Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bình Dương: Lợi dụng tình hình dịch bệnh thu mua sổ bảo hiểm để trục lợi

Bình Dương: Lợi dụng tình hình dịch bệnh thu mua sổ bảo hiểm để trục lợi
Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, công nhân mất việc, một số đối tượng sử dụng tài khoản giả mạo để thu gom, mua bán sổ bảo hiểm của công nhân lao động.

Sáng ngày 8/4, bà Lê Minh Lý, Giám đốc Bảo hiểm (BHXH) tỉnh Bình Dương cho biết đơn vị đã gửi văn bản đề nghị Công an tỉnh và sở Thông tin Truyền thông xác định một tài khoản facebook mạo danh mang tên “Bảo hiểm xã hội Bình Dương” đăng thông tin thu gom, mua bán sổ BHXH để trục lợi đợt dịch Covid-19.

Bình Dương: Lợi dụng tình hình dịch bệnh thu mua sổ bảo hiểm để trục lợi
Tài khoản facebook mạo danh Bảo hiểm xã hội Bình Dương.

Theo bà Lý, thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, công nhân mất việc, có một số trang , mang tên “Bảo hiểm xã hội Bình Dương” đã đăng tải thông tin thu gom, mua bán sổ bảo hiểm của công nhân lao động.

Bà Lý cũng cho biết: “Hiện nay, BHXH tỉnh Bình Dương không sử dụng trang chính thức. Do đó các trang lấy tên liên quan đến BHXH tỉnh Bình Dương đều là giả mạo”. Bảo hiểm xã hội tỉnh chỉ sử dụng cổng thông tin điện tử https://binhduong.baohiemxahoi.gov.vn.

Thông qua số đăng tải trên các tài khoản giả mạo, khi công nhân lao động kẹt tiền, hay ngại tới cơ quan bảo hiểm để làm thủ tục và nhận tiền thì liên hệ với để bán sổ. Với thủ tục đơn giản, người bán chỉ cần đến cơ quan công chứng làm giấy ủy quyền cho người mua nhận bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ được nhận tiền ngay.

Số tiền nhận được thấp hơn số tiền mà cơ quan BHXH chi trả và toàn bộ quá trình đóng BHXH của mình sẽ bị mất. Khi người lao động đi làm trở lại sẽ tham gia BHXH lại từ đầu, ảnh hưởng đến quá trình nhận lương hưu sau này.

BHXH tỉnh Bình Dương khuyến cáo nếu người lao động nghỉ việc 12 tháng vẫn không có việc làm, thì mang sổ BHXH đến cơ quan BHXH nơi mình ở để được giải quyết nhận BHXH một lần. Người lao động, công nhân không nên nghe lời dụ dỗ của những người thu gom sổ BHXH mà thiệt thòi. Trên thực tế sổ bảo hiểm xã hội không được công nhận là hàng hóa, bị nghiêm cấm giao dịch mua bán.

Trường hợp người lao động nghỉ việc, mất việc vì dịch COVID-19 hoặc vì lý do khác sẽ có các chế độ sau: Nếu người lao động nghỉ chờ việc sẽ được chủ doanh nghiệp trả lương, tiền lương đó sẽ không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Nếu người lao động nghỉ việc, công ty có tham gia BHXH thì người lao động sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp do quỹ BH thất nghiệp chi trả. 

Bên cạnh đó, khi cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả trợ cấp Bảo hiểm xã hội 1 lần cho người lao động, cán bộ nhân viên Bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành rà soát , nếu thấy có dấu hiệu của việc mua bán trục lợi sẽ trả hồ sơ hoặc yêu cầu chính người lao động đứng tên trên sổ lên để trao đổi.

Bảo hiểm xã hội Bình Dương đề nghị công an, sở Thông tin Truyền thông xác minh, ngăn chặn các hành vi giả mạo nói trên nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động tham gia bảo hiểm, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức mạo danh cơ quan nhà nước trên không gian mạng nhằm trục lợi, nhất là trong đợt dịch bệnh Covid-19.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
1.10812 sec| 1803.883 kb