Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

DA Sơn Thịnh 2: Cư dân mua căn hộ chung cư bị 'biến' thành Condotel

DA Sơn Thịnh 2: Cư dân mua căn hộ chung cư bị 'biến' thành Condotel
Chủ DNTN Sơn Thịnh khẳng định, theo Giấy phép xây dựng thì chung cư Sơn Thịnh 2 là công trình căn hộ dịch vụ du lịch (Condotel) chứ không phải căn hộ sở hữu lâu dài như nhiều khách hàng đã ký hợp đồng với chủ sở hữu cũ.

Dự án Sơn Thịnh 2 có địa chỉ tại số 2A Lê Hồng Phong, phường Thắng Tam (TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) do Công ty Sơn Thịnh làm chủ đầu tư. Dự án cao 33 tầng, gồm 400 căn hộ. Trong đó có 344 căn hộ, 44 căn hộ sân vườn và 12 biệt thự vườn trên cao. Mỗi  căn hộ của dự án có diện tích từ 119-159m2, được thiết kế từ 2-3 phòng ngủ.

DA Sơn Thịnh 2: Cư dân mua căn hộ chung cư bị 'biến' thành Condotel
Cư dân mua căn hộ chung cư Sơn Thịnh 2 bị 'biến' thành Condotel. Ảnh: Vietnamnet

Mới đây, hàng trăm người mua căn hộ tại dự án Sơn Thịnh 2 đã căng băng rôn phản đối việc bỏ tiền mua căn hộ chung cư bỗng dưng biến thành căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (Condotel) và không làm được sổ hồng như cam kết.

Hiện nhiều cư dân tại đây căng băng rôn với những nội dung như: “Doanh nghiệp phải thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán đã ký kết”; “Sơn Thịnh lừa dối khách hàng”; “Yêu cầu Doanh nghiệp Tư nhân Sơn Thịnh làm chủ quyền nhà cho cư dân Sơn Thịnh 2 theo hợp đồng”;“Cầu cứu chính quyền tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bảo vệ quyền lợi người dân Sơn Thịnh 2”…

Ngoài ra, cư dân ở đây cũng ký đơn tập thể cầu cứu các cơ quan chức năng Bà Rịa-Vũng Tàu về việc mua căn hộ chung cư nhưng bị biến thành Condotel và không được làm "sổ đỏ" theo cam kết. Theo cư dân, chủ đầu tư đem toàn bộ số căn hộ đã bán đem thế chấp ngân hàng với số tiền lớn và hiện đã mất khả năng trả nợ. Với tình trạng này, việc làm giấy chứng nhận sở hữu nhà của người dân là bất khả thi.

Theo Tiền Phong đưa tin, chị Hồng Nhung (phường 3, TP. Vũng Tàu) cho biết, đã ký hợp đồng mua chung cư tại dự án này với chủ đầu tư là doanh nghiệp Tư nhân Sơn Thịnh (phường 2, Vũng Tàu) từ năm 2011. Tất cả hồ sơ giấy tờ đều ghi rõ là căn hộ sở hữu lâu dài và đã thanh toán 90% giá trị hợp đồng. Nhưng mới đây đại diện Công ty Sơn Thịnh cho biết dự án này là căn hộ du lịch (Condotel) nên không có chứng nhận căn hộ sở hữu lâu dài.

“Chúng tôi bỏ tiền để mua căn hộ ể ở chứ không phải kinh doanh và đã đọc kỹ hợp đồng, toàn bộ giấy tờ hợp đồng trong đó đều là mua bán căn hộ sở hữu lâu dài chứ không có chữ nào là căn hộ dịch vụ du lịch hay Condotel”, chị Nhung nói.

Các cư dân Sơn Thịnh 2 cho biết, khi mua căn hộ tại đây họ không được chủ đầu tư xuất hoá đơn giá trị gia tăng. Cư dân tìm hiểu thì được biết trước khi ký hợp đồng, DNTN Sơn Thịnh đã bị cưỡng chế hoá đơn. Vì vậy, họ đã làm đơn tố cáo và Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiếp nhận giải quyết. Tại ngày 28/8/2019, Công an tỉnh kết luận dự án xây dựng trên đất có mục đích sử dụng là đất dịch vụ (không phải đất ở) sẽ dẫn tới việc không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ hồng, VietNamNet đưa tin.

DA Sơn Thịnh 2: Cư dân mua căn hộ chung cư bị 'biến' thành Condotel
Cư dân mua căn hộ tại dự án Sơn Thịnh 2 đã căng băng rôn phản đối việc bỏ tiền mua căn hộ chung cư bỗng dưng biến thành căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (Condotel) và không làm được sổ hồng như cam kết.

