Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020

Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tối 4/11 đã dự Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 diễn ra tại Bangkok (Thái Lan) và tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam năm 2020.

VOV đưa tin, lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 cùng Lễ bàn giao chức Chủ tịch ASEAN 2020 cho Việt Nam đã diễn ra vào tối 4/11, tại thủ đô Bangkok (Thái Lan).

Tại buổi lễ, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã chính thức trao chiếc búa của Chủ tịch ASEAN năm 2020 cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận búa Chủ tịch ASEAN từ Thủ tướng Chan-o-cha. 

“Tôi tin tưởng rằng Việt Nam sẽ tiếp nhận chức Chủ tịch ASEAN từ Thái Lan với niềm tự hào và sẽ thực hiện giấc mơ của ASEAN về việc thúc đẩy quan hệ đối tác vì hòa bình ổn định, tự do, và thịnh vượng trong khu vực, cho các thế hệ hiện tại và tương lai”, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nói.

Ông Prayut Chan-o-cha cũng cảm ơn sự ủng hộ của ASEAN và các đối tác giúp Thái Lan thực hiện thành công nhiệm vụ chủ tịch ASEAN năm 2019. Theo Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, chủ đề mà Thái Lan đưa ra trong năm nay có thể giúp thúc đẩy sự hợp tác giữa các nước thành viên cũng như đối tác để giải quyết các thách thức mà khu vực đang phải đối mặt, đảm bảo sự phát triển ổn định và kinh tế bền vững của ASEAN trên những nguyên tắc cơ bản của khối. 

Sự kiện này chính thức xác lập vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ chuyển giao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam lựa chọn “Gắn kết và Chủ động thích ứng” là chủ đề của năm ASEAN 2020.

Thủ tướng cho biết, năm 2020 đánh dấu 5 năm hình thành Cộng đồng ASEAN. Trên nền móng vững chắc của hơn 5 thập niên phát triển của ASEAN, các quốc gia thành viên, tuy đa dạng về kinh tế, lịch sử, văn hóa, tiếp tục gắn kết chặt chẽ với nhau bởi những giá trị, tình cảm cộng đồng và trách nhiệm, lợi ích dưới một mái nhà chung.

Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giơ cao búa Chủ tịch ASEAN. Ảnh: Reuters

Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh các nỗ lực liên kết khu vực, xây dựng cộng đồng đang được đẩy mạnh, trước những biến động mau lẹ, phức tạp của môi trường khu vực và quốc tế, khả năng gắn kết vững bền, hơn lúc nào hết, càng có ý nghĩa quan trọng đối với ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Trong năm 2020, chúng tôi mong muốn sẽ tập trung tăng cường sự gắn kết bền vững của ASEAN thông qua củng cố đoàn kết, thống nhất, gia tăng liên kết kinh tế và kết nối, làm sâu sắc hơn các giá trị và đặc trưng của Cộng đồng ASEAN, cải tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN và đẩy mạnh quan hệ đối tác của ASEAN trong cộng đồng toàn cầu”.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập ngày 8/8/1967 và phát triển dần thành một tổ chức hợp tác liên Chính phủ toàn diện và chặt chẽ, bao gồm cả 10 quốc gia Đông Nam Á.

ASEAN chính thức trở thành Cộng đồng vào ngày 31/12/2015 với mục tiêu trở thành một Cộng đồng “gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế, các trách nhiệm , hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm”, trên nền tảng pháp lý là Hiến chương ASEAN và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 , đồng thời phát huy vai trò trung tâm trong một trật tự khu vực mở, minh bạch và dựa trên luật lệ, nhằm mục tiêu duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển tại khu vực.

Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 là hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị cấp cao liên quan, diễn ra từ ngày 2-4/11 tại Thái Lan. Các nhà lãnh đạo và đại diện của hơn 20 quốc gia đã tham dự các sự kiện này.

Theo luân phiên, Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, năm bản lề trong triển khai kế hoạch hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025 và cũng là dịp kỷ niệm tròn 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.36899 sec| 1816.961 kb