Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bà Rịa-Vũng Tàu: Dự án Madison Hồ Tràm nhiều lần chậm triển khai, xây dựng không phép

Bà Rịa-Vũng Tàu: Dự án Madison Hồ Tràm nhiều lần chậm triển khai, xây dựng không phép
Dự án Madison Hồ Tràm đã từng bị UBND huyện Xuyên Mộc kiến nghị thu hồi, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh không tiếp nhận, xử lý hồ sơ từ 9/2019 vì chậm đưa đất vào sử dụng theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, nhưng đến nay, đã gần 1 năm trôi qua, dự án vẫn chưa bị thu hồi theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án chưa bị thu hồi dù nhiều lần chậm triển khai

Tiền thân của dự án Madison Hồ Tràm được mang tên chính thức là khu du lịch Long Sơn – Hồ Tràm do Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Long Sơn làm chủ đầu tư. Dự án được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AL622076 và ngày 06/9/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất số CN 19972.

Ngày 10/4/2013, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có kết luận số 2283/BKHDT-TTr về công tác quản lý nhà nước và triển khai thực hiện các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng chương trình củng cố, nâng cấp đê biển và thực hiện Chỉ thị số 1792/CT-TTg ngày 15/10/2011 của Thủ tưởng Chính phủ tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Tại điểm a mục 2.2 của kết luận có nêu: "Xem xét, quyết định chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư và thu hồi đất đối với các dự án chưa triển khai xây dựng, có triển khai nhưng cầm chừng, tiến độ thưc hiện kéo dài nhiều năm (theo biểu số 10)" và tại điểm d mục 2.4: "Cương quyết xử lý đối với những nhà đầu tư sử dụng đất không đúng quy định". Dự án Khu du lịch Long Sơn chậm 72 tháng.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Dự án Madison Hồ Tràm nhiều lần chậm triển khai, xây dựng không phép
Dự án Madison Hồ Tràm nằm trong diện thu hồi của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngày 17/01/2017 và 09/02/2017, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Long Sơn có văn bản số 012017/CV-LS và 02/2017/CV-LS về việc xin gia hạn 24 tháng để tiếp tục triển khai dự án và thực hiện nghĩa vụ tài chính khi được gia hạn sử dụng đất của dự án Khu du lịch biển Long Sơn - Hồ Tràm tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngày 23/3/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 660/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Long Sơn được gia hạn sử dụng đất 24 tháng để tiếp tục triển khai đầu tư dự án: Khu du lịch Long Sơn Hồ Tràm, tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc.

Thời hạn gia hạn 24 tháng kể từ ngày 23/3/2017, nếu hết thời hạn được gia hạn mà Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Long Sơn vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước  thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

Ngày 22/6/2018, Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty TNHH hai thành viên trở lên là Công ty TNHH Madison Hồ Tràm (tên cũ: Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Long Sơn).

Ngày 16/10/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thành lập đoàn thanh tra tại quyết định số 82/QĐ-SKHĐT về việc thanh tra các dự án đã được giãn tiến độ đầu tư, theo đó, nhà đầu tư sau khi giãn tiến độ đã nhanh chóng hoàn thành các thủ tục đầu tư để thực hiện dự án, tuy nhiên, dự án chưa triển khai xây dựng do vướng mắc quy định tại điều 79 Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo và chưa được cấp giấy phép xây dựng. Ngày 26/9/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư có nhận được Báo cáo số 368/BC-UBND của UBND huyện Xuyên Mộc về tình hình và kết quả xử lý các dự án thuộc danh mục chậm triển khai, trong đó UBND huyện đề nghị chấm dứt hoạt động dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Madison Hồ Tràm.

Ngày 17/9/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản số 23/9/SKHĐT-ĐT về việc đề nghị các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và Cục thuế tỉnh cho ý kiến về việc chấm dứt hoạt động dự án/hiệu lực chủ trương đầu tư đối với các dự án trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, trong đó có dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Madison Hồ Tràm.

Căn cứ theo Quyết định gia hạn sử dụng đất của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đối với dự án Khu du lịch Madison - Hồ Tràm (Công ty TNHH Madison Land làm chủ đầu tư) thì hiện nay dự án đã hết thời hạn được gia hạn gần 18 tháng tính từ thời điểm dự án hết hạn đầu tư từ tháng 3/2019.

Chủ đầu tư coi thường pháp luật thi công dự án không phép, hết hạn đầu tư

Ngày 04/8/2020, qua công tác kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhận thấy Chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật (một số tuyến đường nội bộ) và một số hạng mục công trình tại Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Madison Hồ Tràm tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Làm việc với Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bà Phạm Thị Hồng Hạnh, đại diện Công ty TNHH Madison Land có giải trình một số nội dung liên quan đến quá trình thực hiện dự án. Theo đó, dự án đã được UBND tỉnh cho phép gia hạn sử dụng đất tại Quyết định số 660/QĐ-UBND ngày 23/3/2017 (thời gian gia hạn là 24 tháng). UBND huyện Xuyên Mộc đã có Quyết định số 3829/QĐ-UBND ngày 25/9/2018 về việc điều chỉnh quy hoạch dự án. Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 51/QĐ-UBND ngày 11/01/2019, đã được Công an tỉnh thẩm định PCCC, Sở Xây dựng thẩm định TKTC Hạ tầng kỹ thuật, thẩm định TK cơ sở phần xây dựng biệt thự tại Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Madison Hồ Tràm...

Hiện tại, Chủ đầu tư đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh xem xét để điều chỉnh tiến độ thực hiện Dự án và cam kết sẽ thực hiện đúng theo tiến độ này, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản giao Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Tài nguyên & Môi trường tham mưu UBND tỉnh giải quyết đề nghị của Chủ đầu tư. 

Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu Chủ đầu tư ngừng việc thi công xây dựng tại Dự án nêu trên cho đến khi Dự án được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, không thực hiện giao dịch bất động sản tại dự án khi chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định. Trường hợp Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện Chủ đầu tư có hành vi vi phạm tại Dự án thì sẽ ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Qua buổi làm việc, Thanh tra Sở Xây dựng sẽ báo cáo lãnh đạo Sở, đề xuất các bước xử lý tiếp theo. Đại diện Chủ đầu tư cam kết sẽ ngừng thi công và khẩn trương tiến hành các thủ tục để Dự án Madison Hồ Tràm sớm được cấp giấy phép xây dựng.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Dự án Madison Hồ Tràm nhiều lần chậm triển khai, xây dựng không phép
Chủ đầu tư dự án Madison Hồ Tràm đẩy nhanh tiến độ bất chấp việc thi công không phép, ảnh chụp ngày 17/9.

Theo văn bản làm việc với Sở Xây dựng thì Công ty TNHH Madison Land có cam kết việc dừng thi công để hoàn thiện các hồ sơ thủ tục pháp lý, nhưng theo ghi nhận của PV vào ngày 17/9, tại địa điểm dự án nêu trên, chủ đầu tư vẫn đang tiến hành thi công một cách bình thường.

Diễn đàn pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.


 

 

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.16019 sec| 780.922 kb