Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vụ sản phụ chết bất thường sau sinh: Có nhiều sai sót

Vụ sản phụ chết bất thường sau sinh: Có nhiều sai sót
Trong công văn gửi đến các cơ quan báo chí, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết có những sai sót của nhân viên y tế. 

Ngày 14/7, Sở Y tế Bình Định đã có văn bản gửi các cơ quan báo chí về thông tin trường hợp sản phụ Phan Thị Yến Linh tử vong sau khi sinh tại Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Cụ thể, trong văn bản nêu rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ  Phan Thị Yến Linh (29 tuổi, trú tại thôn Trung Thành, xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ), Sở Y tế Bình Định nhận định là “chảy máu sau sinh nặng do đờ tử cung/ nghi rách cổ tử cung khi sinh”. Đây là trường hợp bệnh khó, diễn biến phức tạp, khó lường…

“Trong trường hợp này, các y, bác sĩ trong kíp trực đã tích cực xử trí, hồi sức cấp cứu cả mẹ lẫn con; tuy nhiên do bệnh nặng nên sản phụ đã tử vong trên đường chuyển viện” - văn bản nêu. 

Sản phụ chết bất thường sau sinh
Đa khoa huyện Phù Mỹ - nơi xảy ra sự việc - Ảnh: SGGP. 

Sở Y tế Bình Định chỉ ra các sai phạm của kíp trực là: Chưa theo dõi sát sản phụ trong quá trình khởi phát chuyển dạ; trong quá trình cấp cứu sản khoa chưa kịp thời chỉ định truyền máu, sử dụng các loại thuốc vận mạch cho bệnh nhân, chưa đề nghị hỗ trợ chuyên môn từ bệnh viện tuyến trên…; chỉ định chuyển viện khi tình trạng người bệnh đã nặng, chưa ổn định là chưa phù hợp.

Nguyên nhân chính của những sai sót trên đây là do việc theo dõi sản phụ chưa sát trong quá trình chuyển dạ; năng lực chuyên môn của nữ hộ sinh, bác sĩ sản khoa, bác sĩ trực còn hạn chế trong cấp cứu sản khoa (đặc biệt là việc chẩn đoán nguyên nhân và xử trí cấp cứu chảy máy sau đẻ), nên mất bình tĩnh. Chỉ định điều trị và chuyển tuyến chưa phù hợp.

Mặt khác, tình trạng thiếu nhân lực trình độ cao, tại Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ chỉ có một bác sĩ sản khoa là nguyên nhân khách quan dẫn đến chưa đảm bảo quy chế bệnh viện.

Qua đó, Sở Y tế tỉnh Bình Định cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ thực hiện kiểm điểm đề xuất hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân có khuyết điểm; tiến hành thăm hỏi, động viên, mất mát đối với gia đình sản phụ tử vong, tạo điều kiện và có giải pháp chăm sóc trẻ sơ sinh con của sản phụ Phan Thị Yến Linh…; tập huấn lại chuyên môn.

Sở Y tế Bình Định cũng chỉ đạo toàn ngành y tế tỉnh phải rút sâu sắc với trường hợp này, tăng cường tập huấn chuyên môn, chấn chỉnh việc thực hiện các quy trình kỹ thuật, thực hiện nghiêm các quy chế chuyên môn bệnh viện.

Như PhapluaNet đã đưa tin trước đó, sáng 24/6, chị Linh được người nhà đưa đến trung tâm này để chờ sinh. Thấy chị Linh kêu đau và nói không chịu được, gia đình đã đề nghị cho chị được sinh mổ, nhưng kíp trực không đồng ý. 

Đến trưa cùng ngày, thấy chị Linh kêu đau dữ dội người nhà vô cùng nóng ruột nên đã gọi y, bác sĩ kiểm tra chỉ nhận được câu trả lời chưa đến thời điểm sinh. Sau đó, chị Linh ngất xỉu thì các y, bác sĩ mới cho vào phòng sinh. 

Sau khi sinh, chị Linh bị ra máu ồ ạt, bác sĩ chẩn đoán là bị băng huyết và đưa lên xe chở vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cấp cứu gấp và tử vong ngay trên đường đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. 

Giai Kỳ (tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.30562 sec| 1805.211 kb