Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vụ Asanzo chưa có kết luận xác minh dù quá thời hạn Thủ tướng giao, liên Bộ vẫn lúng túng?

Vụ Asanzo chưa có kết luận xác minh dù quá thời hạn Thủ tướng giao, liên Bộ vẫn lúng túng?
Trả lời câu hỏi của báo giới xung quanh kết quả xác minh vụ việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo bị tố xé nhãn mác các thiết bị điện tử của Trung Quốc để ghi nhãn mác "Made in Vietnam", đại diện Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đều khẳng định vẫn đang xác minh.

Câu chuyện về xuất xứ hàng hóa của công ty Asanzo thời gian vừa qua đã tốn rất nhiều giấy mực của . Không chỉ có vậy, dư luận cũng quan tâm đến kết quả cuối cùng từ phía cơ quan quản lý Nhà nước.

Trong diễn biến liên quan, phía công ty Asanzo cho biết đã tạm dừng hoạt động sản xuất của công ty, vì từ khi xảy ra sự việc đơn vị này không bán được hàng, liên tục phải bù lỗ.

Tối 4/9, trả lời báo chí về sự việc này tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng vụ Chính sách thuế, bộ Tài chính - cho hay, ngay sau khi báo chí nêu, Thủ tướng đã có văn bản yêu cầu kiểm tra thông tin báo chí nêu về công ty Asanzo. Ngay hôm sau, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó ban chỉ đạo 389, đã có công văn chỉ đạo kiểm tra xác minh thông tin báo chí phản ánh.

Vụ Asanzo chưa có kết luận xác minh dù quá thời hạn Thủ tướng giao, liên Bộ vẫn lúng túng?
Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Ông Thi cũng cho hay, Bộ trưởng bộ Tài chính cũng đã giao các cơ quan chức năng của bộ kiểm tra vụ việc, hiện Bộ Tài chính đã thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Mặc dù nhận được nhiều câu hỏi từ phía các phóng viên, tuy nhiên, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng chỉ trả lời ngắn gọn: “Liên quan đến công ty Asanzo, bộ Công Thương đang phối hợp chặt chẽ bộ Tài chính thực hiện đúng chức trách được giao”.

Về quy định tiêu chuẩn hàng "made in Vietnam", hàng hoá xuất xứ Việt Nam, ông Hải cho hay, Chính phủ đã có Nghị định 43 liên quan tới ghi nhãn hàng hoá. Nhận thấy nghị định này còn thiếu quy định ghi xuất xứ "Made in Vietnam" của hàng hoá sử dụng trong nội địa, ông Hải cho biết Bộ Công Thương đã có tờ trình gửi Chính phủ cho phép nghiên cứu, ban hành văn bản pháp luật "thế nào là hàng "Made in Vietnam". Bộ Công Thương đã ban hành dự thảo lần đầu dạng Thông tư.

Lãnh đạo Bộ Công Thương nói, do đối tượng của Thông tư rộng, tác động phức tạp và vụ việc Asanzo cũng chỉ là một ví dụ, nên Bộ Công Thương tiếp tục nghiên cứu, ghi nhận ý kiến đóng góp để hoàn thiện.

"Bộ sẽ ban hành Thông tư này trong thời gian sớm nhất, đảm bảo hàng sản xuất ở Việt Nam có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo quyền lợi người , doanh nghiệp Việt Nam", Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nói.

Trước đó, Thủ tướng có văn bản yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan vào cuộc xác minh đúng sai về vụ việc doanh nghiệp Asanzo bị báo Tuổi Trẻ tố nhập hàng Trung Quốc để gắn mác Việt Nam.

Thời hạn yêu cầu hoàn tất lên Thủ tướng là 30/7/2019, nhưng sau đó các cơ quan liên quan xin hoãn đến ngày 30/8. Tuy nhiên, đến nay các cơ quan vẫn chưa có kết luận, xác minh chính thức gửi Thủ tướng.

Mới đây như Dân Trí đưa tin, Bộ Công an đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia phàn nàn về việc chưa nhận được báo cáo của các cơ quan Bộ ngành nào. Đồng thời, Bộ Công an, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã có văn bản đốc thúc các cơ quan liên quan, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương báo cáo vụ việc, không để chậm trễ.

Một diễn biến của vụ việc, ngày 30/8, Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo đã tuyên bố đóng cửa nhà máy. Theo giải thích của Asanzo, trong khoảng 70 ngày qua, từ khi buộc "gian lận xuất xứ", Công ty này lâm vào tình trạng khó khăn, hệ thống bán hàng tê liệt nhưng vẫn phải chi ra khoảng 1 tỷ đồng/ngày để chi trả lương cho nhân công, chưa kể nhiều chi phí hoạt động khác.

Để giảm bớt khó khăn, Công ty này tuyên bố tạm ngừng hoạt động trừ bộ phận bảo trì để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.39798 sec| 1817.773 kb