Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vụ Chánh văn phòng TAND huyện bị bắt sau 26 năm truy nã: Quá trình thẩm định lý lịch?

Vụ Chánh văn phòng TAND huyện bị bắt sau 26 năm truy nã: Quá trình thẩm định lý lịch?
Mặc dù bị truy nã hàng chục năm nhưng ông Nguyễn Quang Huy, Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong, vẫn sinh sống bình thường tại địa phương. Ông Huy còn được kết nạp Đảng, lý lịch của ông được bà Lương Thị Bích - Bí thư chi bộ cấp cơ sở và cũng là mẹ ruột của Huy xác nhận.

Như đã thông tin, ngày 28/11, Công an tỉnh Hòa Bình quyết định ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Quang Huy (SN 1973, đang là Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong, Hòa Bình) vì trốn truy nã suốt 26 năm về tội "Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về quốc gia".

Trước vụ việc này, nhiều người đã đặt ra câu hỏi vì sao một tội phạm bị truy nã hàng chục năm lại có thể thản nhiên sinh sống tại chính nơi đối tượng này gây ra sự việc. Thậm chí, người này còn là một Đảng viên và làm việc trong cơ quan Nhà nước liên quan đến pháp luật?

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với Pv báo Người Đưa Tin, ông Đinh Văn Long- Bí thư Đảng ủy HĐND phường Thái Bình, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình cho hay, rất bất ngờ về việc ông Nguyễn Quang Huy trốn truy nã suốt 26 năm qua.

Theo ông Long, vào năm 1999, sau khi kiểm tra lý lịch và thời gian thử thách, ông Nguyễn Quang Huy được kết nạp Đảng tại phường Thái Bình. Cũng theo ông Long, trong quá trình xác nhận lý lịch, ông không có bất cứ thông tin, văn bản nào liên quan đến việc ông Huy bị truy nã. Theo đó, sau khi học xong THPT, ông Huy về làm công tác Đoàn tại địa phương. Trong quá trình công tác, Huy được đánh giá là người nhiệt tình, sôi nổi và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ nên đã được nhân dân đề xuất kết nạp Đảng.

Vào thời điểm đó, ông Huy được ông Tạ Huy Văn (Đảng viên đang sinh hoạt tại tổ 2 phường Thái Bình, tỉnh Hoà Bình) giúp đỡ, giới thiệu vào Đảng theo quy định về điều kiện kết nạp Đảng. Sau đó, lý lịch của Nguyễn Quang Huy được bà Lương Thị Bích - Bí thư chi bộ cấp cơ sở và cũng là mẹ ruột của Huy xác nhận.

Vụ Chánh văn phòng TAND huyện bị bắt sau 26 năm truy nã: Quá trình thẩm định lý lịch?
Ông Tạ Huy Văn (phường Thái Bình, tỉnh Hoà Bình) là người giới thiệu, giúp đỡ Nguyễn Quang Huy vào Đảng.

Chia sẻ về việc này, ông Tạ Huy Văn (phường Thái Bình, tỉnh Hoà Bình) cho biết: “Tôi là người được ban chấp hành Đảng bộ giao nhiệm vụ hướng dẫn, giúp đỡ anh Nguyễn Quang Huy thực hiện thủ tục để kết nạp vào Đảng. Trong quá trình thẩm tra lý lịch của Nguyễn Quang Huy, tôi có nhận được thông tin trên địa bàn có trường hợp tên Huy vi phạm pháp luật nên đã chủ động liên hệ với công an phường Thái Bình để tìm hiểu và được công an xác nhận có trường hợp trên nhưng không phải là anh Nguyễn Quang Huy. Đến năm 1999 thì Huy chính thức được kết nạp Đảng tại phường Thái Bình”.

Ông Văn cũng cho biết bản thân rất bất ngờ khi nghe tin Huy bị bắt vì trốn truy nã suốt 26 năm nay bởi bình thường Huy là người hiền lành, sống tình cảm, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể và gia đình Huy cũng là gia đình gia giáo.

Cùng trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chánh án TAND huyện Cao Phong (nơi ông Huy công tác trước khi bị bắt giữ) cho biết: "Ông Nguyễn Quang Huy bắt đầu công tác tại TAND huyện Cao Phong từ năm 2002 và được bổ nhiệm giữ chức Chánh văn phòng tòa từ năm 2017. Ngày 18/11, TAND tỉnh Hoà Bình có ra quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Huy tại cơ quan trong thời gian 15 ngày để phục vụ công tác điều tra".

Bà Hà cũng cho biết bản thân và đồng nghiệp trong cơ quan tỏ ra hoang mang, bất ngờ trước thông tin ông ông Huy mang lệnh truy nã trong suốt 26 năm nay. Trong những năm công tác tại tòa án huyện Cao Phong, ông Huy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, có năm ông Huy còn được giấy khen của Chánh án TAND tỉnh Hòa Bình.

Vụ Chánh văn phòng TAND huyện bị bắt sau 26 năm truy nã: Quá trình thẩm định lý lịch?
TAND huyện Cao Phong nơi ông Huy công tác. Ảnh: Trí Thức Trẻ

Khi được hỏi về việc xác minh, thẩm tra lý lịch đối với ông Huy trước khi gửi hồ sơ lên TAND tỉnh để bổ nhiệm, bà Hà cho biết cơ quan chỉ là đơn vị sử dụng cán bộ theo chỉ đạo của TAND tỉnh nên không rõ về lý lịch của ông Huy.

Cũng theo đó, với PV báo Người Lao động, bố của ông Nguyễn Quang Huy cho biết, gia đình rất "sốc" khi hay tin về con trai.

"Việc con trai tôi bất ngờ bị công an bắt giữ cả nhà tôi không ai biết, càng không hề biết nó là người bị công an truy nã từ năm 1993 về tội "Phá hủy công trình, phương tiện về an ninh quốc gia", bố ông Huy nói.

Cũng theo người đàn ông này, năm 1993 học xong cấp III, ông Huy về công tác tại tổ chức Đoàn của địa phương, sau đó học đại học tại chức ngành luật ở Hòa Bình rồi được tuyển dụng làm công chức, được kết nạp đảng viên. "Chúng tôi đều là công chức nhà nước, chỉ khi con gái tôi (em của Huy) đang công tác về điều tra lý lịch mới biết Huy là người bị truy nã 26 năm nay"- bố của Huy thông tin.

Bà Nguyễn Thị B.P (vợ ông Nguyễn Quang Huy) cũng cho hay, vẫn không tin được việc chồng mình bị bắt. Theo bà P, nếu chồng bị truy nã thì làm sao ông ấy có thể vào làm việc trong ngành tòa án được.

Theo hồ sơ vụ án, năm 1993, Nguyễn Quang Huy cùng 4 khác (đã bị xét xử) có hành vi phá hoại một công trình trong hệ thống thủy điện Hòa Bình (là công trình an ninh Quốc gia). Tuy nhiên, sau đó 4 người bị phạt tù còn Huy bỏ trốn và bị công an truy nã.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.13134 sec| 768.719 kb