Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vụ sản phụ chết bất thường sau sinh: Bộ Y tế vào cuộc

Vụ sản phụ chết bất thường sau sinh: Bộ Y tế vào cuộc
Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Định kiểm tra ngay việc sản phụ tử vong và xử lý các sai phạm (nếu có) của Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ theo đúng quy đinh hiện hành. 

Liên quan đến vụ một sản phụ chết bất thường sau sinh tại Bình Định, ngày 27/6, Bộ Y tế cho biết vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Định xác minh và về trường hơp sản phụ tử vong tại Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ (Bình Định), theo Công lý đưa tin. 

Cụ thể, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Định kiểm tra ngay việc sản phụ tử vong và xử lý các sai phạm (nếu có) của Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ theo đúng quy đinh hiện hành. 

Đồng thời, yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ và các đơn vị liên quan gặp gỡ, , động viên và cung cấp thông tin chính xác tới gia đình sản phụ và cơ quan truyền thông. Khẩn trương họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ đối với sản phụ Linh.

Vụ sản phụ chết bất thường sau sinh: Bộ Y tế vào cuộc
Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ - Ảnh: Internet

Ngoài ra, trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Bình Định gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, diễn biến ca đẻ và quá trình chăm sóc, xử trí của của Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ cho Bộ trước 16h00 ngày 29/6/2017.

Theo ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định, trao đổi với Dân trí cho biết đã nhận được báo cáo sơ bộ của Trung tâm Y tế Phù Mỹ.

Qua báo cáo sơ bộ cho thấy, trong quá trình đẻ, sản phụ Linh có biểu hiện choáng nhẹ (mạch nhanh, môi tái...), được các bác sĩ tiêm đã tỉnh táo lại bình thường. Nhưng đến khi đẻ thì bắt đầu chảy máu ồ ạt.

Theo kết quả mổ pháp y thì sản phụ có hiện tượng rách ở cổ tử cung, chứng tỏ trong quá trình đẻ thì đã bắt đầu chảy máu trong và đến khi thai nhi ra ngoài mới chảy máu ồ ạt.

Ông Hùng cho biết: "Trường hợp sản phụ Linh là một ca xuất huyện nặng, ngay cả ở bệnh viện tuyến trên cũng là cả một vấn đề, khó xử lý. Băng huyết trong và sau sinh là biến chứng rất nặng mà không phải tuyến nào cũng xử lý tốt, ngay cả tuyến tỉnh.

Còn xét về tình thần và thái độ của kíp trực đó như thế nào thì phải đợi báo cáo hồ sơ bệnh án, thu thập thông tin... Sau đó, Sở mới kết luận được” 

Trước đó, PhapluatNet đã đưa tin về trường hợp sản phụ Phan Thị Yến Linh (29 tuổi, ngụ xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ) bị xuất huyết sau sinh tại Trung tâm y tế huyện Phù Mỹ. Theo đó, sáng 24/6, chị Linh được người nhà đưa đến trung tâm này để chờ sinh. Thấy chị Linh kêu đau và nói không chịu được, gia đình đã đề nghị cho chị được sinh mổ, nhưng kíp trực không đồng ý. 

Đến trưa cùng ngày, thấy chị Linh kêu đau dữ dội người nhà vô cùng nóng ruột nên đã gọi y, bác sĩ kiểm tra chỉ nhận được câu trả lời chưa đến thời điểm sinh. Sau đó, chị Linh ngất xỉu thì các y, bác sĩ mới tá hỏa cho chị vào phòng sinh. 

Sau khi sinh, chị Linh bị ra máu ồ ạt, bác sĩ chẩn đoán là bị băng huyết và đưa lên xe chở vào Đa khoa tỉnh Bình Định cấp cứu gấp. Tuy nhiên, mặc dù tình trạng chị Linh lúc này đang hết sức nguy kịch và người nhà yêu cầu có một bác sĩ đi theo, nhưng bệnh viện chỉ cử một hộ sinh theo. Xe cấp cứu đến đến địa bàn huyện Phù Cát thì chị Linh đã tử vong. 

Minh Tuệ (t/h)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.11339 sec| 1813.68 kb