Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

VN Pharma buôn thuốc ung thư giả, sao lại xử tội buôn lậu?

VN Pharma buôn thuốc ung thư giả, sao lại xử tội buôn lậu?
Mặc dù phiên tòa xét xử vụ buôn bán thuốc trị ung thư giả tại Công ty VN Pharma đã kết thúc, nhưng dường như kết luận mà HĐXX tuyên bố khiến dư luận "không phục". Nhiều người đã đặt ra câu hỏi, đây là vụ buôn thuốc giả nhưng sao lại xử tội buôn lậu? 

Theo hồ sơ vụ án, các nguyên là cán bộ, nhân viên VN Pharma đã làm giả hồ sơ để nhập 9.300 hộp thuốc H-Capita (thuốc điều trị ung thư) kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Trong phần xét xử tại tòa, bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên giám đốc VN Pharma, cho rằng mình không nhập thuốc giả mà chỉ nhập thuốc không rõ nguồn gốc. 

Bị cáo Hùng từng khai trước tòa: “Bị cáo mua sản phẩm này cũng giống mua sản phẩm khác. Khi thực hiện có những việc không chuẩn, nhưng bị cáo khẳng định đây là sản phẩm kinh doanh bình thường, không có gì đặc biệt mà làm giả hoặc buôn lậu…”.

VN Pharma buôn thuốc ung thư giả, sao lại xử tội buôn lậu?
Các bị cáo tại tòa.

Điều đáng nói là qua quá trình điều tra, các cơ quan tố tụng đã kết luận đây không phải là thuốc giả mà là thuốc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Vì vậy, các bị cáo bị truy tố về tội buôn lậu chứ không bị truy tố về tội sản xuất - buôn bán thuốc chữa bệnh giả.

Trước đó, tại tòa đã có đề nghị giám định lại chất lượng lô thuốc H-Capita. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng đây là vụ án buôn lậu chứ không phải buôn bán hàng giả và việc giám định chất lượng thuốc là không cần thiết.

Đủ cấu thành tội buôn bán hàng giả

Tuy nhiên, liên quan đến vụ án này luật sư cho rằng đã đủ cơ sở cấu thành tội buôn thuốc giả.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến - phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng hành vi của các bị cáo trong vụ án đủ cấu thành tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Theo ông, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quy định thuốc giả là “sản phẩm được gắn nhãn hiệu một cách gian dối và có chủ đích về đặc tính hoặc nguồn gốc.

Thuốc giả có thể bao gồm sản phẩm với đúng hoặc sai hoạt chất, không có hoạt chất hoặc không đủ hàm lượng hoạt chất hoặc với bao bì giả".

Luật Dược cũng quy định thuốc giả là thuốc không có dược chất, dược liệu; có dược chất không đúng với dược chất ghi trên nhãn hoặc theo tiêu chuẩn đã đăng ký lưu hành hoặc ghi trong giấy phép nhập khẩu;

Có dược chất, dược liệu nhưng không đúng hàm lượng, nồng độ hoặc khối lượng đã đăng ký lưu hành hoặc ghi trong giấy phép nhập khẩu...; được sản xuất, trình bày hoặc dán nhãn nhằm mạo danh nhà sản xuất, nước sản xuất hoặc nước xuất xứ.

"Nếu thuốc chữa bệnh mua trôi nổi trên thị trường, làm giả giấy tờ mạo danh công ty nước ngoài để hợp thức nhằm buôn bán thuốc đó chẳng khác nào làm giả xuất xứ thuốc" - luật sư Chiến nói. 

VN Pharma buôn thuốc ung thư giả, sao lại xử tội buôn lậu?
Hoàn toàn đủ cơ sở khẳng định đây là vụ buôn thuốc giả.

Tội buôn bán hàng giả sẽ có khung hình phạt cao hơn

Ông Nguyễn Minh Cảnh (nguyên thẩm phán TAND TPHCM) cũng đặt ra câu hỏi: “Những bị cáo trong vụ VN Pharma sao không bị truy tố về tội buôn bán hàng giả theo điều 157 BLHS 1999 mà lại bị truy tố về tội buôn lậu,?”.

Theo ông, nếu bị truy tố về tội buôn bán hàng giả theo điều 157 BLHS 1999 thì khung hình phạt sẽ cao hơn, xứng với tội danh của các bị cao hơn là khung 10 – 12 tù của tội buôn lậu mà tòa đã tuyên cho các chủ mưu trong vụ VN Pharma.

Ông Cảnh cũng cho rằng: “Việc nhập khẩu thuốc giả tại VN Pharma, chắc chắn phải có sự giúp sức của cán bộ khác của ngành y tế về thủ tục nhập khẩu”.

Theo luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), tòa đã bị giới hạn xét xử trong khuôn khổ một phiên tòa. Ông nói: “Căn cứ vào điều 196 Bộ luật tố tụng quy định về giới hạn xét xử, thì HĐXX cấp sơ thẩm chỉ xét xử những bị cáo và những hành vi theo tội danh mà Viện KSND truy tố và Tòa án đã quyết định đưa ra xét xử”.

Ngoài ra, luật sư Quynh cũng đánh giá việc bản án của tòa tuyên kiến nghị Bộ Công an và Viện KSND Tối cao điều tra, làm rõ tiếp trách nhiệm của các công chức Cục Quản lý dược là đúng pháp luật.

VN Pharma buôn thuốc ung thư giả, sao lại xử tội buôn lậu?
Nhiều câu hỏi được đặt ra sau khi kết thúc quá trình xét xử vụ án.

Cần làm rõ trách nhiệm của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế

Liên quan đến trách nhiệm của Cục quản lý dược (Bộ Y tế), đại diện Viện KSND đã công bố tên của hàng loạt cán bộ thuộc Bộ Y tế liên quan, gồm: ông Nguyễn Tấn Đạt (Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược), ông Phạm Công Chiến (Trưởng phòng Quản lý kinh doanh Dược, Trưởng phòng pháp chế), bà Lê Thúy Hương (chuyên viên) là những người có trách nhiệm thẩm định tính pháp lý của hồ sơ nhập khẩu lô thuốc H-Capita 500 mg Caplet.

Những cán bộ này đã cho rằng hồ sơ “đạt yêu cầu” và đề xuất ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, ký duyệt, cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu. 

Điều đáng nói, tại bản án ngày 25/8, HĐXX cho biết, theo kiến nghị của Cơ quan   điều tra Bộ Công an chỉ xem xét xử lý trách nhiệm của một số cá nhân liên quan chứ không xử lý hình sự.

Bộ Công an nhận định sau khi cấp phép, Cục quản lý dược đã kịp thời kiểm tra và niêm phong lô thuốc, không cho bán ra thị trường.

Quá trình điều tra, các cá nhân liên quan đã tích cực phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ hành vi sai phạm của VN Pharma, vì vậy xét thấy không cần thiết xử lý hình sự các cá nhân nêu trên.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng kết luận trên là không hợp lý, trong vụ án này trách nhiệm của Bộ Y tế cũng như Cục Quản lý Dược là quá nặng, không thể nói là không chịu trách nhiệm, hoặc trách nhiệm một phần nhỏ.

Nhật Hạ (tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.09489 sec| 1830.07 kb