Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cần làm rõ việc Công ty Hưng Đô xây dựng Khu Trung tâm thương mại sai phép

Cần làm rõ việc Công ty Hưng Đô xây dựng Khu Trung tâm thương mại sai phép
Dự án Khu Trung tâm Thương mại tại xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa do Tổng Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Hưng Đô làm chủ đầu tư triển khai thực hiện có dấu hiệu xây dựng không đúng với giấy phép được cấp.

Thời gian vừa qua, Tòa soạn PhapluatNet nhận được thông tin phản ánh liên quan đến việc Tổng Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Hưng Đô (Tổng Công ty Hưng Đô) triển khai dự án Khu Trung tậm Thương mại tại xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa không đúng với giấy phép xây dựng được cấp. Sai phạm của Tổng Công ty Hưng Đô từng bị UBND huyện Thiệu Hóa xử phạt vi phạm hành chính...

Theo thông tin PV tìm hiểu, Khu Trung tâm thương mại nằm trong Dự án "Khu Trung tâm Thương mại, Bến xe khách và Trường Trung cấp nghề Hưng Đô" được UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp; cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Tổng Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại Hưng Đô theo quyết định số 1279/QĐ-UBND ngày 28/4/2009. Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Tổng Công ty Hưng Đô với diện tích 6.172m2 để xây dựng Trung tâm thương mại, Bến xe khách và 18.336m2 để xây dựng Trường Trung cấp nghề Hưng Đô, thời hạn thuê là 50 năm, đến ngày 28/4/2059 (quyết định số 1921/QĐ-UBND ngày 24/6/2009).

Cần làm rõ việc Công ty Hưng Đô xây dựng Khu Trung tâm thương mại sai phép
Quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Tổng Công ty Hưng Đô thực hiện Dự án.

Tuy nhiên, thực tế khu đất dự án ở thời điểm hiện tại chỉ có Khu trung tâm Thương mại và Trường Trung cấp nghề Hưng Đô mà không có Bến xe khách. Khu Trung tâm thương mại do Tổng Công ty Hưng Đô làm chủ đầu tư, được UBND huyện Thiệu Hóa cấp giấy phép xây dựng số 191/GPXD-UBND ngày 08/10/2019. Theo giấy phép, Tổng Công ty Hưng Đô chỉ được xây dựng 03 hạng mục công trình, gồm: Khu thương mại 02 tầng diện tích 608m2, chiều cao 10,95m; Khu dịch vụ tổng hợp 03 tầng diện tịch 285,2m2, chiều cao 14,55m và Khu dịch vụ tổng hợp 02 tầng với diện tích 2.297,9 m2. Thời gian hoàn thành công trình là 18 tháng kể từ ngày khởi công Công trình.

Cần làm rõ việc Công ty Hưng Đô xây dựng Khu Trung tâm thương mại sai phép
Giấy phép xây dựng Dự án Khu Trung tâm thương mại.

Căn cứ vào giấy phép xây dựng được cấp và đối chiếu với thực tế của Khu Thương mại đã xây dựng và đang trong giai đoạn đưa vào sử dụng cho thấy Dự án Khu Trung tâm thương mại này có dấu hiệu sai phép rõ rệt (Diện tích và chiều cao các khu thương mại và khu dịch vụ tổng hợp bị thay đổi so với giấy phép được cấp). Cụ thể: Khu thương mại 2 tầng thì được thi công thành 2,5 tầng; Khu dịch vụ tổng hợp 3 tầng thì được mở rộng diện tích lớn hơn nhiều so với diện tích được cấp phép, số tầng cũng được cơi lên thành 3,5 tầng; Khu dịch vụ tổng hợp 02 tầng thì được xây dựng thành 03 tầng và 3,5 tầng…khác biệt hoàn toàn so với giấy phép xây dựng được cấp. 

Cần làm rõ việc Công ty Hưng Đô xây dựng Khu Trung tâm thương mại sai phép
Hiện trạng dự án đã hoàn thành và đang đưa vào sử dụng.

Liên quan đến nội dung này, PV đã có buổi làm việc và trao đổi với ông Lê Doãn Lan – Tổng giám đốc Tổng Công ty Hưng Đô thì vị Tổng giám đốc này cho biết: "Dự án này được xây dựng chỉ mất 4 tháng, còn liên quan đến việc sai phép thì ông phủ nhận việc này và khăng khăng rằng "tôi làm đúng quy định của pháp luật" và cho rằng “tôi đang làm đẹp cho quê hương”".

Ở một diễn biến khác, PV nhận được phản ánh Tổng Công ty Hưng Đô có nhiều sai phạm trong việc triển khai Dự án này nên gần đây, UBND huyện Thiệu Hóa đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với sai phạm của Tổng Công ty Hưng Đô. PV PhapluatNet cũng đã liên hệ với Sở Xây dựng Thanh Hóa thì được đại diện Sở này : “Dự án Trung tâm Thương mại do Công ty Hưng Đô triển khai là dự án cấp 3 do UBND huyện Thiệu Hóa cấp phép xây dựng. Còn việc Công ty Hưng Đô bị xử phạt thì tôi nghe nói hình như có việc này, nhưng Sở cũng chưa nhận được văn bản chính thức”.

Để làm rõ thêm nội dung này, PV đã đặt lịch làm việc với UBND huyện và nhiều lần liên hệ với đại diện UBND huyện Thiệu Hóa là ông Huỳnh Thanh – Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện để được làm việc nhưng vị Chánh văn phòng này luôn né tránh PV với các lý do khác nhau như: Đồng chí Phúc - PCT UBND huyện được giao phụ trách nhưng đang bị ốm nên chưa làm việc được, hoặc lãnh đạo huyện đang bận công tác Đại hội cơ sở… 

Theo Điều 30, Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, có hiệu lực ngày 01 tháng 7 năm 2013 quy định: Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép: "Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép; nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thực hiện thì bị cưỡng chế thực hiện".

PhapluatNet tiếp tục đưa tin.
 

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.10808 sec| 768.758 kb