Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đề nghị truy tố vợ Đường 'Nhuệ' và 4 cán bộ Thái Bình

Đề nghị truy tố vợ Đường 'Nhuệ' và 4 cán bộ Thái Bình
Cơ quan điều tra đề nghị truy tố Nguyễn Thị Dương và 4 cán bộ ở Thái Bình liên quan sai phạm trong các cuộc đấu giá đất ở địa phương.

Sáng 21/7, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, đơn vị đã có kết luận điều tra số 36 ngày 13/7/2020 về tội danh lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ quy định tại khoản 1 điều 356 Bộ Luật với 4 đối tượng là cán bộ Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Thái Bình và Nguyễn Thị Dương (sinh năm 1980, TP.Thái Bình) xảy ra ngày 20/12/2019 tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình.

Các đối tượng trong vụ án lần lượt bị truy tố là: Phạm Văn Hiệp (sinh năm 1984, trú tại phường Trần Lãm, TP.Thái Bình), là Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình; Vũ Gia Thành (sinh năm 1977, trú tại phường Hoàng Diệu, TP.Thái Bình), là Đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình; Trịnh Thị Minh Thúy (sinh năm 1970, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP.Thái Bình), là Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình và Hà Văn Dũng (sinh năm 1984, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP.Thái Bình), là nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình.

Theo kết luận điều tra, Nguyễn Thị Dương là Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương và tham gia nhiều cuộc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Đề nghị truy tố vợ Đường 'Nhuệ' và 4 cán bộ Thái Bình
Vợ chồng Đường Dương. Ảnh: Internet

Do quen biết từ trước nên tháng 12/2019, Dương được bà H. (54 tuổi, ở huyện Quỳnh Phụ) nhờ mua một lô đất tại TP Thái Bình. Sau khi tham khảo lô đất số 9 trong khu dân cư phường Bồ Xuyên, bà H. đã nhờ Dương làm các thủ tục đấu giá.

Cuối tháng 12, khi Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thông báo tổ chức bán đấu giá lô đất trên, do điều kiện đấu giá là cần ít nhất 2 người tham gia nên Dương đã lấy tên bà H. và anh Dũng (người địa phương) tham gia đấu giá.

Cơ quan điều tra kết luận quá trình đấu giá, Dương biết bà H. không trúng thầu do có nhiều người tham gia đấu giá. Nhưng sau đó, Dương đã gặp nhóm còn lại đặt vấn đề thay đổi kết quả để cho bà H. trúng đấu giá.

Theo cáo buộc, bị can Vũ Gia Thành đưa ra điều kiện là người đã được công bố trúng đấu giá phải đồng ý nhượng lại thì mới thay đổi được kết quả. Do đó, Dương cùng chồng là Đường "Nhuệ" tìm gặp anh Đạt (người trúng đấu giá lô đất số 9, trú TP Thái Bình) để ép nạn nhân phải từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất này.

Trong vụ án, Công an tỉnh Thái Bình xác định nhóm bị can là cựu cán bộ tỉnh tuy không được hưởng vụ lợi nhưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để cố ý thay đổi kết quả trúng đấu giá từ anh Đạt sang cho bà H.

"Hành vi này trái quy định của Luật Đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Đạt, ảnh hưởng tới uy tín của cơ quan Nhà nước mà trực tiếp là cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình", kết luận điều tra nêu.

Đối với Nguyễn Thị Dương, kết luận người phụ nữ tuy không có chức vụ và quyền hạn, không quyết định được việc thay đổi người trúng đấu giá, nhưng với mục đích đấu bằng được lô đất số 9, Dương đã đặt vấn đề thay đổi kết quả trúng đấu giá, đồng thời là người trực tiếp đe doạ anh Đạt phải miễn cưỡng từ bỏ kết quả trúng đấu giá.

"Dương còn giúp sức cho những người có chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ", Công an tỉnh Thái Bình kết luận. Còn với Nguyễn Xuân Đường, kết luận điều tra nêu ông ta không trực tiếp xâm hại sức khỏe anh Đạt nhưng đã dùng lời nói đe dọa, ép anh Đạt phải từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất số 9.

Ngoài ra, bản thân Đường chỉ làm theo ý muốn của vợ, không đồng phạm với những người có chức vụ và quyền hạn. Do đó, Công an Thái Bình không đủ căn cứ buộc tội Đường "Nhuệ" trong vụ án này.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.68959 sec| 1804.609 kb