Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Việt Nam là nơi trung chuyển ngà voi lớn nhất thế giới

 Việt Nam là nơi trung chuyển ngà voi lớn nhất thế giới
Trong chuỗi các quốc gia trung chuyển ngà voi, tội phạm thường chọn Việt Nam vì có vị trí địa lý thuận lợi.

Sau thời gian im hơi lặng tiếng do bị lực lượng chức năng tấn công mạnh, đến nay, tình trạng buôn bán ngà voi lại xuất hiện với nhiều thủ đoạn tinh vi và xảo quyệt hơn. Ngà voi là một trong những hàng hóa cấm nhập, xuất khẩu và buôn bán, nhưng vì lợi nhuận nên nhiều đối tượng vẫn tìm đủ mọi cách để thực hiện hành vi này.

 Việt Nam là nơi trung chuyển ngà voi lớn nhất thế giới
Ngà voi được lực lượng chức năng phát hiện.

Ngày 6/9 vừa qua, lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét hai container và phát hiện hàng trăm kg ngà voi nhập lậu từ châu Phi. được đựng trong các thùng phuy có lớp nhựa đường, mùn cưa và thạch cao. Giữa các lớp nhựa đường là những đoạn ngà voi cỡ lớn.

Theo cơ quan chức năng, hai container này của một công ty có trụ sở trên đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận (TP Hồ Chí Minh).

Qua điều tra ban đầu, công ty này  khai báo, hai container chứa 16 tấn nhựa đường, nhập từ Benin (châu Phi) về Việt Nam, sau đó xuất sang Campuchia.

Lợi nhuận từ buôn bán ngà voi đứng sau mua bán ma tuý

Nền kinh tế phát triển, số người giàu trong tăng nhanh, do đó việc thực hiện tham vọng sở hữu cặp ngà voi và các vật dụng, trang sức bằng ngà voi để thể hiện quyền uy, sự giàu có đang trở thành mốt của những người giàu có. Vì vậy, thị trường đã phát sinh quy luật cung - cầu dẫn đến những đường dây buôn lậu ngà voi xuyên lục địa như hiện nay.

 Việt Nam là nơi trung chuyển ngà voi lớn nhất thế giới
Giá 1 kg ngà voi từ 5000 - 7000 USD.

Giá 1 kg ngà voi những năm 2009 chỉ khoảng 800 đến 1.000 USD thì nay đã lên 3.000 USD và có nơi đến 5000 - 7000 USD. 

Ngà voi được sử dụng để chế tác đồ chạm khắc, trang sức, đồ thủ công mỹ nghệ và được coi là biểu tượng của sự giàu có. Đáng lo ngại, lợi nhuận từ buôn bán ngà voi đem lại rất cao.

Ngà voi Châu Á có giá cao hơn các loại ngà voi ở các nước Châu Phi vì giống voi Châu Á chỉ con đực mới có ngà còn giống voi Châu Phi thì cả con đực và con cái đều có ngà.

Bên cạnh đó, ngà voi Châu Á có màu trắng sữa còn ngà voi Châu Phi thường có màu nâu, không đẹp bằng ngà voi Châu Á nên giá thành cũng thấp hơn. 

Việt Nam là nơi trung chuyển ngà voi lớn nhất thế giới hiện nay

Qua các vụ buôn bán, vận chuyển ngà voi trái phép qua biên giới được các cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian qua cho thấy, giới tội phạm muốn đưa ngà voi từ Châu Phi về các nước Châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Thái Lan, Nhật Bản… thường trung chuyển lòng vòng qua vài quốc gia như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan... nhằm xóa dấu vết của quốc gia có nguồn hàng. Trong chuỗi các quốc gia trung chuyển đó, tội phạm thường chọn Việt Nam bởi vì có vị trí địa lý thuận lợi về cảng biển, hàng không để chuyển hàng đến các quốc gia lân cận tiêu thụ. 

Theo thống kê, chỉ trong 3 tháng cuối năm 2016, đã có tới 6 tấn ngà voi được thu giữ tại Việt Nam. Điều này cho thấy, Việt Nam là nơi trung chuyển ngà voi lớn nhất thế giới hiện nay. Thế nhưng, đáng lo ngại là pháp luật chưa rõ ràng về những mẫu vật nhập từ nước ngoài nên việc xử lý pháp luật với những đối tượng trên còn nhẹ, thậm chí không được xử lý dẫn đến không có sự răn đe. 

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.06767 sec| 1813.195 kb