Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Virus corona không lây truyền qua vật nuôi, thực phẩm hay vết thương hở

Virus corona không lây truyền qua vật nuôi, thực phẩm hay vết thương hở
Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định chưa có bằng chứng nào cho thấy virus corona lây truyền qua chó mèo, con đường ăn uống, nước, thực phẩm hay vết thương hở.

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế với báo Thanh Niên, hiện cơ chế lây của virus Corona là chưa rõ. Giải trình từ gen thì gần 90% giống chủng Corona của các loài dơi. Tuy nhiên, mùa này Vũ Hán (Trung Quốc) không có dơi, do đây là mùa nghỉ đông của dơi, nên có thể virus lây qua vật chủ nào đó là động vật có vú, nhưng hiện các nhà khoa học chưa chứng minh được là loài nào. Tuy nhiên, rất mừng là virus không lây qua vật nuôi, tức là không lây qua chó mèo, bởi nếu có thì người ta phát hiện ra ngay.

Ông cũng khẳng định chưa có bằng chứng nào cho thấy virus corona lây truyền qua con đường ăn uống, nước, thực phẩm hay vết thương hở. Virus lây qua đường hô hấp là chính. Cơ chế sinh bệnh là virus vào gây tổn thương các tế bào niêm mạc ở phổi, gây ra viêm phổi. Tại sao gọi là viêm phổi cấp là ở cái đó. Cho nên, vết thương hở không làm dễ lây bệnh hơn.

Virus corona không lây truyền qua vật nuôi, thực phẩm hay vết thương hở
Virus corona không lây qua vật nuôi, tức là không lây qua chó mèo. (Ảnh minh họa)

Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, từ khi có dịch, đã có hơn 20.000 bài báo đăng trên các tạp chí khoa học danh tiếng nhất trên thế giới, nhưng chưa có một nghiên cứu nào cho thấy có dấu hiệu lây truyền qua nước, thực phẩm, đồ ăn.

Nhóm virus corona có 6 nhóm lớn, nhóm thứ 7 chính là chủng virus corona mới (nCoV). Nhóm virus này gây bệnh trên động vật là chính, có thể lây sang người, trong đó dịch SARS năm 2003, MERS năm 2016 và hiện là nCoV.

Đây là loại virus có cấu trúc đơn giản, một chuỗi ADN nhưng khả năng lây lan rất nhanh, phải áp dụng tất cả những biện pháp cần thiết để khống chế.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, trên cơ sở đánh giá những người dương tính với nCoV thì hầu hết là trên 30 tuổi, nữ ít hơn nam, trẻ em ít hơn người lớn… Tuy nhiên, đây chỉ là ghi nhận những yếu tố dịch tễ như vậy, chưa giải thích được vì sao.

Về số người tử vong do dịch bệnh này, thì 80% là người trên 60 tuổi; 70% là có 1 bệnh nền đi theo như tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch… khiến cho biểu hiện lâm sàng nặng hơn. Các trường hợp chết đều ở Vũ Hán (Trung Quốc), chỉ có 2 trường hợp ở ngoài (1 ở Philippines, 1 ở Hồng Kông), nhưng cũng là đi từ Vũ Hán về.

Để phòng tránh lây nhiễm, Bộ Y tế khuyến cáo mỗi người cần có ý thức phòng bệnh bằng cách rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày. Theo Tổ chức Y tế thế giới, rửa tay bằng xà phòng có thể ngăn 44% các bệnh truyền nhiễm, lây truyền qua bàn tay. Thói quen rửa tay thường xuyên, không những có thể phòng nCoV mà còn các bệnh nhiễm khuẩn khác.

Người dân cần thường xuyên vệ sinh bề mặt đồ vật, nhà cửa thường xuyên bằng các thuốc sát khuẩn, chất tẩy rửa thông thường. Virus corona lây truyền ngay cả trong thời gian ủ bệnh, tức là khi người bệnh chưa có triệu chứng nào. Việc giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở và làm việc là điều cần thiết để tránh virus phát triển.

Tránh tiếp xúc trực tiếp qua không khí với người nghi nhiễm bệnh, tránh tụ tập đông người, dừng các lễ hội.

Ngoài ra, khẩu trang cũng không phải là "vị cứu nhân" theo khuyến cáo của WHO. Khẩu trang chỉ là một phần, cần kết hợp với các biện pháp khác.


 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.32588 sec| 1812.813 kb