Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bắt giữ nhóm đối tượng trong đường dây mua bán thận

Bắt giữ nhóm đối tượng trong đường dây mua bán thận
Ngày 19/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã thông tin về kết quả điều tra bước đầu, làm rõ 3 vụ mua bán bộ phận cơ thể người xảy ra trên địa bàn.

Ngày 19/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã thông tin về kết quả điều tra bước đầu, làm rõ 3 vụ mua bán thận xảy ra trên địa bàn.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1983, trú tai huyện Đồng Triều, tỉnh Quảng Ninh), Nguyễn Mạnh Thắng (SN 1987, trú tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) và Lê Xuân Lĩnh (SN 1982, trú tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) cùng về tội danh “Mua bán bộ phận cơ thể người”.

Tại , bước đầu Nguyễn Mạnh Hùng khai nhận, do không có việc làm ổn định nên từ tháng 6/2019 đã đến khu vực Quân y 103 để xin vào làm tại công trình bệnh viện đang xây dựng.

Bắt giữ nhóm đối tượng trong đường dây mua bán thận
Các đối tượng Hùng, Lĩnh, Thắng (trái qua phải).

Trong thời gian này, Hùng nảy sinh ý định tìm người có nhu cầu ghép thận và người bán thận để thực hiện việc mua bán thận thu lợi bất chính. 

Thông qua mạng , đối tượng đăng tải thông tin, kết nối với những người có nhu cầu mua bán thận rồi thuê phòng trọ cho người bán thận tại địa bàn phường Phúc La, quận Hà Đông. Hùng thỏa thuận với người bán thận mức giá từ 250-300 triệu đồng/quả thận. 

Để thực hiện hành vi mua bán thận, Hùng kết nối các bên có nhu cầu rồi đưa đi xét nghiệm. Khi các xét nghiệm cho kết quả phù hợp, đối tượng Hùng làm thủ tục hợp lý hóa về việc hiến thận để bệnh viện ghép thận. 

Bước đầu, công an quận Hà Đông làm rõ 2 lần Nguyễn Mạnh Hùng thực hiện hành vi mua bán thận. Lần đầu tiên vào tháng 11/2019, Hùng mua thận của một thanh niên quê tỉnh Thái Bình với giá 250 triệu đồng và bán cho người có nhu cầu ghép quê ở Nghệ An với mức giá 350 triệu.

Ở phi vụ này, Hùng bắt tay với một đối tượng tên Hoạch. Khi vụ việc trót lọt, Hoạch đã trả cho Hùng 25 triệu đồng.

Đến tháng 3/2020, Hùng tiếp tục mua một quả thận của người quê ở Hà Nội với giá 280 triệu rồi bán cho người ghép thận quê ở Hà Tĩnh với giá 480 triệu. Ở phi vụ này, trừ đi hết các chi phí, Hùng thu lợi 85 triệu đồng.

Ngoài ra, thời điểm bắt giữ, cơ quan công an phát hiện Hùng đang nuôi hai người có nhu cầu bán thận có hộ khẩu tại tỉnh Bình Phước và Sóc Trăng. 

Cơ quan CSĐT, công an quận Hà Đông ra quyết định tạm giữ đối với Nguyễn Mạnh Hùng để điều tra về hành vi mua bán bộ phận cơ thể người. 

Sau khi khởi tố Hùng, Công an quận Hà Đông đã tiếp tục điều tra mở rộng và tiến hành bắt giữ đối tượng Nguyễn Mạnh Thắng (SN 1987; ở tổ dân phố Quan Nha, xã Hòa Mạc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) cùng về tội "Mua bán bộ phận cơ thể người".

Thắng từng bán đi một bên thận của mình, do đó anh ta biết nhiều người có nhu cầu ghép thận. Thắng vào đăng tin tìm người "mua" và "bán" bộ phận cơ thể này với mục đích đứng giữa môi giới, kiếm lời.

Thắng tìm được chị N (SN 1990 trú tại Hà Nam) là bệnh nhân có nhu cầu ghép thận và anh T (SN 1974, trú tại Bắc Giang) là người bán thận nên đã trực tiếp liên hệ với hai người này để "môi giới". Sau khi kiểm tra các chỉ số phù hợp, Thắng yêu cầu N chi trả số tiền 460 triệu đồng để mua thận của anh T và được chị này chấp thuận. Ca ghép thận thành công, Thắng thanh toán cho anh T 250 triệu, còn mình hưởng 150 triệu sau khi trừ mọi chi phí.

Một đối tượng khác bị Công an quận Hà Đông phát hiện, khởi tố là Lê Xuân Lĩnh (SN 1982, ở xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An).

Tài liệu điều tra cho thấy, vào tháng 8/2018, Lĩnh bán 1 quả thận vì điều kiện kinh tế khó khăn. Cũng từ đây Lĩnh nhận thấy nhu cầu mua bán thận rất cao nên nghĩ cách để kiếm tiền từ việc này.

Lĩnh lên mạng tìm người bán thận với giá thoả thuận từ 250 triệu đến 300 triệu cho 1 quả thận. Sau khi đó anh ta "ra giá" với bên "mua" là từ 430 triệu đến 500 triệu đồng. Thông qua mạng xã hội, Lĩnh tìm được anh Ngô Thanh T. (42 tuổi, quê quán Quảng Ninh) là người đang chạy thận có nhu cầu mua thận để ghép và chị Lê Thị Q. (39 tuổi, quê Đoan Hùng, Phú Thọ) là người cần bán thận. Lĩnh thỏa thuận trả với anh T. giá mua thận là 500 triệu đồng, thỏa thuận trả cho chị Q. 260 triệu đồng.

Ngày 18/3/2020, anh T. và chị Q. đã được ghép thận thành công tại Bệnh viện. Trừ chi phí, Lĩnh được hưởng lợi khoảng 100 triệu đồng. 

Vụ án đang được CQĐT Công an quận Hà Đông tiếp tục điều tra, mở rộng.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.33989 sec| 1821.047 kb