Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vụ gian lận thi cử Hà Giang: Kẻ chủ mưu bị đề nghị cao nhất 9 năm tù

Vụ gian lận thi cử Hà Giang: Kẻ chủ mưu bị đề nghị cao nhất 9 năm tù
VKS đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, chủ mưu can thiệp, nâng điểm cho các thí sinh mức án 8-9 năm tù, còn người trực tiếp nâng điểm là bị cáo Vũ Trọng Lương mức án 7-8 năm tù.

Theo Zing.vn đưa tin, chiều ngày 17/10, sau 4 ngày xét hỏi, đại diện VKSND tỉnh Hà Giang nêu quan điểm luận tội 5 vụ sửa điểm thi THPT quốc gia 2018 ở địa phương này.

VKSND tỉnh Hà Giang cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo được dư luận đặc biệt quan tâm, đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan nhà nước, gian lận trong thi cử, làm mất đi sự công bằng trong xã hội, ảnh hưởng đến chất lượng của ngành giáo dục, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trong dư luận xã hội.

Sau khi hành vi của các bị cáo bị phát hiện, Bộ GD&ĐT đã chấm thẩm định trả lại kết quả chính xác cho các thí sinh trước khi xét tuyển nên không có thí sinh nào bị buộc thôi học tại các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Vụ gian lận thi cử Hà Giang: Kẻ chủ mưu bị đề nghị cao nhất 9 năm tù
Bị cáo Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài (phải). Ảnh: Infonet.

Các bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm , đều là người có chức vụ, quyền hạn, có thời gian công tác nhiều năm, am hiểu rất rõ các quy định, quy chế của ngành đã đề ra. Lẽ ra, các bị cáo phải là những người gương mẫu, chấp hành nghiêm túc các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước nhưng vì nể nang bạn bè, người thân, anh em trong cơ quan, đơn vị, trong nhiệm vụ, quyền hạn được giao của mình đã nâng điểm cho các thí sinh.

Hành vi của các bị cáo khiến kỳ thi THPT quốc gia không còn nghiêm túc, công bằng.

Trong 4 ngày, TAND tỉnh Hà Giang mở phiên toà công khai, phù hợp với mong muốn của nhân dân, được dư luận cả nước quan tâm, tội phạm phải bị xử lý nghiêm minh. Đồng thời, đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai có ý định thực hiện hành vi tiêu cực trong thi cử, làm mất đi sự công bằng trong xã hội phải bị trừng trị nghiêm khắc nhất.

Đối với Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương, VKS có đủ cơ sở kết luận 2 bị cáo đã bàn bạc, thống nhất với nhau để nâng điểm môn trắc nghiệm cho các thí sinh.

Dù bị cáo Hoài không trực tiếp can thiệp sửa kết quả bài thi nhưng Hoài đã đưa danh sách 93 thí sinh cần nâng điểm cho Lương. Ngoài ra, Vũ Trọng Lương còn trực tiếp nhận giúp nâng điểm cho 14 thí sinh.

Một mình bị cáo Lương thao tác trên để sửa kết quả bài làm của thí sinh. Phó trưởng Phòng Khảo thí đã sửa kết quả bài làm của 309 bài thi các môn để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Quá trình điều tra và tại tòa, 2 bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội do lợi dụng kẽ hở của phần mềm chấm thi tốt nghiệp. Ngoài ra, 2 bị cáo cũng như phụ huynh, người thân thí sinh đều khai việc nhờ nâng điểm do quen biết thân thiết, không có lợi ích vật chất gì để sửa điểm.

Do đó, VKS nhận thấy không có căn cứ để chứng minh các bị cáo nhận tiền, tài sản hay bất cứ lợi ích vật chất nào trong vụ án. "Không đủ cơ sở pháp lý kết luận 2 bị cáo có động cơ vụ lợi", nữ kiểm sát viên công bố.

Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt Nguyễn Thanh Hoài 8-9 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Bị cáo Vũ Trọng Lương, nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, bị đề nghị mức án 7-8 năm tù.

Bị cáo Triệu Thị Chính, nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, bị đề nghị từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 358 Bộ luật Hình sự 2015.

Bị cáo Chính không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi, đưa cho Hoài danh sách 13 thí sinh cần nâng điểm và thống nhất nâng điểm cho 12 thí sinh đối với môn ngữ văn. Theo đại diện viện kiểm sát, việc chưa kịp nâng điểm là yếu tố khách quan mang lại, ngoài ý chí chủ quan của các bị cáo.

Bị cáo Phạm Văn Khuông, nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, bị đề nghị xử phạt từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 366 Bộ luật Hình sự 2015.

Bị cáo Lê Thị Dung, nguyên Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang, bị đề nghị xử phạt từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 366 Bộ luật Hình sự 2015.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.40245 sec| 1821.242 kb