Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vụ 2 thi thể trong khối bê tông: Nghi can là người có trình độ, biết nhiều thứ tiếng

Vụ 2 thi thể trong khối bê tông: Nghi can là người có trình độ, biết nhiều thứ tiếng
Phạm Thị Thiên Hà biết nhiều thứ tiếng, có vai trò cầm đầu nhóm nghi can, trực tiếp liên quan đến việc giết và phi tang xác hai người đàn ông.

Theo đó, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án giết người, đổ bê tông phi tang, giấu 2 thi thể tại một căn nhà thuộc ấp 5 xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng. Liên quan đến vụ án này, Công an tỉnh Bình Dương đang tạm giữ: Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi); Trịnh Thị Hồng Hoa (66 tuổi, mẹ của Hà, ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM); Lê Phú Hạnh (54 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) và Lê Ngọc Phương Thảo (29 tuổi, quê Tiền Giang, tên thường gọi trong nhóm là Thanh).

Bước đầu nhóm nghi can khai nhận về hành vi giết người, trong đó Phạm Thị Thiên Hà là người liên quan trực tiếp đến cái chết của một nạn nhân và việc phi tang 2 thi thể vào thùng phuy và bồn chứa nước. Hà cũng được xác định là trưởng nhóm đang theo tu luyện một giáo phái lạ.

Theo điều tra ban đầu, trước đây Phạm Thị Thiên Hà sống cùng với mẹ là bà Trịnh Thị Hồng Hoa tại quận Tân Phú (TP.HCM), nghi can này có ngoại hình giống nam giới, thường mặc quần áo nam, cắt tóc ngắn, xăm mình, đặc biệt là người có trình độ học vấn cao. Hà thường giới thiệu mình là phiên dịch viên (biết tiếng Anh, Hoa, Nhật), đã từng có thời gian đi du học tại Nhật Bản, làm việc tại các công ty đa quốc gia và kinh doanh quán cà phê tại TP.HCM.

Khoảng 6 năm trước, Hà biết đến và ấn tượng với một giáo phái lạ qua mạng , theo cách nghi can này hiểu khi tham gia giáo phái này người tập luyện sẽ chữa được bách bệnh, được lên thiên đàng, tránh mọi khổ đau sau khi chết...Từ lúc này, Hà bỏ tất cả công việc bắt đầu tu luyện theo cách của mình.

Nghi can là người có học thức

Được biết, Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi) là người có trình độ, biết nhiều thứ tiếng và từng đi xuất khẩu lao động. Hà là người lái ôtô chở hai nạn nhân Trần Đức Linh (quê Nghệ An) và Trần Trí Thành (quê TP HCM) và các thành viên trong nhóm đi "tu luyện" ở nhiều nơi khác nhau.

Vụ 2 thi thể trong khối bê tông: Nghi can là người có trình độ, biết nhiều thứ tiếng
Cơ quan điều tra kiểm tra đồ đạc được đưa xuống từ ôtô chở nhóm nghi can. 

Hầu hết hoạt động của nhóm đều do Hà đài thọ, cung cấp kinh phí. Kiểm tra "căn nhà di động" trên xe bảy chỗ, phát hiện 30 lượng vàng, 20.000 USD, 300 triệu đồng tiền mặt. Số tài sản được Hà khai nhận có được từ lúc bán căn nhà tại quận Tân Phú, TP HCM.

Hành trình tu luyện cuồng tín

Vụ 2 thi thể trong khối bê tông: Nghi can là người có trình độ, biết nhiều thứ tiếng
Nhóm tu luyện của Phạm Thị Thiên Hà có Lê Phú Hạnh và cả mẹ ruột là Trịnh Thị Hồng Hoa.

Sau 4 năm tu luyện, Hà lên làm điều phối viên, phụ đạo viên, có vai trò quan trọng trong nhánh tu luyện ở TP.HCM, Nha Trang, Đà Lạt và tự cho rằng mình là người tu luyện đạt đến tầng cao nhất; mọi đồng tu phải làm theo sự chỉ đạo của Hà, những ai ngăn cản việc tu luyện của Hà đều bị cho là bị “ma quỷ ám” và cần phải diệt trừ. 

Hà bắt đầu thành lập nhóm lôi kéo nhiều người trong gồm 4 nghi can trên và có ông Trần Đức Linh (quê Nghệ An) và Trần Trí Thành (ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM). Hà thường lái chiếc ô tô 7 chỗ chở các thành viên đi nhiều nơi để tu luyện, có đợt nhóm này ra TP.Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) để tụ họp tu luyện nhưng bị chính quyền địa phương xử phạt hành chính. 

Sau đó, Hà cùng các thành viên trở nhà ở quận Tân Phú (TP.HCM) tu luyện. Do sinh hoạt đông người phức tạp nên bà Hoa không đồng ý để Hà và nhóm tu luyện tại đây. Lúc này, nhóm của Hà chuyển qua tu luyện tại quận 12 (TP.HCM). Dù bị mẹ đuổi đi nhưng Hà vẫn thuyết phục được bà Hoa bán căn nhà lấy hơn 2 tỷ đồng đưa cho Hà để phục vụ cho việc tu luyện.

Đến 9/2018, nhóm của Hà thuê một căn nhà trên đường D2 trong KCN Bàu Bàng (huyện Bàu Bàng, Bình Dương) để cả nhóm sinh hoạt. Tại đây có 2 phụ nữ tên An và Hạnh cũng tham gia tu luyện nhưng do cực khổ, 2 người này đã bỏ đi. Sợ bị lộ nên nhóm này bỏ căn nhà trên, đến thuê nhà mới tại ấp 5, xã Hưng Hòa, Bàu Bàng (nơi sau này phát hiện 2 tử thi bị đổ bê tông-PV).

Nhiều người đến với nhóm trải qua quá trình tu luyện khắc khổ như nhịn ăn, ngồi thiền, sinh hoạt cá nhân lạ thường và nhiều điều kì dị khác khiến họ không chịu nổi phải bỏ đi. Trong quá trình khám nghiệm hiện trường, công an thu giữ nhiều tã lót, bỉm người lớn của nhóm này sử dụng trong quá trình tu luyện. 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.54438 sec| 1821.273 kb