Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Yên Bái: Nghìn người đổ xô lên núi đào đá quý sau tin đồn về hòn đá 5 tỷ

Yên Bái: Nghìn người đổ xô lên núi đào đá quý sau tin đồn về hòn đá 5 tỷ
Nghe thông tin có người đào được đá quý trị giá 5 tỷ đồng, nghìn người dân mang cuốc xẻng lên núi ở Yên Bái mong đổi đời gây mất an ninh trật tự.

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) rộ lên thông tin có người đào được viên đá quý tại bãi Bưởi (thôn Chính Quân, xã Liễu Đô), sau khi đem bán đã thu được 5 tỷ đồng. Ngay sau đó, thông tin nhanh chóng lan rộng khiến hàng trăm người đã đổ xô về đây leo lên những nơi rừng sâu tìm đá quý.

Yên Bái: Nghìn người đổ xô lên núi đào đá quý sau tin đồn về hòn đá 5 tỷ
Người dân đổ xô lên núi để đào đá quý.

Một số người dân trong khu vực cho biết, từ khoảng tháng 6/2019, mọi người truyền tai nhau về thông tin trên. Ngoài ra còn có rất nhiều hình ảnh về những viên đá quý cỡ nhỏ có giá vài triệu đến vài chục triệu cũng được đăng lên mạng đã thu hút hàng trăm người đổ xô về xã Liễu Đô để đào bới. 

Để huy động tối đa nhân lực, nhiều gia đình gần đó đã gọi tất cả các thành viên già, trẻ trong nhà để lên núi đào bới với hy vọng đổi đời. 

Yên Bái: Nghìn người đổ xô lên núi đào đá quý sau tin đồn về hòn đá 5 tỷ

Khu vực người dân đào đá quý ở trên đỉnh núi, mất khoảng 2 tiếng di chuyển bằng xe máy để di chuyển. Người lên núi chủ yếu đi người không hoặc mang theo một chiếc thuổng ngắn, không có máy móc hỗ trợ. Theo kiểm tra, việc đào bới chưa gây ra tình trạng tàn phá rừng.

"Ngay sau khi nắm bắt sự việc, UBND huyện Lục Yên đã tiến hành xác minh cho thấy thông tin người dân đào được đá quý giá 5 tỷ đồng chỉ là tin đồn, không xác thực. Đồng thời lập tức triển khai các biện pháp xử lý, trước tiên, thành lập tổ công tác do Phó chủ tịch thường trực UBND huyện làm tổ trưởng có mặt tại hiện trường chỉ đạo cùng các cơ quan khác như tài nguyên môi trường, chính quyền xã, công an... tuyên truyền, vận động để người dân hiểu vào xuống núi", ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Lục Yên (Yên Bái) cho biết sau 1 tuần, số lượng người dân lên núi đào đá quý đã giảm đáng kể, từ 1000 người giờ chỉ còn khoảng 100 người.

Yên Bái: Nghìn người đổ xô lên núi đào đá quý sau tin đồn về hòn đá 5 tỷ
Hình ảnh viên đá quý được lan truyền trên cho rằng của một người đã đào được và bán với giá tiền tỷ.

Hiện UBND huyện vẫn đang duy trì lực lượng công an tại mặt thường trực để tiếp tục làm công tác tuyên truyền. Dự kiến một vài ngày nữa, tình trạng này sẽ chấm dứt.

Theo lãnh đạo địa phương, sau khi ổn định tình hình, huyện sẽ bàn giao cho xã quản lý theo đúng Luật bảo vệ khoáng sản và giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND xã theo thẩm quyền. Nếu phát hiện tình trạng tái phạm sẽ xử lý theo đúng Luật bảo vệ khoáng sản.

Ngoài ra, Huyện ủy Lục Yên cũng đã có chỉ thị đến tất cả các xã, thị trấn về việc quản lý cán bộ, công chức không vi phạm pháp luật, không hiếu kỳ leo lên núi xem đào đá quý, không tuyên truyền các thông tin sai sự thật.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.12093 sec| 756.391 kb