Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vụ chạy thận 9 người tử vong ở Hòa Bình: Khởi tố thêm bị can

Vụ chạy thận 9 người tử vong ở Hòa Bình: Khởi tố thêm bị can
CQĐT Công an tỉnh Hòa Bình mới đây đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn do xét thấy có liên quan đến vụ án 9 người tử vong khi chạy thận ở BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Chiều ngày 21/11, Cơ quan cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đã ra quyết định khởi tố với ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn. Đây là đơn vị có liên quan đến vụ án 9 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Vụ chạy thận 9 người tử vong ở Hòa Bình: Khởi tố thêm bị can
Bác sĩ Hoàng Công Lương và các tại tòa.

Theo thông tin hồ sơ vụ án, vào ngày 25/5/2017, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình là ông Trương Quý Dương đã ký hợp đồng với Công ty Thiên Sơn về việc sửa chửa và bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 tại Đơn nguyên thận nhân tạo của bệnh viện. 

Tuy nhiên, ngay trong ngày 25/5, ông Đỗ Anh Tuấn lại bán thầu lại hợp đồng sửa chữa hệ thống lọc nước RO cho Công ty Trâm Anh. 

Đến ngày 28/5/2017, đại diện Công ty Trâm Anh là ông Bùi Mạnh Quốc đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để tiến hành sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 theo đúng nội dung đã ký kết giữa bệnh viện và Công ty Thiên Sơn.

Tại đây, Bùi Mạnh Quốc đã sử dụng hóa chất bị cấm dùng cho y tế để bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 và để lượng hóa chất này tồn dư trong đường ống. Về phía bệnh viện, ông Trần Văn Sơn, một cán bộ của phòng Vật tư trang thiết bị bệnh viện đã không làm tròn trách nhiệm khi không giám sát quá trình sửa chữa.

Khi sửa xong, Quốc thông báo cho Sơn qua là sáng hôm sau sẽ đến để bàn giao và lấy mẫu nước đi xét nghiệm theo tiêu chuẩn AAMI. Sau đó, Sơn đã gọi điện cho một điều dưỡng đến khóa cửa và nói "... đã sửa xong, sáng mai có thể hoạt động bình thường".

Đến sáng ngày 29/5/2017, bác sĩ Hoàng Công Lương cùng các bác sĩ trong Đơn nguyên thận nhân tạo có nghe điều dưỡng nói trên thông báo hệ thống lọc nước RO số 2 đã sửa xong nên đã chạy thận cho các bệnh nhân. Hậu quả, 9 bệnh nhân đã tử vong.

Tại phiên tòa xét xử 3 bị cáo hồi tháng 6 vừa qua, TAND TP Hòa Bình đã tuyên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung để điều tra làm rõ chứng cứ buộc tội và gỡ tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương.

Quá trình xét xử, HĐXX nhận thấy có dấu hiệu vi phạm tố tụng trong quá trình điều tra, chứng cứ buộc tội bị cáo Hoàng Công Lương còn chưa đầy đủ, bỏ lọt tội phạm và xuất hiện nhiều tình tiết mới.

Liên quan đến vụ án này, hiện CQĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã đổi tội danh của bác sĩ Hoàng Công Lương sang tội Vô ý làm chết người; khởi tố ông Trương Quý Dương, nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình; ông Hoàng Đình Khiếu, Phó giám đốc kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực; Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư.

H.A (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.42329 sec| 1805.438 kb