Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vụ bác sĩ Lương: Luật sư nói gì về việc khởi tố thêm 2 bị can?

Vụ bác sĩ Lương: Luật sư nói gì về việc khởi tố thêm 2 bị can?
Luật sư bào chữa trong vụ án sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong đã có chia sẻ về việc khởi tố Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hòa Bình.

Trao đổi với PV, Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình xác nhận về việc đơn vị này đã ra bản kết luận điều tra bổ sung vụ án sự cố y khoa dẫn đến 9 người tử vong ở bệnh viện Đa khoa Hòa Bình. Theo ông Tuyến, kết quả điều tra bổ sung cùng hồ sơ đã được chuyển tới VKSND tỉnh Hòa Bình.

Theo kết luận điều tra, ông Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) với vai trò là Phó Giám đốc phụ trách phòng Vật tư, thiết bị y tế và khoa Hồi sức tích cực của BVĐK tỉnh Hòa Bình đã vi phạm Điều 2, Phần I của Quy chế quản lý và sử dụng vật tư thiết bị y tế: "Vật tư thiết bị y tế phải được giao trách nhiệm bảo quản và sử dụng cho từng cá nhân trong đơn vị bệnh viện. Vật tư trang thiết bị y tế phải được sử dụng đúng quy định kỹ thuật bệnh viện và được khai thác hết công suất".

Vụ bác sĩ Lương: Luật sư nói gì về việc khởi tố thêm 2 bị can?
Ông Khiếu (trái) và Thắng bị khởi tố.

Cụ thể, ông Hoàng Đình Khiếu chưa đề xuất để giám đốc ra quyết định giao hệ thống lọc nước RO cho cá nhân trong khoa Hồi sức tích cực để quản lý, sử dụng; thiếu kiểm tra đôn đốc việc thực hiện trách nhiệm được giao với lãnh đạo, cán bộ phòng vật tư và bác sĩ, điều dưỡng của Đơn nguyên thận nhân tạo trong việc giám sát sửa chữa thiết bị lọc nước RO2; không sát sao trong kiểm tra, giám sát bàn giao hệ thống lọc nước RO2 sau sửa chữa giữa phòng Vật tư, thiết bị y tế và Đơn nguyên thận nhân tạo.

Với vai trò là Trưởng khoa Hồi sức tích cực, ông Hoàng Đình Khiếu đã vi phạm điểm c, Điều 1, Phần II – Quy chế lọc máu quy định: "Nước sử dụng trong lọc máu đảm bảo chất lượng và đủ theo quy định".

Cụ thể, thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở nên để cho Đơn nguyên thận nhân tạo sử dụng hệ thống lọc nước RO2 sau sửa chữa một cách tùy tiện khi chưa biết sử dụng trong lọc máu đã đảm bảo chưa (Sau mỗi lần sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO2 từ năm 2014 đến năm 2015, mặc dù chưa có biên bản nghiệm thu, bàn giao nhưng Đơn nguyên thận nhân tạo vẫn sử dụng hệ thống lọc nước RO2 để chạy thận cho bệnh nhân).

Kết luận điều tra bổ sung nêu rõ, căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được, xác định sai phạm của ông Hoàng Đình Khiếu là buông lỏng quản lý, để cấp dưới làm sai quy định sử dụng hệ thống lọc nước một cách có hệ thống dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Theo đó hành vi của ông Hoàng Đình Khiếu đủ yếu tố cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan công an đã ra Quyết định khởi tố và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Hoàng Đình Khiếu về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Khoản 2, Điều 285 Bộ luật Hình sự .

Vụ bác sĩ Lương: Luật sư nói gì về việc khởi tố thêm 2 bị can?
Luật sư Thiệp nói việc khởi tố ông Khiếu chưa thỏa đáng

Nhìn nhận việc khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án này, Lê Văn Thiệp (người bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương) cho rằng, đây cũng là một trong các ý kiến mà luật sư đã kiến nghị, và các cơ quan tiến hành tố tụng, trong đó có Tòa án đã lắng nghe và chấp nhận các quan điểm này. Điều này rõ ràng thể hiện tinh thần cải cách tư pháp đang ngày một nâng cao và được thực hiện một cách triệt để.

Trong việc khởi tố thêm 2 bị can, quan điểm của luật sư là việc khởi tố với ông Thắng là đúng quy định pháp luật. Riêng đối với ông Hoàng Đình Khiếu đã có một quyết định cá biệt của ông Trương Quý Dương đã ký giao cho Trưởng phòng Thiết bị Vật tư và Trưởng phòng Tài chính Kế toán (không giao cho khoa Hồi sức cấp cứu) thì nếu truy tố ông Khiếu có vẻ như không được thỏa đáng. Trong vụ việc này, phải khởi tố hai người khác.

Theo luật sư Thiệp, kết luận điều tra bổ sung mà Công an Hòa Bình mới kết luận và chuyển sang VKS vẫn chưa đầy đủ, chưa đáp ứng được hết các khía cạnh của vụ án nên có thể VKS sẽ trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung.

Xuân Hòa

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.07428 sec| 1816.859 kb