Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Chuyển hồ sơ vụ thất thoát 725 tỷ đồng tại dự án cao tốc Trung Lương sang TAND TP.HCM

Chuyển hồ sơ vụ thất thoát 725 tỷ đồng tại dự án cao tốc Trung Lương sang TAND TP.HCM
Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ án để thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, VKSND TP.HCM đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang TAND TP.HCM để tòa này xét xử theo thẩm quyền.

Mới đây, TAND TP.HCM xác nhận đã thụ lý và tiếp nhận hồ sơ để xét xử đối với các Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường (nguyên lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải) do liên quan đến sai phạm tại cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Vụ án này có 20 bị can, trong đó có nhiều người nguyên là cán bộ của Bộ Giao thông vận tải.

Trước đó, sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ án để thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, VKSND TP.HCM đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang TAND TP.HCM để tòa này xét xử theo thẩm quyền.

Chuyển hồ sơ vụ thất thoát 725 tỷ đồng tại dự án cao tốc Trung Lương sang TAND TP.HCM
Bị can Đinh La Thăng trong một lần ra tòa.

Theo bản cáo trạng VKSND Tối cao, Đinh Ngọc Hệ (tự Út “Trọc”, cựu Tổng Giám đốc Công ty Thái Sơn, bộ Quốc phòng) chỉ đạo nhân viên làm giả tài chính để đủ điều kiện tham gia đấu giá.

Sau khi trúng đấu giá, Đinh Ngọc Hệ kéo dài thời gian thanh toán tiền mua quyền thu phí, đồng thời chỉ đạo cấp dưới dùng hợp đồng mua quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương thế chấp tại ngân hàng để vay 1.703 tỷ đồng.

Quá trình thu phí, Đinh Ngọc Hệ tiếp tục có hành vi gian dối, chỉ đạo mua và sử dụng phần mềm của Công ty Xuân Phi, che giấu doanh thu, báo cáo không đúng doanh thu thực, từ đó chiếm đoạt 725 tỷ đồng.

Chuyển hồ sơ vụ thất thoát 725 tỷ đồng tại dự án cao tốc Trung Lương sang TAND TP.HCM
Bị can Nguyễn Hồng Trường. 

Được biết, ông Đinh La Thăng có 2 người bào chữa là Hoàng Văn Hướng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) và luật sư Trương Trọng Nghĩa (Đoàn luật sư TP.HCM). TAND TP.HCM đã phân công thẩm phán thụ lý và xét xử vụ án này.

Cũng theo cáo trạng, các bị can Đinh La Thăng, cựu bộ trưởng bộ GTVT; Nguyễn Hồng Trường, cựu Thứ trưởng Bộ này; Đinh Ngọc Hệ, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, cựu Tổng Giám đốc Công ty Thái Sơn cùng 17 bị can khác bị truy tố về các tội: "lừa đảo chiếm đoạt tài sản; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, Tổng công ty Cửu Long và các đơn vị liên quan trong việc đấu thầu và thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.77601 sec| 1802.352 kb