Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vũ 'nhôm' đã thâu tóm nhiều khu 'đất vàng' như thế nào?

Vũ 'nhôm' đã  thâu tóm nhiều khu 'đất vàng' như thế nào?
Cụ thể, Vũ “nhôm” đã thâu tóm đất “vàng” bằng cách như không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác... nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước.

Theo đó, VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra trong ngành công an liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và 2 cựu Thứ trưởng bộ Công an  là ông Bùi Văn Thành, ông Trần Việt Tân.

Nhà chức trách xác định, Vũ lợi dụng danh nghĩa thượng tá tình báo, chủ tịch hai công ty bình phong (Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam 79) của Bộ Công an, thông qua các văn bản nghiệp vụ để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản không qua đấu giá, trái quy định Nhà nước. Thực tế, các văn bản này có tính chất yêu cầu các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan cho Vũ thuê hoặc mua chỉ định; được hưởng các ưu đãi khi mua nhà đất công với giá thấp hơn rất nhiều so với thị trường.

Vũ 'nhôm' đã  thâu tóm nhiều khu 'đất vàng' như thế nào?
Vũ Nhôm bị TAND TP HCM tuyên phạt 17 năm tù do chiếm đoạt tiền của DAB, tháng 12/2018. 

Cụ thể, Vũ “nhôm” đã thâu tóm đất “vàng” bằng cách như không qua đấu giá, xin , giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác... nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận, làm suy giảm uy tín của lực lượng công an nhân dân.

Từ năm 2009 đến 2016, Vũ được ông Bách và Tuấn duyệt các tờ trình gửi Bộ Công an, đề nghị Đà Nẵng tạo điều kiện cho công ty bình phong được mua 4 khu đất đắc địa nhằm phục vụ cho nghiệp vụ ngành. Tuy nhiên sau khi được thuê, mua Vũ đã sang tên mình, người thân hoặc liên kết chuyển nhượng ra ngoài để thu lợi bất chính.

Cụ thể, ngày 3/9/2009 (gần một tháng trước khi được chính thức tuyển dụng vào lực lượng công an - 10/2009) Vũ làm tờ trình gửi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Tổng cục V Bộ Công an xin mua nhà đất 319 Lê Duẩn (rộng 800 m2) để phục vụ hoạt động nghiệp vụ. Hơn một tuần sau, UBND TP Đà Nẵng chấp thuận bán cho Công ty Bắc Nam 79 với giá hơn 6,8 tỷ đồng. Vũ xin giảm giá xuống còn 6,2 tỷ.

Hơn hai tháng sau, ngày 24/11/2009, Nguyễn Hữu Bách soạn văn bản, Phan Hữu Tuấn ký nháy để lãnh đạo Bộ Công an tiếp tục đề nghị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng "tạo điều kiện" cho Công ty Bắc Nam 79 nhận quyền sử dụng khu đất hơn 3.260 m2 trên đường Ngô Quyền (quận Sơn Trà).

Vũ 'nhôm' đã  thâu tóm nhiều khu 'đất vàng' như thế nào?
Một trong những khu đất "vàng" bị Vũ "nhôm" thâu tóm

Vũ đã nộp cho Công ty quản lý và khai thác đất Đà Nẵng hơn 17 tỷ đồng để mua lại bất động sản này. Tuy nhiên, ông ta yêu cầu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên Lê Văn Sáu (tên thứ hai của Vũ, được lãnh đạo Bộ Công an cho phép sử dụng trong hoạt động nghiệp vụ). Sau khi tách thửa khu đất thành 3 lô, Vũ cho công ty của anh rể thuê lại với giá 30 triệu đồng mỗi tháng.

Vài tháng sau, đầu năm 2010, Bộ Công an lại có công văn gửi UBND TP Đà Nẵng, cho công ty của Vũ được nhận chuyển nhượng khu đất hơn 15.500 m2 thuộc dự án Vệt du lịch ven biển từ Vegas Resort đến Khu du lịch Bến Thành Non Nước (quận Ngũ Hành Sơn) để xây dựng Khu trung tâm thương mại dịch vụ.

