Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vụ tàu 8.000 tấn chìm trên sông Lòng Tàu: Bơm 150 tấn dầu ra khỏi tàu

Vụ tàu 8.000 tấn chìm trên sông Lòng Tàu: Bơm 150 tấn dầu ra khỏi tàu
Để tránh sự cố tràn dầu từ tàu hàng 8.000 tấn chìm trên sông Lòng Tàu, lực lượng chức năng TP.HCM chỉ đạo bơm hút 150 tấn dầu khỏi phương tiện này.

Sáng 20/10, lãnh đạo bộ Giao thông Vận tải (GTVT), UBND TP.HCM và các cơ quan chức năng TP.HCM đã có mặt tại hiện trường nơi xảy ra vụ chìm tàu 8.000 tấn trên sông Lòng Tàu để chỉ đạo khắc phục sự cố.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời Bộ trưởng bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, nhiệm vụ cấp bách hiện nay là phải tập trung xử lý hút khẩn cấp 150 tấn dầu ra khỏi tàu để dầu không phát tán ra ngoài.

Vụ tàu 8.000 tấn chìm trên sông Lòng Tàu: Bơm 150 tấn dầu ra khỏi tàu
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể chỉ đạo việc khắc phục sự cố tại hiện trường tàu chìm. Ảnh: Tuổi Trẻ

Bên cạnh đó, do tàu bị chìm nằm trên luồng đường thủy nên các tàu không thể đi qua được. Lãnh đạo bộ GTVT đề nghị các lực lượng chức năng cố định lại vị trí, trục vớt các container đang bị trôi sau sự cố chìm tàu.

“Trước mắt, để bảm đảm giao thông thông suốt qua khu vực, trong 4-5 ngày tới, các đơn vị chức năng cần sớm triển khai giải pháp mở rộng một bên luồng để các loại tàu lớn có mớn nước 9,5m trở lên có thể qua lại bằng luồng mới mà không ảnh hưởng đến công tác cứu hộ, hộ cứu nạn, không ảnh hưởng đến hoạt động khu vực cảng Sài Gòn, Cát Lái…Bên cạnh đó, có thể điều tiết phân luồng, đưa phương tiện qua sông Soài Rạp và một số tuyến sông khác”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM - chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra nguyên nhân, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ tàu chìm, đồng thời yêu cầu lấy mẫu tất cả các tiêu chí liên quan đến môi trường nước tại khu vực này để kiểm tra.

Vụ tàu 8.000 tấn chìm trên sông Lòng Tàu: Bơm 150 tấn dầu ra khỏi tàu
Nhiều vệt dầu loang do rò rỉ từ con tàu chìm bắt đầu xuất hiện trên mặt sông Lòng Tàu ngày 19/10. Ảnh: Lao Động

“Không chỉ lấy mẫu nước mà còn phải chủ động các phương án xử lý an toàn nếu mẫu nước phát sinh vấn đề”, ông Liêm nhấn mạnh. 

Theo ghi nhận của VTC News tại hiện trường, tàu chìm có chiều dài hơn 130m, rộng gần 20m, bị lật ngang. Lực lượng chức năng đã phong tỏa khu vực, cảnh giới giao thông đường thủy, cho người nhái lặn xuống khoang tàu để kiểm tra, đưa tàu bơm hút 150 tấn dầu ra khỏi tàu bị nạn, áp dụng các giải pháp khống chế dầu loang để tránh gây ảnh hưởng đến môi trường.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.90388 sec| 1805.18 kb