Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Xoa dịu TQ, Hàn Quốc sẽ chuyển tên lửa tầm cao THAAD về phía Bắc?

Xoa dịu TQ, Hàn Quốc sẽ chuyển tên lửa tầm cao THAAD về phía Bắc?
Hàn Quốc có ý định đề xuất kế hoạch với Mỹ triển khai hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD về phía Bắc để xoa dịu Trung Quốc.

Việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối THAAD tại Hàn Quốc là một vấn đề đa chiều và chỉ có thể giải quyết nếu có sự tham gia của Mỹ cùng Trung Quốc.

Xoa dịu TQ, Hàn Quốc sẽ chuyển tên lửa tầm cao THAAD về phía Bắc?
Hàn Quốc thuyết phục Hoa Kỳ triển khai THAAD về phía bắc để xoa dịu Trung Quốc. Ảnh Tiền Phong

Trong chuyến thăm tới Bắc Kinh tới đây, đặc phái viên Lee Hae-chan sẽ mang theo một số thông điệp của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, trong đó có đề xuất về việc triển khai hệ thống radar THAAD chỉ hướng về phía Bắc và không quan sát lãnh thổ Trung Quốc cũng như và đảm bảo không kết nối với hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ, theo Người Lao Động

Trong một diễn biến khác có liên quan, ông Vu Won-sik, người đứng đầu phe của đảng cầm quyền Dân chủ nói trong một cuộc phỏng vấn phát thanh rằng, Hàn Quốc có thể trả lại Mỹ THAAD.

Theo một số chuyên gia cho rằng THAAD đã gây ra rạn nứt trong lòng chính phủ Hàn Quốc và làm tổn hại tới quan hệ giữa Hàn Quốc với Trung Quốc. Mỹ và Hàn Quốc cũng đang không thoải mái với nhau.

Mỹ đặt THAAD ở đó như một phần trong chương trình 'xoay trục' của mình, vốn được khởi động từ thời Barack Obama. Chuyện thuyết phục Trump rút THAAD khỏi Hàn Quốc phụ thuộc vào Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cộng thêm với 28.000 quân Mỹ ở đó thì Hàn Quốc cơ bản đang chịu tình cảnh nghiễm nhiên bị Mỹ đồn trú sau chiến tranh Triều Tiên.

Trước đó, hôm 15/5, tân Tổng thống Moon Jae-in đã chỉ định các đặc phái viên để truyền tải các thông điệp cá nhân của ông tới các đối tác của Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga.

Báo chí của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết các đặc phái viên này sẽ trao thư cá nhân của Tổng thống Moon Jae-in tới lãnh đạo của các nước trên, bày tỏ sẵn sàng tăng cường hợp tác với các nước này, theo Tiền Phong.

Tuy nhiên các đặc phái viên Tổng thống Moon Jae-in đã bay đến Nhật Bản và Hoa Kỳ ngày hôm nay. Chuyến thăm của đặc phái viên Son Yong Gil dự kiến sẽ đến Nga vào ngày 23-24 tháng 5. Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tiếp đặc phái viên của Tổng thống Moon Jae-in.

Hoàng Lâm (TH)

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.06311 sec| 748.188 kb