Sau nhiều lần giảm trừ, giá thuê đất được ủy ban phê duyệt là 3,7 triệu đồng mỗi m2 và giảm trừ 10% số tiền sử dụng đất. Công ty Bắc Nam 79 đã nộp hơn 52 tỷ đồng để được sử dụng khu đất.

Bốn năm sau, UBND TP Đà Nẵng giao đất cho Công ty Bắc Nam 79 đầu tư khu du lịch ven biển dưới hình thức nhà nước giao đất có thu tiền, thời hạn 50 năm. Hiện, dự án này vẫn còn nằm trên giấy.

Tháng 6/2014, ông Bách và Tuấn tiếp tục trình lãnh đạo Bộ Công an ký văn bản đề nghị Đà Nẵng cho Công ty Bắc Nam 79 nhận chuyển nhượng gần 4.000 m2 nhà đất tại 16 Bạch Đằng (quận Hải Châu). Chính quyền Đà Nẵng sau đó thống nhất cho thuê đất để sản xuất kinh doanh trong thời hạn 50 năm và trả tiền một lần.

Để đẩy nhanh tiến độ, Bách và Tuấn tiếp tục có công văn để ông Trần Việt Tân (Tổng Cục trưởng Tổng Cục V, Bộ Công An) ký, đề nghị UBND TP Đà Nẵng xem xét giá thuê nhà đất cho Công ty Bắc Nam 79. Tuy nhiên, đến đầu năm 2016, Công ty quản lý nhà Đà Nẵng đã ký hợp đồng bán khu đất này, dù trước đó UBND đã phê duyệt giá thuê là 45 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, 4 bất động sản ở Đà Nẵng bị bán, hoặc cho Vũ Nhôm thuê không thông qua đấu giá đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 750 tỷ đồng. Trong đó, riêng khu đất 15.500 m2 ở quận Ngũ Hành Sơn bị thiệt hại 435 tỷ.

Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã thực hiện áp dụng các biện pháp để thu hồi tài sản cho Nhà nước như: Kê biên tài sản đối với quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại số 319 Lê Duẩn, thành phố Đà Nẵng; kê biên khu đất tại đường Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng; kê biên khu dự án Vệt du lịch ven biển từ Vegas Resort đến Khu du lịch Bến Thành Non Nước, đường Trường Sa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng; kê biên dự án số 16 Bạch Đằng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng; kê biên quyền sử dụng đất tại số 15 Thi Sách, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, diện tích hơn 2.366m2 của công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79; kê biên dự án số 8 Nguyễn Trung Trực, phường Bến Thành, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, quá trình điều tra vụ án, cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã có văn bản đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng, UBND thành phố Hồ Chí Minh và cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiến hành phong tỏa tài sản và tài khoản của Phan Văn Anh Vũ cũng như phong tỏa tài sản của các cá nhân, tổ chức có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ.

Do đó, cần phải giao cho UBND thành phố Đà Nẵng và UBND thành phố Hồ Chí Minh tiến hành thu hồi và xử lý theo quy định của pháp luật 5 cơ sở nhà đất gồm: Nhà công sản tại số 319 Lê Duẩn, thành phố Đà Nẵng; Nhà đất tại số 16 Bạch Đằng, thành phố Đà Nẵng; khu đất đường Ngô Quyền, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng; khu đất tại đường ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng; nhà đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực, thành phố Hồ Chí Minh.

VKSND Tối cao đánh giá: Vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra trong ngành công an là vụ án tham nhũng rất nghiêm trọng, được dư luận đặc biệt quan tâm.

Các trong vụ án hầu hết là những người có chức vụ cao, quan trọng trong ngành công an nhưng đã không giữ được phẩm chất đạo đức, bản lĩnh và truyền thống tốt đẹp của ngành mà còn lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao giúp sức tích cực cho Vũ “nhôm” hoặc thiếu trách nhiệm để Vũ “nhôm” lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Cáo trạng chỉ rõ: Hành vi của Vũ “nhôm” và đồng phạm đã gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận, làm mất lòng tin của nhân dân, cần được xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

H.A (TH)


 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.10038 sec| 1837.516 kb