Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Tạm giữ số tiền hàng tỷ đồng từ bị can

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Tạm giữ số tiền hàng tỷ đồng từ bị can
Qua quá trình khám xét và người thân của các bị can tự động giao nộp, cơ quan an ninh điều tra đã thu giữ, tạm giữ nhiều vật chứng liên quan và số tiền lên tới cả tỷ đồng.

Liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, mới đây, đã thu giữ, tạm giữ đồ vật và xử lý vật chứng của các và người liên quan. Trong số đó, có cả những khoản tiền từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng liên quan tới vụ án.

Trước đó, một số bị can khẳng định, đã nhận số tiền từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng từ gia đình các thí sinh chi ra để nâng điểm, nhưng hiện giờ không ai nhận là của mình.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Tạm giữ số tiền hàng tỷ đồng từ bị can
Cơ quan chức năng khám nhà ông Trần Xuân Yến trước đó.

Qua quá trình khám xét và người thân của các bị can tự động giao nộp, cơ quan điều tra đã thu giữ, tạm giữ nhiều vật chứng liên quan và số tiền lên tới cả tỷ đồng.

Cụ thể, cơ quan công an đã tạm giữ số tiền 1 tỷ đồng từ ông Lê Thanh S. (em vợ bị can Lò Văn Huynh). Tạm giữ của bị can Nguyễn Thị Hồng Nga 950 triệu đồng, 50 triệu đồng từ bà Nguyễn Minh N. (em gái bị can Nguyễn Thị Hồng Nga), tạm giữ của bị can Cầm Thị Bun Sọn 440 triệu đồng.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, cơ quan an ninh điều tra đã ra lệnh tạm giam đối với các bị can trong thời hạn 2 tháng (từ 27/3 tới 25/5/2019) tại trại tạm giam công an tỉnh Sơn La.

Các bị can Trần Xuân Yến, Cầm Thị Bun Sọn, Nguyễn Thanh Nhàn, Đỗ Khắc Hưng, Đinh Hải Sơn bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó ngày 24/5, cơ quan điều tra đề nghị truy tố 8 bị can về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật .

Các bị can gồm: Trần Xuân Yến (Phó giám đốc sở GD&ĐT), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở này), Đặng Hữu Thủy (Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La), Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị tư tưởng, sở GD&ĐT), Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí - Quản lý Chất lượng giáo dục) và Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng).

Sửa đáp án bài thi như thế nào?

Theo kết luận điều tra bổ sung, từ ngày 29/6 đến 4/7/2018, các bị can đã bàn bạc cách mở cửa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm ngoài giờ làm việc để tìm và sửa bài thi. Họ sau đó cùng nhau tẩy xóa đáp án sai để tô lại đáp án đúng cho 44 thí sinh theo "đặt hàng".

Ngày 29/6/2018, khi Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm bắt đầu quét bài thi, bị can Nga đã bảo Sọn chọn các túi bài thi của điểm thi THPT Tô Hiệu (nơi có các thí sinh nhờ nâng điểm) để mở niêm phong quét bài thi.

Chiều cùng ngày, các bị can Nga, Sọn và Thuỷ được Hưng cho vào phòng tìm bài thi trắc nghiệm, rồi mang các bài thi về nhà riêng của Thủy để sửa theo đáp án. Sáng hôm sau, Nga mang bài thi đặt lại ở vị trí cũ.

Chiều 30/6/2018, bà Nga tiếp tục nhờ Hưng cho vào phòng chứa bài thi để sửa bài. Tuy nhiên, hôm đó Hưng đi vắng nên chìa khóa được giao cho bị can Sơn. Khoảng 20h, Sơn mở cửa sắt tầng một và đưa chìa khóa phòng cho Nga để cùng Thuỷ, Huynh vào rút bài thi mang về sửa đáp án.

Sau mỗi lần mang bài thi đã sửa quay lại phòng chứa tài liệu, Nga và đồng phạm đều xóa kết quả ảnh quét bài thi trước đó rồi quét lại ảnh mới. Khi quét lại các bài thi đã sửa đáp án, Nga còn sửa lại giờ hệ thống trên để phù hợp với thời gian quét bài thi trước đó.

Ngày 2/7/2018, Nga phát hiện có 4 bài thi Lịch sử chưa đạt điểm theo yêu cầu "đặt hàng" nên đề nghị Thủy và Sọn tìm lại những bài này. Bà Nga trực tiếp sửa đáp án rồi quét lại bảng ảnh.

Khi có thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo lên Sơn La kiểm tra, bị can Yến lo sợ ảnh quét bài thi ban đầu có thể được phục hồi nên bảo Nga tìm phần mềm xóa toàn bộ thùng rác trên máy tính. Trước khi xóa, Nga sao chép dữ liệu bài thi ra 16 đĩa CD. Khi làm việc với tổ công tác của Bộ Giáo dục, ông Yến biết hành vi xóa dữ liệu đã bại lộ nên mang đĩa CD ra nghĩa trang đốt.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.17561 sec| 760.273 kb