Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vì sao cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MHB bị truy tố?

Vì sao cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MHB bị truy tố?
Cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MHB được cho là đã lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây thiệt hại cho nhà băng này hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 16/10, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) Huỳnh Nam Dũng và 16 đồng phạm về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong số 16 đồng phạm của ông Dũng có nhiều người nguyên là lãnh đạo của MHB như: Nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MHB; Nguyễn Phước Hòa, nguyên TGĐ MHB; Bùi Thành Hưng, nguyên Phó TGĐ MHB; Nguyễn Văn Thanh, nguyên Kế toán trưởng MHB; Lữ Thị Thanh Bình, nguyên TGĐ Công ty MHBS...

Theo cáo trạng, trong giai đoạn từ năm 2011-2014, Dũng và Hòa đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để thống nhất chủ trương chuyển 4. 975 tỷ đồng cho Công ty cổ phần chứng khoán MHB (Công ty MHBS) với nội dung hợp tác đầu tư trái phiếu chính phủ. Nhưng thực chất, MHBS đã sử dụng 3. 357 tỷ đồng đem gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh của MHB để hưởng lãi suất hơn 45 tỷ đồng.

MHBS sử dụng 1. 558 tỷ đồng để đầu tư trái phiếu, trong đó chi hơn 966 tỷ đồng để ký các hợp tác đầu tư môi giới, mua bán trái phiếu chính phủ của chính Ngân hàng MHB thông qua một số công ty trung gian. Qua việc này, các công ty trung gian và MHBS được hưởng lợi, dẫn đến gây thiệt hại cho ngân hàng MHB hơn 349 tỷ đồng.

điều tra xác định với các hành vi phạm tội trên, Huỳnh Nam Dũng đã được hưởng lợi 460 triệu đồng, các bị can trong Công ty MHBS cũng được hưởng lợi hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, TGĐ Công ty MHBS Lữ Thị Thanh Bình còn có chủ trương mở 3 tài khoản tự doanh để mua bán chứng khoán trái quy định, gây thiệt hại hơn 108 tỷ đồng.

Vì sao cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MHB bị truy tố?
Cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MHB Huỳnh Nam Dũng.

Còn với nhóm bị can Bùi Thành Hưng, Nguyễn Văn Thanh và Bùi Hồng Minh được cho là đã tham gia họp và đồng ý chủ trương cho MHB chuyển tiền vào MHBS thực hiện đầu tư mua bán trái phiếu chính phủ, nhưng đã thực hiện không đúng chức trách, nhiệm vụ được giao trong quản lý vốn, khiến Huỳnh Nam Dũng và các đồng phạm sử dụng vốn trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước. Các bị can này đã phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, giữa năm 2015, MHBS bị Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định đình chỉ toàn bộ các hoạt động môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, đầu tư chứng khoán và lưu ký chứng khoán do không đáp ứng các điều kiện quy định của Luật chứng khoán và các văn bản pháp luật khác trong lĩnh vực này.

Đến cuối tháng 1/2016, đã khởi tố, bắt giam 9 bị can trong đó có Huỳnh Nam Dũng, Nguyễn Phước Hòa và Lữ Thị Thanh Bình.

Năm 2015, MHB đã sáp nhập vào Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, nên trong vụ án này BIDV được xác định nguyên đơn dân sự.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02936 sec| 756.266 kb