Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Xét xử ĐBQH Châu Thị Thu Nga: Luật sư kiến nghị hoãn phiên tòa

Xét xử ĐBQH Châu Thị Thu Nga: Luật sư kiến nghị hoãn phiên tòa
Tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên xét xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga và đồng phạm, các luật sư đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, HĐXX đã không đồng ý với kiến nghị này.

Ngày 2/10, TAND TP Hà Nội mở phiên toà sơ thẩm xét xử Châu Thị Thu Nga - cựu ĐBQH, nguyên Chủ tịch HĐQT Housing Group và 9 đồng phạm về tội "Chiếm đoạt tài sản". 

9 đồng phạm liên quan đến vụ án từng là cấp dưới của bà Nga gồm: cựu Phó TGĐ Housing Group Nguyễn Trường Sơn, cựu Phó TGĐ Housing Group Lê Hồng Cương, cựu Phó TGĐ Housing Group Nguyễn Vũ Hùng, cựu Phó TGĐ Housing Group Phan Thanh Tuyên, cựu Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing Nguyễn Thị Tình, cựu Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing Lưu Thị Thúy, cựu Phó TGĐ, Kế toán trưởng Housing Group Đinh Phúc Tiếu, cựu Kế toán trưởng Housing Group Phạm Thị Thu Hạnh và cựu quyền Kế toán trưởng Housing Group Đoàn Thanh Thủy.

HĐXX vụ án này có 5 người. Trong số 521 bị hại được Toà triệu tập tới phiên xử có 1 tổ chức và 520 cá nhân.

Xét xử ĐBQH Châu Thị Thu Nga: Luật sư kiến nghị hoãn phiên tòa
Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga được dẫn đến tòa.

Ngoài ra, Toà còn triệu tập 68 công ty và cá nhân khác tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tham dự phiên toà còn có 15 bào chữa cho các và một luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại. Riêng bị cáo Nga có 5 luật sư bào chữa.

Do vụ án có nhiều bị hại, người có quyền và nghĩa vụ liên quan nên toàn bộ thời gian buổi sáng, HĐXX chỉ làm thủ tục kiểm tra căn cước của các bị cáo và xác định danh tính của các bị hại, người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Tham gia bào chữa cho bị cáo Nga, luật sư Hoàng Văn Hứng, cho rằng theo cáo trạng của VKSND Tối cao trong vụ án này có 726 người bị hại, trong đó có hơn 465 người đã được lấy lời khai.

Tuy nhiên, với việc chỉ có mặt 131 người bị hại tại phiên tòa sáng nay nên luật sư đề nghị triệu tập thêm những người còn lại. Vì đây là vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần sự có mặt của những người bị hại vì liên quan tới vấn đề quyền lợi các bị cáo.

Cùng với quan điểm trên, luật sư Thu - một trong những người bào chữa cho các bị cáo cũng đề nghị triệu tập thêm những người bị hại khác để xem các bị cáo có tội hay không có tội và có tội thì ở mức độ nào.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Vũ Hùng cũng đề nghị triệu tập thêm người bị hại. Theo vị luật sư này, có hơn 200 bị hại được ông Hùng ký kết hợp đồng nhưng có nhiều bị hại không tới tòa.

Bên cạnh đó, vị luật sư này còn cho rằng có 3 bị cáo trong vụ án là Nguyễn Trường Sơn, Lưu Thị Thúy, Phạm Thị Thu Hạnh không có luật sư chỉ định trong khi họ bị truy tố ở khung hình phạt từ 12 đến 20 năm hoặc chung thân. Do đó, luật sư này đề nghị hoãn tòa điều tra bổ sung.

Trước những ý kiến của các luật sư, HĐXX hỏi ý kiến của cơ quan giữ quyền công tố tại tòa. Vị đại diện VKS đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc. Phiên tòa tạm nghỉ để HĐXX hội ý.

Sau phần hội ý ngắn, HĐXX cho rằng 3 bị cáo nêu trên bị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt cao nhất là chung thân nên không được hưởng tình tiết có lợi, không cần có luật sư. Đối với việc triệu tập các bị hại, tòa đã triệu tập hợp lệ song các bị hại không đến.

Trong quá trình xét xử dự kiến dài gần 20 ngày, HĐXX sẽ cố gắng triệu tập lần 2 các bị hại tới tòa. Đối với những người nộp tiền vào Công ty Housing Group không có đơn tố cáo, không có địa chỉ rõ ràng cơ quan công an đã thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng nhưng không thấy họ tới. Trường hợp họ có yêu cầu thì tới lấy lời khai ở giai đoạn 2 của vụ án. Do đó, HĐXX không chấp nhận đề nghị hoãn phiên tòa.

Kết thúc phần hội ý, HĐXX công bố bản cáo trạng của vụ án.

Cáo trạng nêu, từ năm 2009 đến tháng 11/2010, Dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên danh Công ty Housing Group và Công ty HAIC là chủ đầu tư.

Từ năm 2011, dự án cũng chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nên chưa được phép huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại Dự án B5 Cầu Diễn, nhưng bà Nga đã chỉ đạo đưa thông tin lên cổng thông tin điện tử của Công ty Housing Group là Liên doanh Công ty Housing Group và Công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn.

Bà đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về thực trạng pháp lý, tiến độ của Dự án B5 Cầu Diễn, thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở Công ty Housing Group.

Bà Nga cũng chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn, để khách hàng tin tưởng nộp tiền cho Công ty Housing mua căn hộ hình thành trong tương lai tại Dự án B5 Cầu Diễn.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 1/2009 đến tháng 7/2013, Nga và đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà tại dự án B5 Cầu Diễn

Xét xử ĐBQH Châu Thị Thu Nga: Luật sư kiến nghị hoãn phiên tòa
Dự án B5 Cầu Diễn.

Số tiền hơn 377 tỷ đồng thu của khách hàng này, Nga mới trả lại gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng, còn lại hơn 348 tỷ đồng, này đã chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không thu hồi được để trả cho khách hàng và cũng không có căn hộ để giao cho khách hàng.

Còn các bị can khác, mặc dù biết dự án chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa được huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ, nhưng các bị cáo này đã thực hiện hành vi giúp sức, giao dịch, ký hợp đồng, ký phiếu thu tiền để giúp cho Nga chiếm đoạt tiền của khách hàng. 

Bị cáo Nga bị truy tố theo điểm a, khoản 4, Điều 139 BLHS. Khung hình phạt mà bị cáo này phải đối diện từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.     

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.03380 sec| 768.484 kb