Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vì sao nghệ sĩ gạo cội Minh Vương, Thanh Tuấn trượt xét duyệtNSND?

Vì sao nghệ sĩ gạo cội Minh Vương, Thanh Tuấn trượt xét duyệtNSND?
Trước những ý kiến trái chiều về việc NSƯT Minh Vương và nhiều nghệ sĩ cải lương gạo cội trượt NSND trong lần xét duyệt thứ 9. Ông Phùng Huy Cẩn - Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng bộ VH,TT&DL đã lên tiếng.

Mới đây, bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tổ chức họp báo thường kỳ quý II năm 2018. Vấn đề xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) nhận được sự quan tâm đặc biệt của .

Ông Phùng Huy Cẩn - Vụ trưởng vụ Thi đua, khen thưởng (bộ VH,TT&DL) đã khái quát qua về quá trình xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT. Theo đó, năm 2018 là lần thứ 9 xét tặng danh hiệu cao quý cho giới .

Hiện tại, công tác xét tặng đã kết thúc ở khâu hội đồng chuyên ngành. là đã xét 77/105 hồ sơ NSND, 303/309 hồ sơ NSƯT.

Vì sao nghệ sĩ gạo cội Minh Vương, Thanh Tuấn trượt xét duyệtNSND?
Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng vụ Thi đua Khen thưởng, bộ VH,TT&DL.

"Trước khi xét, chúng tôi nhận được nhiều cảnh báo, nhiều người sợ là số lượng nghệ sĩ được danh hiệu cũng sẽ tăng đột biến như bên xét chức danh giáo sư vừa qua. Nhưng thực tế, số lượng nghệ sĩ được trao danh hiệu năm nay không nhiều hơn. Qua thống kê 3 lần xét tặng gần đây, số lượng nghệ sĩ được danh hiệu NSND mỗi năm là từ 80-100 người, NSƯT là 280-380 người. Do vậy, số lượng nghệ sĩ đợt này không thể coi là tăng" - Ông Cẩn cho hay.

Trước thắc mắc về việc nhiều nghệ sĩ gạo cội trong TP.HCM như trường hợp nghệ sĩ cải lương Minh Vương, Thanh Tuấn vẫn “trượt” NSND gây bức xúc dư luận, thậm chí có nghệ sĩ xét duyệt nhiều lần vẫn không được danh hiệu, ông Phùng Huy Cẩn , công tác xét tặng đã thực hiện đúng từng bước.

"Chúng tôi đã họp 5 hội đồng chuyên ngành, trong đó 4 hội đồng không có vấn đề gì lớn. Nhưng riêng hội đồng sân khấu có nhiều lĩnh vực như tuồng, chèo, cải lương, kịch nói nên khi xét cũng có nhiều ý kiến từ các địa phương, và một số nghệ sĩ.

Vì sự đặc thù của hội đồng này, chúng tôi cũng đã với hội đồng trước khi bỏ phiếu về những nghệ sĩ có thể không qua đào tạo nhưng đó là loại hình nghệ thuật có tính chất truyền nghề. Hội đồng cũng đã ghi nhận. Tuy nhiên, nhiều nghệ sĩ cải lương không được vì không đạt đủ 90% số phiếu của hội đồng xét duyệt..." - Ông Cẩn cho hay.

Vì sao nghệ sĩ gạo cội Minh Vương, Thanh Tuấn trượt xét duyệtNSND?
Nghệ sĩ Minh Vương 3 lần trượt danh hiệu NSND.

"Dù vậy, đại diện cơ quan quản lý văn hóa cũng khẳng định luôn lắng nghe từ dư luận và cơ quan thông tin đại chúng. Bộ đã đăng tải toàn bộ danh sách được trao tặng danh hiệu nghệ sĩ. Trong thời gian này, Bộ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý kiến từ nghệ sĩ, các cơ quan báo chí, trên cơ sở đó để báo cáo cơ quan xem xét và sẽ có đề xuất phù hợp hơn" - Ông Cẩn nhấn mạnh.

Trước câu hỏi: Bộ VH,TT&DL có tiếc nuối khi các nghệ sĩ gạo cội có nhiều cống hiến trong thực tế cho văn hóa nghệ thuật lại bị trượt, thậm chí có nghệ sĩ trượt tới 3 lần trong các đợt xét tặng không? Ông Phùng Huy Cẩn khẳng định: "Không có gì tiếc nuối trong các trường hợp trên bởi bộ VH,TT&DL chỉ thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình, giúp cho Hội đồng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT mà thôi".

Lạc Thành

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.07452 sec| 1813.148 kb