Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vụ đốt xe trước mặt CSGT: Lý giải ngỡ ngàng của người vi phạm

Vụ đốt xe trước mặt CSGT: Lý giải ngỡ ngàng của người vi phạm
Lý giải về hành vi tự châm lửa đốt xe máy, Quang nói rằng vì chiếc xe này đã vi phạm giao thông nhiều lần và số tiền phải nộp phạt nhiều hơn giá trị hiện tại của chiếc xe.

Đốt xe máy vì tiền phạt nhiều hơn tiền xe

Liên quan đến vụ việc người đàn ông đốt xe sau khi vi phạm giao thông, lãnh đạo Đội CSGT số 4 (Công an TP.Hà Nội) cho biết, đội đã bàn giao đối tượng đốt xe là Lê Văn Quang (SN 1987, trú tại huyện Mê Linh, Hà Nội) cho Công an phường Phương Liệt (quận Thanh Xuân, Hà Nội) điều tra xử lý hành vi châm lửa đốt xe máy khi bị CSGT tạm giữ phương tiện.

Sau khi vụ việc xảy ra, Quang cũng thừa nhận, hành vi vi phạm giao thông của bản thân, đồng thời công nhận lực lượng CSGT đã xử lý vụ việc đúng quy trình và quy định của pháp luật.

Vụ đốt xe trước mặt CSGT: Lý giải ngỡ ngàng của người vi phạm
Cảnh sát khống chế Quang sau khi đối tượng châm lửa đốt xe của mình vì bị xử lý vi phạm giao thông.

Lý giải về hành vi tự châm lửa đốt xe máy, Quang nói rằng vì chiếc xe này đã vi phạm giao thông nhiều lần và số tiền phải nộp phạt nhiều hơn giá trị hiện tại của chiếc xe.

Quang cho biết, gần đây nhất, ngày 3/7, anh ta cho người khác sử dụng chiếc xe và đã vi phạm các quy định về trật tự giao thông nên bị Công an phường (CAP) Tứ Liên, quận Tây Hồ phát hiện, xử lý. Hiện, giấy tờ chiếc xe này vẫn đang bị CAP Tứ Liên tạm giữ.

Bên cạnh các lỗi vi phạm khi tham gia giao thông, CAP Phương Liệt thông tin, chiếc xe Lê Văn Quang đốt là xe Honda Wave, màu đỏ, BKS: 34L8 - 9162. Tuy nhiên, đây là biển số thật của 1 chiếc xe Honda Wave khác, màu trắng. 

“Đối tượng nói lý do đốt xe là do bức xúc và nghĩ rằng bị tạm giữ xe (xe của Quang có dấu hiệu bất minh) thì sẽ mất xe”, một cán bộ Đội CSGT số 4 cho biết thêm.

Đơn vị này cũng tra cứu số khung - máy của chiếc xe là 0641017 và phát hiện dãy số này không có trong hệ thống quản lý của cơ quan công an. 

Hành vi đốt xe có thể bị truy cứu trách nhiệm

Theo Đặng Văn Sơn – Trưởng VPLS Đặng Sơn và cộng sự (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), theo quy định của pháp luật dân sự thì cá nhân thực hiện quyền dân sự theo ý chí của mình nên họ có toàn quyền đối với tài sản do mình sở hữu. Tuy nhiên, điều quan trọng là việc làm đó phải được đặt trong một hoàn cảnh cụ thể và không làm phương hại đến quyền cũng như lợi ích của người khác.

Vụ đốt xe trước mặt CSGT: Lý giải ngỡ ngàng của người vi phạm
Chiếc xe máy bị Lê Văn Quang phóng hỏa trên phố

Đối với hành vi đốt phá xe máy của Lê Văn Quang, luật sư Sơn cho rằng đã có dấu hiệu và hoàn toàn có thể xem xét, giải quyết vụ việc bằng một vụ án hình sự về một trong ba tội danh “Gây rối trật tự công cộng”, quy định tại Điều 245; “Chống người thi hành công vụ”, quy định tại Điều 257 hoặc tội “Hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo Điều 143 BLHS.

Hành vi đốt, phá phương tiện của Quang đã xảy ra trên đường giao thông tức là tại nơi công cộng và ở thời điểm các phương tiện tham gia giao thông rất đông đúc. Hành vi của anh này ít nhiều đã gây ách tắc giao thông hoặc ảnh hưởng đến sự an toàn của những người tham gia giao thông khác. 

Nếu bị xử lý theo tội danh này thì Quang sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Đồng tình với quan điểm này, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho rằng hành vi đốt phá xe máy của Quang  có dấu hiệu phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”.

“Hành vi đốt xe của Quang diễn ra ở nơi công cộng, ngay cạnh bãi trông giữ xe có nhiều phương tiện, sẽ rất nguy hiểm nếu ngọn lửa cháy lan sang bãi xe.

Hơn nữa, thời điểm này có rất nhiều phương tiện đang lưu thông qua nút giao thông Trường Chinh – Giải Phóng. Nếu chiến sĩ CSGT không kịp thời dùng bình cứu hỏa dập lửa thì hậu quả sẽ rất khó lường. Đây là những dấu hiệu có thể cấu thành tội “Gây rối trật tự nơi công cộng””, luật sư Kiên nói.

Tú An (Tổng hợp từ ANTĐ, Dân Việt, Trí Thức Trẻ)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02317 sec| 756.344 kb