Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Việt Nam thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân để chống dịch Covid-19

Việt Nam thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân để chống dịch Covid-19
Việc khai báo sức khỏe y tế với mọi người dân trên toàn quốc sẽ được thực hiện từ ngày 10/3 để phòng chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp vào sáng 8/3, Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19 nhận định, Việt Nam đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh, tuy nhiên như vậy chưa đủ mà cần triển khai khai báo y tế với mọi công dân trong nước.

Theo các thành viên Ban chỉ đạo, việc này "không chỉ là trách nhiệm theo quy định mà còn là hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch". Thông tin khai báo sẽ được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không dùng vào mục đích khác.

Việt Nam thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân để chống dịch Covid-19
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các đơn vị khẩn trương hoàn thiện các công cụ công nghệ để từ 10-3 thực hiện khai báo toàn dân trên toàn quốc.

Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm Việt Nam và các đơn vị công nghệ thông tin được giao khẩn trương hoàn thiện phương án, công cụ để chậm nhất sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân.

Theo Phó Thủ tướng, hơn 2 ngày nay, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Giai đoạn 2 khó hơn giai đoạn đầu khi dịch đã lan ra hơn 100 nước. Việt Nam phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả thay vì một vài ngả như trước đây.

Theo ông Đam, Việt Nam đã lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng ứng phó với hàng nghìn ca nhiễm. Vì vậy, những ngày tới nếu có vài chục, vài trăm ca nhiễm cũng không có gì bất ngờ. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục kiên trì thực hiện nghiêm nguyên tắc chống dịch, là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Khi virus đã vào Việt Nam thì việc phát hiện sớm để ngăn chặn vô cùng quan trọng", Phó thủ tướng nói.

Cũng theo đó, Ban chỉ đạo cũng kiến nghị Chính phủ tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh. Những quốc gia ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm mỗi ngày cũng đề nghị tạm dừng miễn thị thực. Người nước ngoài nếu có triệu chứng, yếu tố dịch tễ nhiễm nCoV sẽ bị từ chối cấp thị thực nhập cảnh Việt Nam.

"Chúng ta phải sử dụng tất cả phương tiện từ công nghệ thông tin cho đến áp phích, truyền thông đại chúng... sao cho mọi người dân được biết, được hướng dẫn trong mọi tình huống, từ nhà ra ngoài đường, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, chỗ đông người vào nhà hàng, siêu thị, đi làm ở công sở, nhà máy", Phó thủ tướng nói.

Ông cũng đề nghị tăng cường khuyến cáo người Việt Nam hạn chế ra nước ngoài hoặc đến các nước có người nhiễm Covid-19; chỉ đi khi thực sự cần thiết và trang bị kiến thức đầy đủ; khi về Việt Nam phải được đảm bảo an toàn.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.61235 sec| 1813.148 kb