ngoài ranh đất được thuê, chiếm dụng 800m2 (trong đó có 296 m tương ứng 296 m2 nằm trong khu vực bảo về I của di tích).

Xây dựng cổng và nhà bảo vệ , hàng rào bên ngoài cổng nằm ngoài diện tích đất được thuê (thuộc lộ giới đường Hoa Hồng, lộ giới 30,5m). Hiện nay, kết quả khắc phục vi phạm của Công ty tại dự án: Công ty đã san lấp hồ thi công trái phép.

Ghi nhận thực tế của PV tại khu du lịch Thác Bảo Đại, hiện nay công trình như Cối Xay gió, tuyến đường nội, tường rào công trình, và một số công trình khác vẫn chưa được chủ đầu tư tiến hành khắc phục, xử lý. Trao đổi với PV qua , ông Dương Tấn Thống, giám đốc Công ty TNHH Phong Phú khẳng định: “Chỉ vi phạm lộ giới đối với cái hàng rào phía trước, với cái hàng cây tùng thôi, cái hàng rào dỡ lúc nào chẳng được, chặt cái hàng cây tùng là xong. Còn có xây dựng gì đâu, doanh nghiệp cũng UBND tỉnh rồi khi nào cây cầu xây xong, đảm bảo trật tự thì sẽ xử lý.” (!?)

Theo như cách trả lời của CĐT thì hiện nay các vi phạm của dự án này hoàn toàn trái ngược với những gì thông tin từ các cơ quan ban ngành đã cung cấp đến với cơ quan báo chí. Phải chăng, CĐT này đang cố tính”lấp liếm” đi các vi phạm chưa được khắc phục triệt để hay đang cố “làm mình, làm mẩy” với các cơ quan chức năng trong việc xử lý các công trình vi phạm? Qua sự việc trên, PhapluatNet đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, UBND TP. Đà Lạt cần có các biện pháp xử lý mạnh tay hơn nữa đối với các CĐT vi phạm, để các doanh nghiệp khác khi đầu tư cần đặt tinh thần thượng tôn pháp luật lên hàng đầu.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin liên quan đến các sai phạm tại Hồ Tuyền Lâm.
 

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.83887 sec| 1829.781 kb