Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ Tài chính lên tiếng về nghi vấn Công ty Tenma hối lộ công chức Việt Nam hơn 25 triệu yên

Bộ Tài chính lên tiếng về nghi vấn Công ty Tenma hối lộ công chức Việt Nam hơn 25 triệu yên
Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa chỉ đạo lập ngay đoàn thanh tra Cục Hải quan và Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm nghi vấn vụ hối lộ 25 triệu Yên đang gây xôn xao dư luận.

Liên quan đến nghi vấn Công ty TNHH Tenma Việt Nam (trụ sở ở Bắc Ninh) đưa hối lộ hơn 25 triệu Yên (hơn 5 tỉ đồng) để được miễn giảm thuế, chiều 25/5, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết đã có công hàm gửi Cơ quan thuế Nhật Bản để trao đổi thông tin trên cơ sở quy định về trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế 2 nước Việt Nam - Nhật Bản theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

Cùng ngày, Tổng cục Thuế đã ban hành văn bản số 2150 chỉ đạo Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh khẩn trương rà soát, phối hợp kịp thời với Đoàn thanh tra của Bộ Tài chính để làm rõ vụ việc.

Trong phạm vi quyền hạn được giao, Tổng cục Thuế cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, làm rõ và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với những hành vi vi phạm (nếu có).

Bộ Tài chính lên tiếng về nghi vấn Công ty Tenma hối lộ công chức Việt Nam hơn 25 triệu yên
Trụ sở Công ty Tenma Việt Nam tại Khu Công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. 

Cũng trong ngày 25/5, ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra xác minh, làm rõ vụ việc, Thanh tra Bộ Tài chính đã ban hành 2 Quyết định thanh tra (số 85 và 86) đối với Cục Thuế, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh về việc thanh tra hành chính đối với 2 đơn vị nêu trên.

Trong đó có nội dung về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc thanh tra, kiểm tra thuế đối với Công ty TNHH Tenma Việt Nam.

Trước đó, phản hồi thông tin với báo chí về vụ việc, ông Ngô Xuân Tòng - Cục trưởng cục Thuế tỉnh Bắc Ninh khẳng định, hiện nay, Tổng Giám đốc của Công ty Tenma chưa sang Việt Nam làm việc nên chưa thể xác định rõ thông tin doanh nghiệp hối lộ cán bộ hải quan, cán bộ thuế Bắc Ninh được đăng tải trên báo Nhật có chính xác hay không.

Cũng theo ông Tòng, hiện tỉnh chưa nhận được bất cứ thông tin chính thức từ phía cơ quan chức năng Nhật.

"Đây mới là thông tin từ báo chí Nhật đăng tải, chúng tôi chưa tiếp nhận sự việc cũng như bất cứ chứng cứ nào từ phía cơ quan chức năng Nhật. Tuy nhiên, chúng tôi đã làm việc với Công an tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và đã toàn bộ nội dung với bộ Tài chính. Đồng thời, sẽ báo cáo Thủ tướng toàn bộ sự việc này vào ngày 26/5" - ông Tòng nhấn mạnh.

Về phía UBND tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch tỉnh Nguyễn Hương Giang xác nhận đã nắm được thông tin trên và đang cho cấp dưới kiểm tra, làm rõ.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản đưa tin công ty sản xuất nhựa Tenma thông báo với Tòa án quận Tokyo rằng công ty con của hãng tại Việt Nam đã hối lộ cho giới chức địa phương để trốn thuế.

Cụ thể, tờ Asahi của Nhật Bản đưa tin, ngày 11/5, công ty sản xuất nhựa Tenma tự nguyện báo với công tố viên quận Tokyo rằng công ty con của Tenma tại tỉnh Bắc Ninh đã hối lộ 2 lần với tổng số tiền khoảng 25 triệu yên cho một số quan chức hải quan và ngành thuế địa phương để được giảm thuế.

Các công tố viên Tokyo đánh giá hành vi trên của Tenma vi phạm Luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản, có nội dung nghiêm cấm hối lộ công chức nước ngoài. Công ty mẹ Tenma, có trụ sở chính tại thủ đô Tokyo, đã lập một ủy ban để điều tra về vụ việc.

Theo báo cáo từ ủy ban này, vào tháng 4, hồi tháng 6/2017, công ty Tenma Việt Nam nhận được thông báo về khoản truy thu thuế giá trị giá tăng với mặt hàng nhập khẩu khoảng 400 tỷ đồng (1,79 tỉ yên).

Ngay sau đó, lãnh đạo công ty Tenma Việt Nam đề xuất với công ty mẹ hối lộ cơ quan hải quan địa phương để miễn giảm khoản tiền trên. Sau khi được ông Kento Fujino, Chủ tịch công ty mẹ chấp thuận, Tenma Việt Nam chi 2 tỷ đồng cho cán bộ Việt Nam để trốn thuế.

Ngoài ra, vào tháng 8/2019, cơ quan thuế địa phương yêu cầu công ty Tenma Việt Nam nộp thêm 17,8 tỷ đồng (khoảng 89 triệu yên) tiền thuế doanh nghiệp, sau khi phát hiện một số khoản thu của Tenma không được hưởng ưu đãi thuế, theo tờ The Nikkei.

Tenma Việt Nam sau đó được cho là đã chi 3 tỷ đồng để giảm khoản truy thu thuế doanh nghiệp từ 17,8 tỷ đồng xuống còn khoảng 567,7 triệu đồng (2,62 triệu yen).

Theo tờ Asahi, công ty mẹ Tenma đã tự nguyện giao nộp kết quả điều tra riêng lên Tòa án Tokyo vào ngày 1/4.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.72172 sec| 1806.367 kb