Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bắc Giang: Đất Công viên Hoàng Hoa Thám bị 'xẻ thịt' làm sân tập golf

Bắc Giang: Đất Công viên Hoàng Hoa Thám bị 'xẻ thịt' làm sân tập golf
Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thu hồi Dự án sân tập golf và xử lý tài sản theo quy định; xác định và truy thu tiền thuê đất đối với khoảng thời gian cho mượn đất và công khai kết quả xử lý.

Ngày 20/7, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Nguyễn Văn Thanh đã ký kết luận thanh tra số 1198 của Thanh tra Chính phủ liên quan đến dự án sân tập golf và việc thực hiện đầu tư Công viên Hoàng Hoa Thám tại trung tâm TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Được biết, dự án sân tập golf này do Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Cường Thịnh Thi (gọi tắt là Công ty Cường Thịnh Thi) đầu tư. TTCP đã chỉ ra nhiều sai phạm trong việc cấp phép đầu tư, giao đất và thực hiện đầu tư đối với dự án sân tập golf trong khuôn viên công viên Hoàng Hoa Thám.

Bắc Giang: Đất Công viên Hoàng Hoa Thám bị 'xẻ thịt' làm sân tập golf
kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ liên quan đến dự án sân tập golf và việc thực hiện đầu tư Công viên Hoàng Hoa Thám.

Cụ thể, UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận đầu tư dự án sân tập golf trên khu đất được quy hoạch làm khu thể thao tổng hợp (quy hoạch xây dựng khu nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan) không phù hợp với Quy hoạch chi tiết năm 2011 của Công viên Hoàng Hoa Thám nhưng không thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết công viên là vi phạm khoản 2 điều 45 Luật Xây dựng 2014.

TTCP cũng nêu rõ: Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đồng ý chủ trương miễn tiền thuê đất cho CTCP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi (Công ty Cường Thịnh Thi) không đúng đối tượng được ưu đãi là vi phạm Nghị định 108/2006 của Chính phủ.

Theo cơ quan thanh tra, ngày 1/12/2015, UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản về việc đồng ý cho ông Nguyễn Hữu Phải, Chủ tịch Hiệp hội Golf Bắc Giang, mượn địa điểm để làm sân tập golf trong khu Công viên Hoàng Hoa Thám là chưa phù hợp với hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất là vi phạm Luật Đất đai 2013, gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang chấp thuận và Giấy Ghứng nhận đăng kí đầu tư cho ông Phải thực hiện dự án trên với thời hạn hoạt động 48 năm trên diện tích 17.472 m2 đất mượn là chưa phù hợp với hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất qui định tại Điều 17, Luật Đất đai 2013.

Bắc Giang: Đất Công viên Hoàng Hoa Thám bị 'xẻ thịt' làm sân tập golf
Công viên Hoàng Hoa Thám bị 'xẻ thịt' làm sân tập golf.

Ngoài ra, TTCP cũng nhấn mạnh, khi tiếp nhận thực hiện dự án, sân tập golf được cải tạo, nâng cấp, có thay đổi về qui mô so với ban đầu nhưng ông Phải không làm thủ tục điều chỉnh dự án, vi phạm Điều 61 Luật Xây dựng 2014.

Quá trình thanh tra còn phát hiện UBND TP Bắc Giang, Sở Xây dựng quản lý hoạt động xây dựng chưa sát sao khi để cho Công ty Cường Thịnh Thi xây dựng công trình không phép, chấp thuận cho ông Phải triển khai thực hiện các hoạt động xây dựng không đúng quy định về điều kiện. Ngoài ra, Sở Xây dựng không kiểm tra, nghiệm thu hoàn thành công trình theo quy định.

Theo TTCP, để xảy ra những sai phạm trên, trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh Bắc Giang, UBND TP Bắc Giang, các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và ông Nguyễn Hữu Phải, Chủ tịch Hiệp hội Golf Bắc Giang.

Trước hàng loạt sai phạm nêu trên, Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thực hiện thu hồi Dự án sân tập golf và xử lý tài sản theo quy định; xác định và truy thu tiền thuê đất đối với khoảng thời gian cho mượn đất và công khai kết quả xử lý.

Chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Giang làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao đất, quản lý và sử dụng đất đối với các dự án trong Công viên Hoàng Hoa Thám.

Có hình thức xử lý các tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm cho mượn đất công viên làm sân golf, gây thất thoát gần 5,9 tỉ đồng theo đúng quy định. Quá thời hạn 3 tháng mà các tập thể, cá nhân có liên quan không khắc phục hậu quả thì Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Giang điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Thu hồi và xử lý tài sản theo quy định đối với Dự án Khu văn hoá ẩm thực đảo hồ thuộc công viên trung tâm thành phố Bắc Giang do Công ty xây dựng Việt Đức làm chủ đầu tư kéo dài 12 năm không thực hiện và xem xét lại hình thức đầu tư khác cho phù hợp.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
1.19828 sec| 1822.57 kb