Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vì sao Hà Nội vào đông nhưng vẫn nắng nóng như hè?

Vì sao Hà Nội vào đông nhưng vẫn nắng nóng như hè?
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, đêm 6/12, rạng sáng 7/12, khả năng có một đợt không khí lạnh cường độ mạnh ảnh hưởng đến nước ta gây mưa.

Những ngày gần đây mặc dù đã bước sang mùa đông, nhưng thời tiết Hà Nội nắng nóng như mùa hè khiến nhiều người không khỏi thắc mắc.

Vì sao Hà Nội vào đông nhưng vẫn nắng nóng như hè?
Hà Nội.

Để giải đáp thắc mắc này, ông Vũ Anh Tuấn - Trưởng phòng Cảnh báo rủi ro thiên tai, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, đây có thể coi là hiện tượng bình thường của thời tiết và khí hậu trong giai đoạn đầu mùa đông.

Theo ông Tuấn, mùa đông năm nay bắt đầu sớm với đợt gió mùa đầu tiên xảy ra vào những ngày đầu tháng 9. Tuy nhiên, trong thời gian đầu mùa, các đợt không khí lạnh khi ảnh hưởng đến nước ta có tần suất xảy ra không cao, khoảng 7-10 ngày mới có một đợt, không như những đợt giữa mùa, có thể 4-5 ngày lại có một đợt.

Cùng với đó, trong thời gian đầu mùa, xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh sẽ là những đợt nắng ấm; còn trong giai đoạn cuối mùa là hiện tượng mưa phùn và sương mù xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh.

Nguyên nhân chính của những đợt nắng ráo trong đầu mùa như những ngày vừa qua có thể do 2 nguyên nhân. Đầu tiên là do ảnh hưởng của vùng áp thấp phía Tây. Thứ hai là do không khí lạnh ấn sâu xuống phía Nam, gây mưa cho miền Trung khi kết hợp địa hình dãy Trường Sơn, còn miền Bắc thì nằm sâu trong khối không khí lạnh khô nên trời khố ráo.

Thông tin từ ông Tuấn, tình trạng thời tiết này sắp kết thúc. Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh mới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, đêm 6/12, rạng sáng 7/12, khả năng có một đợt không khí lạnh cường độ mạnh ảnh hưởng đến nước ta gây mưa. Từ 7/12, vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra rét đậm, nhiệt độ trung bình ngày từ 15 độ C trở xuống.

Không khí lạnh được tiếp tục tăng cường liên tục trong các ngày 9 và 10/12.

H.A (TH)
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.06804 sec| 1801.281 kb