Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vì sao F0 chăm sóc tại nhà nên tránh đọc tin về dịch trên mạng xã hội?

Vì sao F0 chăm sóc tại nhà nên tránh đọc tin về dịch trên mạng xã hội?
Để F0 tại nhà ứng phó với việc căng thẳng tinh thần, chuyên gia khuyến cáo nên tránh xem, đọc hoặc nghe những câu chuyện tin tức về dịch COVID-19, nhất là trên các mạng xã hội: zalo, facebook, youtube, tiktok...

Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn Chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà. Trong đó, Bộ Y tế nhận định khi một người nhiễm COVID-19, các thành viên trong gia đình có thể thấy lo âu, căng thẳng.

Người nhiễm COVID-19 có thể gặp các tình trạng căng thẳng tinh thần như: Sợ hãi và lo lắng về sức khỏe của bản thân và người thân; Thay đổi thói quen ngủ, khó ngủ hoặc khó tập trung; Ăn uống kém, chán ăn. Với F0 tại nhà, có một số bệnh có thể trầm trọng hơn như , tim mạch hay các bệnh tâm thần. F0 cũng có thể uống rượu, hút thuốc hoặc sử dụng các loại thuốc khác nhiều hơn.

Vì sao F0 chăm sóc tại nhà nên tránh đọc tin về dịch trên mạng xã hội?
Ảnh minh hoạ.

Cách ứng phó với căng thẳng tinh thần

Để ứng phó, Bộ Y tế khuyến cáo các F0 tại nhà nên tránh xem, đọc hoặc nghe những câu chuyện tin tức về dịch COVID-19, nhất là trên các mạng : zalo, facebook, youtube, tiktok.

F0 cũng cần chăm sóc cơ thể và sức khỏe tinh thần của bản thân bằng cách tập hít thở sâu hoặc thực hành thiền; Cố gắng ăn uống lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng.

Tập thể dục thường xuyên, vừa sức, không thức khuya. Tránh sử dụng rượu/bia, thuốc lá, ma túy, các loại thức ăn nước uống có chất kích thích.

F0 cần dành thời gian nghỉ ngơi thư giãn; Cố gắng thực hiện một vài hoạt động mà bản thân yêu thích như: đọc sách, vẽ, xem phim, nghe nhạc, làm mô hình, (nếu có thể)...

Khi căng thẳng tinh thần ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày trong nhiều ngày liên tiếp, người nhiễm COVID-19 tại nhà cần gọi cho nhân viên y tế phụ trách.

Tăng cường giao tiếp, kết nối với những người khác, về những lo lắng hay kết nối với các tổ chức cộng đồng hoặc tôn giáo hoặc nhóm xã hội... là những lời khuyên của chuyên gia Bộ Y tế dành cho F0 tại nhà.

"Với người nhiễm COVID-19 tại nhà, thừa nhận việc căng thẳng cũng không sao, không có gì là xấu hổ khi nhờ người khác giúp đỡ" - Hướng dẫn của Bộ Y tế nhấn mạnh.

Người nhiễm COVID-19 ngoài chăm sóc, dinh dưỡng hợp lý, cần tập luyện tăng cường chức năng hô hấp và vận động hàng ngày với tinh thần lạc quan để cải thiện sức khỏe. Bởi việc tập luyện, vận động trong giai đoạn này giúp giãn nở lồng ngực, tăng thông khí ra vào phổi, hô hấp tốt hơn; tống thải đờm (đàm) với các trường hợp có tăng tiết đờm; tăng cường khả năng vận động và các cơ tham gia hô hấp và ngăn chặn suy giảm thể chất, cải thiện tinh thần.

Trong quá trình tập luyện nếu xuất hiện các biểu hiện bất thường: mệt, khó thở hay đau ngực cần dừng tập và theo dõi cơ thể. Nếu các biểu hiện này tăng lên cả khi nghỉ cần báo ngay cho nhân viên y tế để được theo dõi kịp thời.

Theo Gia đình & Xã hội

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.94573 sec| 1807.141 kb