Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Việt Nam không đáp ứng, Apple tìm 'mảnh đất hứa' khác để hợp tác

Việt Nam không đáp ứng, Apple tìm 'mảnh đất hứa' khác để hợp tác
Thông tin Việt Nam được chọn làm nơi sản xuất cho hãng Apple thời gian qua coi như “chấm hết” khi nguồn nhân sự của Việt Nam không đáp ứng yêu cầu.

Việt Nam không đáp ứng, Apple tìm 'mảnh đất hứa' khác để hợp tác
Hình ảnh nhân viên làm việc trong nhà máy lắp ráp iPhone. Ảnh: 9to5mac

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc liên tục kéo thời gian qua, vì vậy các doanh nghiệp Mỹ đang phụ thuộc vào Trung Quốc phải chuẩn bị phương án dự phòng khi chiến tranh thương mại nổ ra toàn diện. Theo đó, Apple đang chuẩn bị chuyển một phần cơ sở sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Indonesia, nhiều khả năng quá trình này sẽ bắt đầu vào tháng sau.

Thách thức đối với Apple là làm sao để tìm một đối tác sản xuất với đủ để có thể cho ra sản phẩm tin cậy tại một đất nước có chi phí lao động thấp. Trước đó, một nguồn tin cho biết Apple đã tìm đến đối tác sản xuất lâu năm của mình là Pegatron. Ban đầu, Pegatron dự tính mở nhà máy mới ở Việt Nam nhưng không tìm đủ lực lượng lao động tại đây. 

Vì vậy, Pegatron đã thuê nhà thầu phụ PT Sat Nusapersada tại Batam, Indonesia để làm công việc lắp ráp. Doanh nghiệp Indonesia này cho biết sẽ chuyển bán laptop và bảng đến thị trường Mỹ cho một nhãn hàng không được nêu tên.

Hiện tại, Pegatron đã đầu tư số tiền 300 triệu USD để tân trang các nhà máy tại Indonesia nhằm đáp ứng tiêu chuẩn lắp ráp. Nhà máy này có thể hoạt động ngay tháng 6 nếu đáp ứng đủ yêu cầu từ Apple.

Hiện nay, hầu hết iPhone, iPad được lắp ráp bởi hai công ty Pegatron hoặc Foxconn tại các nhà máy đặt ở Thâm Quyến và Thượng Hải, Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với Wall Street Journal rằng sẽ áp dụng mức thuế mới lên tất cả mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có iPhone, iPad và MacBook của Apple. Điều này sẽ khiến cho giá bán lẻ của mỗi sản phẩm tăng lên từ 10%. Nguồn tin từ Bloomberg tiết lộ, trong trường hợp căng thẳng leo thang, mức thuế này có thể sẽ tăng lên thành 25%, khiến chi phí sản xuất tăng cao.

Việc xây dựng nhà máy lắp ráp thiết bị tại Indonesia sẽ giúp Pegatron tránh được thuế nhập khẩu. Đồng thời, tập đoàn này cũng có thể giữ chân Apple không quay sang các đơn vị sản xuất khác để giảm chi phí.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.44868 sec| 1805.516 kb