Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vì sao chủ đầu tư Khu biệt thự Thanh Bình bị bắt giam?

Vì sao chủ đầu tư Khu biệt thự Thanh Bình bị bắt giam?
Ông Phạm Quốc Dũng - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Thanh Bình, chủ đầu tư dự án Khu biệt thự Thanh Bình bị bắt để điều tra về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ngày 13/1, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận đã phê chuẩn lệnh khởi tố , bắt tạm giam của cơ quan CSĐT cùng cấp đối với ông Phạm Quốc Dũng (53 tuổi, trú TP.HCM) - chủ dự án biệt thự Thanh Bình, TP.Vũng Tàu.

Ngay trong chiều cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khám xét nhà riêng của bị can Dũng tại quận 4, TP.HCM. Tại đây, cơ quan công an niêm phong phòng làm việc, thu giữ nhiều con dấu và khoảng 20 thùng carton đựng tài liệu.

Vì sao chủ đầu tư Khu biệt thự Thanh Bình bị bắt giam?
Ông Phạm Quốc Dũng - chủ đầu tư Khu biệt thự Thanh Bình. Ảnh: Tuổi trẻ

Ông Dũng bị khởi tố về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", liên quan việc hàng chục hộ dân mua đất của dự án Thanh Bình đã có đơn tố cáo trước đó.

Quá trình vào cuộc xác minh, cơ quan chức năng xác định trong thời gian đầu tư triển khai dự án và sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ dân, chủ đầu tư đã không bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho khách hàng như cam kết. Trong khi đó, đa số khách hàng đã hoàn thành việc thanh toán tiền và một số đã chuyển đến ở.

Đặc biệt tại dự án này, chủ đầu tư còn đem nhiều sổ đỏ đi thế chấp vay vốn và đảm bảo cho bên thứ ba vay vốn. Đến khi chủ đầu tư và bên thứ ba được chủ đầu tư lấy đất ra đảm bảo khoản vay này không trả được tiền cho ngân hàng, nên ngân hàng đấu giá nợ.

Bước đầu xác định số tiền chủ đầu tư khu dự án vay của ngân hàng và bảo lãnh cho bên thứ ba vay lên đến hàng trăm tỉ đồng. Hiện nay một số thửa đất đã bị bán đấu giá khoản nợ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người dân.

Vì sao chủ đầu tư Khu biệt thự Thanh Bình bị bắt giam?
Nhiều căn biệt thự đã được xây dựng trong dự án Thanh Bình.

Vào tháng 7/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố vụ án trên từ đơn tố cáo của hàng chục hộ dân mua đất của dự án Thanh Bình tố giác ông Phạm Quốc Dũng đã có hành vi "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Dự án Thanh Bình có quy mô 20,6 ha, trong đó 35% đất dành cho công viên và cây xanh, phân thành ba phân khu A, B, C, được UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu phê duyệt chi tiết 1/500 năm 2006.

Theo quy hoạch được duyệt, dự án Thanh Bình gồm 211 lô đất, trong đó 53 lô đã được xây dựng xong và có người lưu trú, 28 lô có nhà xây thô, 21 lô đang hoàn thiện và 109 lô là đất trống; tổng diện tích dự án hơn 122.000 m2.

Từ 2007-2010, Công ty Thanh Bình do ông Phạm Quốc Dũng làm đại diện đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng các lô đất, xây nhà thô tại khu biệt thự.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.39948 sec| 1813.656 kb