Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Chủ phương tiện khi cho thuê phải khai báo với Cục CSGT

Chủ phương tiện khi cho thuê phải khai báo với Cục CSGT
Đây là một trong những đề xuất của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an trong dự thảo Luật Trật tự An toàn giao thông đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Bộ Công an đang dự thảo Luật Trật tự An toàn giao thông với nhiều quy định mới về trách nhiệm pháp lý của chủ phương tiện, thu hút sự chú ý của dư luận. Theo đó, một đề xuất rất đáng chú ý của Bộ Công an trong dự thảo Trật tự an toàn giao thông (TTATGT) là quy định về trách nhiệm pháp lý của chủ phương tiện.

Cụ thể, chủ phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện và vi phạm pháp luật có liên quan đến phương tiện khi tham gia giao thông đường bộ.

Theo đó, khi cá nhân, tổ chức cho thuê phương tiện (có hợp đồng) với thời gian một ngày trở lên, người sở hữu phải thông báo với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) qua cổng thông tin điện tử tại địa chỉ http://www.csgt.vn/.

Chủ phương tiện khi cho thuê phải khai báo với Cục CSGT
Bộ Công an đề xuất chủ phương tiện khi cho thuê phải khai báo với Cục CSGT​​.

Đối với trường hợp phương tiện bị "phạt nguội", cơ quan chức năng sẽ gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện đến trụ sở cơ quan để giải quyết. Việc này nhằm xác định chính xác người điều khiển phương tiện vi phạm.

Nếu chủ phương tiện không hợp tác, không chứng minh hoặc không giải trình được mình không phải là người đã điều khiển phương tiện, thực hiện hành vi vi phạm thì bị xử phạt theo quy định đối với hành vi vi phạm được phát hiện, trừ trường hợp phương tiện bị chiếm đoạt, sử dụng trái phép.

Cụ thể, người có thẩm quyền xử phạt được sử dụng các thông tin, hình ảnh thu được từ các thiết bị điện tử của cá nhân, tổ chức cung cấp; những thông tin, hình ảnh được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng ...

Tổ chức, cá nhân nào cung cấp những thông tin, hình ảnh làm căn cứ xác định vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm về tính xác thực của thông tin đó.

Dự thảo Luật Trật tự An toàn giao thông cũng quy định về trách nhiệm pháp lý của người tham gia giao thông. Trong đó,người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, có trách nhiệm giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác.

Đồng thời, người tham gia giao thông có nghĩa vụ chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ và có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp người tham gia giao thông có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao, hoặc ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao là hành vi chống người thi hành công vụ và bị xử lý theo quy định của pháp luật.
    

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.80541 sec| 1795.102 kb