Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Văn Phú Invest:Thế chấp đất vàng, ông Tô Như Toàn 'tiền trảm hậu tấu'?

Văn Phú Invest:Thế chấp đất vàng, ông Tô Như Toàn 'tiền trảm hậu tấu'?
Trước khi có sự đồng ý của HĐQT công ty mẹ - công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú Invest (VPI), Công ty TNHH MTV Văn Phú Giảng Võ, do ông Tô Như Toàn là người đại diện pháp luật, đã ký hợp đồng thế chấp khu đất vàng 138B Giảng Võ để vay 600 tỷ đồng.

Ông Tô Như Toàn người đại diện pháp luật của công ty TNHH MTV Văn Phú Giảng Võ (Công ty Văn Phú Giảng Võ), đã ký hợp đồng thế chấp số 201/2017/HĐTC-ĐS/IVBTL-VPGV tại Ngân Hàng TNHH Indovina  - Chi Nhánh Thiên Long ngày 28/12/2017 với tổng giá trị khoản vay là 600 tỷ đồng, trong đó khoản vay hạn mức trị giá 330 tỷ đồng và khoản vay trung hạn trị giá 270 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm cho khoản vay này là toàn bộ các khoản lợi thu được từ việc kinh doanh, khai thác giá trị Quyền sử dụng đất và quyền sở hữu Tài sản gắn liền với đất (diện tích 9.031 m2) tại địa chỉ số 138B phố Giảng Võ, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP.Hà Nội (được nhận sau khi hoàn thành “Dự án đầu tư xây dựng trụ sở mới trường Đại học Y tế Công cộng tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội với giá trị định giá là 1.699.765.155.000 VNĐ) theo Biên bản định giá Tài sản bảo đảm ngày 28/12/2017.

Văn Phú Invest:Thế chấp đất vàng, ông Tô Như Toàn 'tiền trảm hậu tấu'?
Ông Tô Như Toàn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VPI phát biểu tại ĐHCĐ 2018

Khu đất 138B Giảng Võ hiện nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty TNHH MTV Văn Phú Giảng Võ.

Việc doanh nghiệp vay vốn kinh doanh là điều hết sức bình thường chỉ cần doanh nghiệp luân tuân thủ tính minh bạch. Thế nhưng, theo những thông tin và tài liệu PV có được cho thấy nghi vấn  “tiền trảm, hậu tấu”, “vừa đá bóng và thổi còi” của ông Tô Như Toàn là có, bởi ông Toàn ký hợp đồng thế chấp khu đất 138B Giảng Võ với ngân hàng trước khi có sự phê duyệt của Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty VPI.

Theo điểm k, khoản 3, Điều 27, điều lệ của công ty VPI thì HĐQT “Quyết định việc cấp vốn cho các công ty con, công ty phụ thuộc và liên kết dưới hình thức các khoản vay để hỗ trợ chiến lược phát triển kinh doanh của công ty, bao gồm cả việc phát triển các dự án bất động sản, trừ trường hợp bị pháp luật cấm”.

Và điểm l, khoản 3, Điều 27, HĐQT “Quyết định giải pháp phát triển thị trường, tiếp thị và công nghệ, thông qua hợp đồng mua, bán, vay, cho vay, cầm cố, thế chấp, bảo lãnh, giao dịch bảo đảm và bồi thường và các hợp đồng khác có giá trị dưới 35% tổng giá trị tài sản được ghi trong tài chính kiểm toán gần nhất của công ty”.

Như vậy, khoản vay 600 tỷ của công ty Văn Phú Giảng Võ phải được sự nhất trí và thông qua của HĐQT công ty mẹ VPI.

Nhưng trong thực tế, nội dung văn bản số 273/2017/CBTT-VPI ngày 29/12/2017 của VPI gửi tới Uỷ ban chứng khoán nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội về công bố thông tin cho thấy, ngày 29/12/2017, HĐQT của VPI mới ban hành Nghị quyết số 2912/2017/NQ-HĐQT, nêu rõ: Thông qua việc Công ty TNHH Đầu tư Văn Phú Giảng Võ được phép vay vốn ngân hàng để tài trợ vốn lưu động cho Công ty TNHH Đầu tư Văn Phú Giảng Võ và tài trợ dự án Đầu tư xây dựng Khu hỗn hợp tại địa chỉ 138B Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.

Và trong Điều 4 của bản nghị quyết ngày 29/12/2017 mới thông qua việc giao cho ông Tô Như Toàn – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty thay mặt cho Công ty ký toàn bộ các văn kiện, chứng tờ liên quan đến việc thế chấp, cầm cố với Ngân hàng, đồng thời giám sát việc tổ chức thực hiện các nội dung được thông qua tại Nghị quyết này theo quy định của Công ty, quy định của pháp luật.

Không hiểu vì lý do gì mà ông Tô Như Toàn đã đặt HĐQT nói riêng và cổ đông nói chung của VPI vào “sự đã rồi”?

Được biết, ông Tô Như Toàn là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty VPI, công ty mẹ và sở hữu 100% vốn góp tại công ty Văn Phú Giảng Võ và ông Toàn cũng là đại diện pháp lý của công ty Văn Phú Giảng Võ. Theo công bố vào thời điểm 31/12/2017, ông Toàn đang sở hữu 25%, công ty CP đầu tư THG Holdings cũng do ông Toàn làm Giám đốc sở hữu 23,44%, vợ và con gái ông Toàn sở hữu 5% của VPI.

Việc một cá nhân giữ quá nhiều vai trong CTĐC cũng chính là những bất cập cần được điều chỉnh cho phù hợp với thông lệ quốc tế và tăng tính  giám sát và minh bạch của CTĐC, vì vậy Chính phủ đã ban hành Nghị định 71/2017/NĐ-CP hướng dẫn về quản trị công ty áp dụng với CTĐC có hiệu lực từ ngày 1/8/2017.

Trong đó, có một số điểm chính: về cơ cấu thành viên HĐQT CTĐC niêm yết phải đảm bảo 1/3 tổng số thành viên HĐQT là thành viên độc lập HĐQT; quy định về chủ tịch HĐQT không được kiêm nhiệm chức danh Tổng Giám đốc; một cá nhân không được là thành viên HĐQT của quá 5 doanh nghiệp.

Tuy quy định, Chủ tịch HĐQT không được kiêm Tổng Giám đốc chưa được áp dụng ngay năm 2017, nhưng việc tách bạch quyền lợi, nghĩa vụ của hai chức danh Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc CTĐC cũng là để tránh hiện tượng mâu thuẫn lợi ích cục bộ. Không ít trường hợp khi nắm giữ cả hai chức danh, các vị chủ tịch kiêm tổng giám đốc đã dồn lợi ích cho các công ty sân sau vốn là nơi họ có cổ phần chi phối thông qua việc ký kết các hợp đồng mua bán, vay, cho vay, thế chấp, giao dịch đảm bảo, phân phối sản phẩm, nguyên vật liệu hay chuyển nhượng các tài sản, dự án không theo giá thị trường, gây thiệt hại cho CTĐC.

PV

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.07855 sec| 1822.016 kb