Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Xử lý hình sự trẻ em: Chế tài nghiêm nhất có chắc giáo dục được?

Xử lý hình sự trẻ em: Chế tài nghiêm nhất có chắc giáo dục được?
Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) cho hay, cứ đưa 10 em vào tù thì có tới năm em tái phạm. “Vậy có phải cứ áp dụng chế tài nghiêm khắc nhất thì sẽ giáo dục được các em hay là sẽ làm cho tỉ lệ tái phạm của các em cao hơn?”, bà nói.

Ngày 24/5, Quốc hội (QH) dành nguyên ngày thảo luận tại hội trường về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Hình sự (BLHS) số 100/2015/QH13.

Theo của Ủy ban Thường vụ QH, BLHS năm 2015 đã quy định người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi ngoài việc phải chịu trách nhiệm về một số loại tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng thì còn phải chịu trách nhiệm hình sự cả về loại tội ít nghiêm trọng và tội nghiêm trọng đối với 3 tội danh: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, Tội hiếp dâm và Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Xử lý hình sự trẻ em: Chế tài nghiêm nhất có chắc giáo dục được?
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Thị Thủy phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: TTXVN
 

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) cho rằng xử lý như BLHS 2015 là rất nặng cho trẻ em, gần như không có sự phân hóa giữa trẻ em và người lớn phạm tội. Độ tuổi 14 đến dưới 16 có sự thay đổi về tâm sinh lý, tò mò, hiếu động, dễ bắt chước những điều mới lạ, hạn chế pháp luật... Bà dẫn chứng từ năm 2014-2016, cả nước chỉ có 122 em bị truy tố về tội cố ý gây thương tích; 9 em bị truy tố về tội hiếp dâm và 2 em bị truy cứu về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. 

"Trẻ em là những người chưa phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần. Cho nên cần có những biện pháp về kinh tế, xử phạt hành chính hoặc giáo dục... mà hạn chế áp dụng hình phạt tù. Việc đưa trẻ em vào tù sẽ gây ra những ngược", ông Hà Tiến Triển - nguyên thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội nói.

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) cũng cho rằng: “Nhà tù không phải là nơi tốt nhất cho các em”. Theo bà Hoa, trẻ em phạm tội một phần là do tâm lý lứa tuổi, thích thể hiện. Trong khi đó, cứ đưa 10 em vào tù thì có tới năm em tái phạm. “Vậy có phải cứ áp dụng chế tài nghiêm khắc nhất thì sẽ giáo dục được các em hay là sẽ làm cho tỉ lệ tái phạm của các em cao hơn?” - Đại biểu Hoa đặt vấn đề.

Trong khi đó, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng cách giáo dục thông qua biện pháp hình sự là biện pháp tốt nhất. Nếu chúng ta chỉ giáo dục đơn thuần thì không đủ sức răn đe và phòng chống tội phạm. "Ở đây không phải là bỏ tù các em để đại biểu nói đến chuyện chúng ta không có nhà tù, không đủ trại giam. Có ai nói là phải bỏ tù các em đâu. Chúng ta xử lý hình sự và áp dụng hình phạt là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau và tôi đề nghị phải hết sức cân nhắc điều này" - báo Người Lao Động dẫn lời ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Xử lý hình sự trẻ em: Chế tài nghiêm nhất có chắc giáo dục được?
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (tỉnh Bến Tre) ủng hộ việc xử lý hình sự đối với người đủ 14 đến 16 tuổi. Ảnh: Người Lao Động

Nói về vấn đề này, Trần Văn An - chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang lại cho rằng: "Xét dưới góc độ thực tiễn, tôi hoàn toàn ủng hộ việc mở rộng phạm vi áp dụng xử lý hình sự với trẻ em từ 14-16 tuổi. Đến khi ổn định hơn, văn minh hơn, trẻ em phạm tội ít đi thì chúng ta sửa luật, thu hẹp phạm vi xử lý hình sự vẫn được".

Theo luật sư An, cần lưu ý không phải khi quyết định xử lý hình sự trẻ em từ 14-16 tuổi là cứ bắt trẻ em đi tù. Chúng ta có những chính sách hình sự riêng dành cho trẻ em. Trong đó có hình phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ hoặc án treo. Đối với hành vi đặc biệt nghiêm trọng mới phải tuyên án tù giam.

"Tôi cho rằng không phải cứ mở rộng phạm vi xử lý hình sự với trẻ em là không nhân văn. Nó không nhân văn đối với người phạm tội cụ thể nhưng xét về tổng thể thì có tác dụng nhân văn với trẻ em, với toàn xã hội.

Bởi việc mở rộng phạm vi xử lý hình sự có tác dụng răn đe mạnh hơn so với biện pháp xử phạt hành chính, giúp xã hội ổn định hơn", luật sư An nói với báo Tuổi Trẻ.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Tâm An (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02506 sec| 757.211 kb