Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Chủ đầu tư Imperia Garden bị tố sai phạm: Sẽ bị xử phạt nặng?

Chủ đầu tư Imperia Garden bị tố sai phạm: Sẽ bị xử phạt nặng?
Theo luật sư, nếu cơ quan chức năng kết luận những sai phạm của chủ đầu tư là có thật thì chủ đầu tư có thể bị xử phạt về các hành vi tự ý thay đổi thiết kế, vi phạm cam kết trong hợp đồng ký kết, vi phạm quy định về nghiệm thu phòng cháy chữa cháy...

Như tòa soạn PhapluatNet đã đưa tin, thời gian gần đây, cư dân mua nhà ở tại dự án Imperia Garden tố chủ đầu tư không giữ đúng cam kết ban đầu khiến cho các cư dân “té ngửa” ngỡ ngàng khi nhận được thông báo nhận bàn giao. 

imperia 1

Chất lượng sơn không đạt tiêu chuẩn gây sần sùi, bong tróc. Ảnh: PhapluatNet

Theo như tố cáo của cư dân, khi đến hạn bàn giao nhà cho cư dân, tại các hạng mục của dự án, Chủ đầu tư đã và đang thực hiện hoàn toàn khác so với ban đầu như (màu sơn, sảnh tòa nhà, ốp đá chân tường, đơn vị quản lý P được thay bằng MIK Home, thiết kế các căn hộ mini bị thu hẹp diện tích không đúng thiết kế…), tất cả các thay đổi này đều không có cái nào tốt hơn, đẹp hơn quảng cáo ban đầu. Nhiều cư dân tin rằng, chủ đầu tư đang cố tình ăn bớt, cắt giảm chi phí cho dự án.

imperia 2

Phòng mini được cho là đã thi công sai thiết kế khiến các phòng ngủ không kê được giường đôi theo thiết kế ban đầu. Ảnh: PhapluatNet

Chủ đầu tư đã tự ý thay đổi thiết kế tòa nhà, không giống như cam kết khi quảng cáo, ký hợp đồng mua bán. Như vậy là vi phạm quy định của luật pháp về xây dựng, nhà ở…” Nghiêm trọng hơn trong việc thay đổi thiết kế của chủ đầu tư đối với công trình khiến cho phòng mini của căn hộ không thể kê nổi chiếc giường đôi do diện tích phòng này quá nhỏ”

Dù lịch bàn giao nhà chỉ còn vài ba ngày nhưng đến nay dự án vẫn ngổn ngang đúng nghĩa là công trường với đường nội bộ vẫn là đường đất, vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng còn ngổn ngang, dự án chưa có kết nối hạ tầng chung của khu vực, hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu theo đúng quy định.

Liên quan đến vụ việc này, PV PhapluatNet đã trao đổi với Luật sư Nguyễn Ngọc Linh – Đoàn Luật sư TP.Hà Nội và nhận được ý kiến như sau: 

Thứ nhất, về trách nhiệm của chủ đầu tư kinh doanh dự án bất động sản được quy định cụ thể tại Khoản 3 Điều 13 Luật kinh doanh bất động sản 2014 như sau:

Điều 13. Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản

1. Thực hiện việc đầu tư xây dựng, kinh doanh, quản lý khai thác dự án bất động sản theo quy định của pháp luật.
2. Bảo đảm nguồn tài chính để thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã được phê duyệt.
3. Chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

Thứ hai, về nghĩa vụ giao tài sản và chuyển quyền sở hữu của chủ đầu tư (bên bán nhà) được quy định tại Điều 22 Luật kinh doanh bất động sản 2014 như sau.

Điều 22. Nghĩa vụ của bên bán nhà, công trình xây dựng

1. Thông báo cho bên mua các hạn chế về quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng (nếu có).

2. Bảo quản nhà, công trình xây dựng đã bán trong thời gian chưa bàn giao cho bên mua.

3. Thực hiện các thủ tục mua bán nhà, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.

4. Giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Như vậy, nếu chủ đầu tư bàn giao nhà không đúng chất lượng, thời hạn và cam kết trong hợp đồng phải chịu trách nhiệm với khách hàng. Khách hàng có quyền yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp khắc phục kịp thời và bồi thường thiệt hại theo quy định. Nếu chủ đầu tư không thực hiện thì khách hàng có quyền đơn phương chấm dứt hoặc hủy bỏ hợp đồng, chủ đầu tư phải hoàn trả toàn bộ số tiền khách hàng đã ứng trước và một khoản tiền lãi của phần tiền ứng trước theo lãi suất vay ngân hàng thương mại theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Bên cạnh đó, hành vi xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt như cư dân đã phản ánh “Nghiêm trọng hơn trong việc thay đổi thiết kế của chủ đầu tư đối với công trình khiến cho phòng mini của căn hộ không thể kê nổi chiếc giường đôi do diện tích phòng này quá nhỏ” sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điểm b, Khoản 7 Điều 13 Nghị định 121/2013-NĐ/CP.

"7. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng;
b) Xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với công trình xây dựng được miễn giấy phép xây dựng."

Thứ ba, về vấn đề nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, Luật sư cho biết nếu như chủ đầu tư chưa tiến hành nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đã đưa công trình vào hoạt động có thể bị xử phạt từ 30-50 triệu đồng và buộc phải khắc phục hậu quả theo quy định tại Khoản 6 và 7, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy như sau:

Điều 16. Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong đầu tư xây dựng và sử dụng công trình

1. Chủ đầu tư thực hiện thủ tục trình duyệt dự án, thiết kế về phòng cháy và chữa cháy; chỉ được thi công khi thiết kế về an toàn phòng cháy và chữa cháy của công trình đã được duyệt; tổ chức kiểm tra, giám sát thi công, nghiệm thu và bàn giao công trình trước khi đưa vào sử dụng.

Điều 36. Vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong đầu tư, xây dựng

6. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.
7. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc khắc phục các điều kiện để đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với hành vi quy định tại Khoản 1, Khoản 3 Điều này;
b) Buộc tổ chức để cơ quan quản lý nhà nước nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy đối với hành vi quy định tại Khoản 6 Điều này.

PV

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.36751 sec| 2018.602 kb