Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vì sao Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa không được phép nghỉ việc?

 Vì sao Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa không được phép nghỉ việc?
Liên quan đến việc Thứ trưởng Bộ Công Thương - Hồ Thị Kim Thoa nộp đơn thôi việc sau khi UBKTTƯ kết luận kỷ luật cảnh cáo và kiến nghị miễn nhiệm, người phát ngôn Văn phòng Chính phủ cho biết, đơn xin thôi việc của bà Thoa sẽ không được chấp nhận.

Đó là câu trả lời của Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra chiều 3/8. Cụ thể, Bộ trưởng Dũng cho biết: “Ban Cán sự Chính phủ đã nhận được đơn xin thôi việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Thủ tướng đang giao cho Bộ Nội vụ xem xét. Nhưng theo quy định, trường hợp đang trong giai đoạn xem xét, điều tra thì không được chấp thuận thôi việc”.

Trước đó, tại Hội nghị lần thứ 16 Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT TƯ) họp và có đề xuất các cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm chức vụ hiện nay của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. 

 Vì sao Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa không được phép nghỉ việc?
Bộ trưởng Dũng cho biết trường hợp bà Thoa không được chấp thuận thôi việc.

Thứ trưởng Bộ Công Thương thuộc diện quản lý Ban Bí thư, nếu Ban Bí thư đồng ý với đề xuất của UBKT TƯ thì các cơ quan chức năng sẽ thực hiện việc này. 

Riêng đối với Chính phủ thì Thủ tướng giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương thực hiện đúng quy trình nếu như Ban Bí thư đồng ý với đề xuất của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, ngày 31/7, Ban cán sự Đảng Chính phủ có nhận được của Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương về đơn xin thôi việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Tuy nhiên, theo Luật Công chức, Nghị định 46 năm 2010, cán bộ đang trong quá trình điều tra, xem xét kỷ luật thì sẽ không được chấp thuận việc thôi việc.

Còn về vấn đề xử lý tài sản của bà Thoa như dư luận đặt ra, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ phân tích, cần xem xét, nếu việc hình thành tài sản là hợp pháp, đúng quy định thì nhà nước không tiến hành thu hồi.

“Tuy nhiên, đến thời điểm này, các cơ quan chưa đặt vấn đề thu hồi tài sản của bà Thoa và gia đình. Giờ chúng ta đang tập trung thực hiện theo kết luận của UBKT TƯ”, Bộ trưởng Dũng cũng cho hay. 

Trước đó, ngày 28/7, bà Hồ Thị Kim Thoa đã có đơn xin nghỉ công tác vì lý do cá nhân gửi đến Lãnh đạo Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương cho biết theo các quy định hiện hành, việc giải quyết đơn xin nghỉ việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa thuộc thẩm quyền của Thủ tướng xem xét, quyết định sau khi có ý kiến của Ban Bí thư và các cơ quan có liên quan.

Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết đơn của Thứ trưởng Thoa. Sau khi nhận được chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền, Bộ Công Thương sẽ tổ chức triển khai thực hiện.

Trong thời gian này Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tạm thời phụ trách các lĩnh vực quản lý mà bà Thoa được phân công đảm nhiệm ở Bộ.

Không phải muốn chạy làng là được

Liên quan đến việc Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa nộp đơn thôi việc, nguyên Phó chủ nhiệm UBKT TƯ Vũ Quốc Hùng cho biết, trong quy định xử lý đảng viên không có chuyện chạy trốn kỷ luật. Vì vậy, các cơ quan có thẩm quyền vẫn xem xét kiến nghị của UBKT TƯ về việc miễn nhiệm các chức vụ của bà Hồ Thị Kim Thoa.

“Mọi đảng viên khi có sai phạm đều phải được xem xét, kết luận một cách công minh, chứ không có chuyện nộp xin từ chức, xin thôi việc là thoát khỏi án kỷ luật, thoát khỏi việc xem xét miễn nhiệm các chức vụ”, ông Hùng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hùng, dù bà Hồ Thị Kim Thoa đã có đơn xin thôi việc thì việc xem xét miễn nhiệm các chức vụ của bà vẫn được thực hiện theo các quy định của Đảng, Nhà nước, chứ không phải vì thế mà dừng lại.

 Vì sao Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa không được phép nghỉ việc?
Không có chuyện nộp xin từ chức, xin thôi việc là thoát khỏi án kỷ luật.

Còn theo nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc, theo trình tự quy định, sau khi Ban cán sự Đảng Bộ Công thương họp, có báo cáo gửi Ban cán sự Đảng Chính phủ, cơ quan này sẽ báo cáo lên Ban Bí thư xem xét, quyết định.

Về trường hợp bà Thoa đang trong diện chờ xem xét kỷ luật, nên phải xem tới đây cơ quan có thẩm quyền đưa ra hình thức kỷ luật như thế nào, sau đó mới xem xét đến việc có cho bà Thoa được nghỉ việc theo nguyện vọng, hay bắt buộc phải nghỉ việc vì có vi phạm.

“Nếu chủ động xin thôi việc mà có lý do chính đáng, không dính dáng tới chuyện gì khuất tất, sai phạm thì quy trình sẽ thông qua Ban Bí thư đồng ý, sau đó Thủ tướng ra quyết định cụ thể.

Giờ phải chờ kết luận và việc thi hành kỷ luật, nếu kỷ luật không đến mức cách chức thì đơn xin thôi việc của bà Thoa sẽ được xem xét theo quy trình thông thường, còn nếu kỷ luật đến mức cách chức thì đơn xin thôi việc ấy sẽ không có ý nghĩa gì cả”, nguyên Thứ trưởng giải thích.

Trước đó như PhapluatNet đã thông tin, chiều 31/7, UBKT TƯ đã có thông tin cụ thể về phiên họp kỳ thứ 16 diễn ra từ 25 đến 27/7 về nhiều vấn đề, trong đó có việc xem xét kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Theo đó, cụ thể các vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa được xem xét trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ tháng 1/2004 đến tháng 5/2010) như đã kết luận tại Kỳ họp thứ 15 của UBKT TƯ.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT TƯ quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với nữ cán bộ này.

Căn cứ Quy định số 260-QĐ/TW của Bộ Chính trị, UBKT TƯ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Minh Tuệ (tổng hợp theo Dân Trí, VOV, VNN)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.23488 sec| 1818.906 kb