Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đồng Nai: Phá đường dây cung cấp 1 triệu lít xăng giả/ngày

Đồng Nai: Phá đường dây cung cấp 1 triệu lít xăng giả/ngày
Hàng ngày, các đối tượng cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả/ngày, kém chất lượng ra thị trường. Tính từ tháng 8/2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường 200 triệu lít xăng giả kém chất lượng.

Ngày 9/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với 26 đối tượng để điều tra về các hành vi “buôn lậu”, “sản xuất, buôn bán hàng giả”, “mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước” theo điều 188, điều 192, điều 203, Bộ luật . Quyết định đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai phê chuẩn.

Trước đó, đêm 6/2, Công an Đồng Nai đã chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của bộ Công an triển khai 14 tổ công tác huy động trên 500 cán bộ chiến sĩ đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu, TP.HCM.

Đồng Nai: Phá đường dây cung cấp 1 triệu lít xăng giả/ngày
Công an lấy mẫu tại một cây xăng do nhóm làm xăng giả đưa đến tiêu thụ.

Tại đây, lực lượng chức năng bắt quả tang các đối tượng khi đang vận chuyển mua bán “sang mạn” tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Trong đó, đối tượng Phan Thanh Hữu (SN 1957, ngụ TPHCM) và Nguyễn Hữu Tứ (tên gọi khác là Sơn, SN 1966, ngụ Vĩnh Long) cầm đầu - phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đối tượng từ pha chế, bơm hút, hợp thức hoá chứng từ, vận chuyển đến các cây xăng để tiêu thụ.

Trong vụ án này, công an đã thu giữ gồm 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 sà lan tải trọng 400 - 1.000 tấn, 6 xe bồn chứa gần 2,7 triệu lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỷ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Các đối tượng mua bán, tiêu thụ xăng giả lập nhiều công ty vận chuyển, công ty mua bán xăng dầu, xây dựng các kho chứa dọc các tuyến đường sông, mua các sà lan, phương tiện vận chuyển tải trọng lớn, dung môi, hóa chất để pha chế xăng giả, kém chất lượng.

Với chiêu thức nhập xăng từ nước ngoài và đậu ở gần lãnh hải Việt Nam, các đối tượng cho bơm xăng sang tàu Việt Nam, sau đó sử dụng dung môi, hóa chất từ xăng phẩm cấp thấp, dùng hóa chất pha chế thành xăng A95 đưa về các kho ở các tuyến sông nhiều tỉnh thành rồi cấp cho xe bồn chở về các cây xăng tiêu thụ trên thị trường.

Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng đã sử dụng ụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa huyện Bình Minh, Vĩnh Long để neo đậu các tàu sà lan bơm hút xăng, trong khi chiều rộng của dòng sông Hậu tại đây lên đến 2,5km. Đồng thời tổ chức lực lượng sử dụng các tàu cao tốc bảo vệ xung quanh khu vực. Ở trên bờ, các đối tượng dùng nhà nuôi chim yến để cảnh giới nên không ai phát hiện...

Được biết, hàng ngày các đối tượng cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả/ngày, kém chất lượng ra thị trường. Tính từ tháng 8/2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường 200 triệu lít xăng giả kém chất lượng.

Hiện, công an Đồng Nai đang khẩn trương xác minh điều tra làm rõ hành vi vi phạm các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Bộ Công an cũng đã có thư khen Công an tỉnh Đồng Nai.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.78279 sec| 1802.398 kb