Ông Nguyễn Công Bình (Chủ DNTN Sơn Thịnh ) có vi phạm khi không thực hiện đúng các nội dung cam kết với khách hàng theo hợp đồng đã ký, tuy nhiên trong quá trình giải quyết tố giác về tội phạm, ông Bình đã mất do bệnh nên công an tỉnh không khởi tố vụ án

Trước đó, cuối năm 2018, cư dân Sơn Thịnh 2 “tá hoả” phát hiện sự thật, dự án đã bị chủ đầu tư mang đi thế chấp tại Ngân hàng TP Sài Gòn Thương Tín – Chi nhánh quận 12, TP.HCM (Sacombank – CN quận 12) từ... năm 2014, tức sau khi chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán căn hộ với nhiều khách hàng.

Cư dân liên hệ với Sacombank CN - quận 12 thì được ngân hàng xác nhận chủ đầu tư đã thế chấp toàn bộ dự án Sơn Thịnh 2. Tất cả khoản tiền cư dân thanh toán sau thời điểm ngân hàng nhận thế chấp, nếu không qua tài khoản của chủ đầu tư mở tại Sacombank, thì sẽ không được công nhận. Nếu không trả những khoản tiền đó thì ngân hàng không thể giải chấp và căn hộ của cư dân vẫn thuộc về ngân hàng.

Sau khi chủ DNTN Sơn Thịnh mất, cư dân Sơn Thịnh 2 được thông báo người khác đã mua lại công ty. Đến giữa năm 2020, cư dân được biết ông Hoàng Ngọc Hưng là chủ hiện tại của DNTN Sơn Thịnh.

Tại cuộc họp với cư dân vào chiều 12/7 vừa qua,, ông Hoàng Ngọc Hưng, chủ doanh nghiệp Tư nhân Sơn Thịnh khẳng định, theo Giấy phép xây dựng thì chung cư Sơn Thịnh 2 là công trình căn hộ dịch vụ du lịch (Condotel) chứ không phải căn hộ sở hữu lâu dài như nhiều khách hàng đã ký hợp đồng với chủ sở hữu cũ. Ông Hưng là chủ mới của doanh nghiệp Tư nhân Sơn Thịnh. Từ ngày 1/8, ông Hưng sẽ tiếp quản chung cư Sơn Thịnh 2 để quản lý và hoạt động theo đúng mô hình Condotel.

Về việc làm “sổ đỏ” cho người dân mua căn hộ Sơn Thịnh 2, ông Hưng cho biết, chủ trước của doanh nghiệp Tư nhân Sơn Thịnh đã đem toàn bộ tài sản và 400 căn chung cư trong dự án Sơn Thịnh 2 thế chấp ngân hàng và đã mất khả năng trả nợ. Vì thế, nếu người dân muốn làm “sổ đỏ” thì phải cùng doanh nghiệp đóng thêm tiền trả ngân hàng để lấy hồ sơ và hoàn thành nghĩa vụ theo đúng quy định của Nhà nước.

Cư dân không đồng tình với phương án trên, bởi họ phải thanh toán cho khoản nợ của chủ đầu tư và khi mua là căn hộ ở nhưng giấy chủ quyền lại là condotel, trong khi loại hình căn hộ này vẫn chưa có hành lang pháp lý rõ ràng.

Trước đó, sai phạm của DNTN Sơn Thịnh tại dự án Sơn Thịnh 2 đã được thể hiện tại kết luận thanh tra số 01/KL-TTr ngày 21/2/2020 của Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cụ thể, dự án Sơn Thịnh 2 được xây dựng trên khu đất 3.827m2 được công nhận là đất chuyên dùng.

Quy hoạch khu vực của dự án chỉ được cho phép xây dưới 18 tầng nhưng Sở Xây dựng tỉnh đã cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư xây 33 tầng (tương đương 120m) là vượt chiều cao tầng theo quy định. Tỷ lệ cây xanh tại khu đất xây dựng dự án phải 20%, tuy nhiên thực tế công trình không có cây xanh. Tầng hầm dự án xây vượt quá chỉ giới xây dựng công trình. 

Ngoài ra, khi thi công công trình, chủ đầu tư còn xây dựng sai phép nhiều hạng mục, như: chuyển đổi tầng lửng thành tầng dịch vụ khách sạn (tăng 194m2 sàn xây dựng); tầng 2 và tầng kỹ thuật chuyển thành căn hộ (tăng 440m2); từ tầng 3 đến tầng 33 đều tăng diện tích xây dựng, có tầng tăng đến 888m2…

Theo Thanh tra tỉnh, đối chiếu giấy phép xây dựng được cấp vào tháng 4/2011 và thực tế, hiện vẫn còn nhiều hạng mục tại Sơn Thịnh 2 có sự khác biệt. Đó là việc xây vượt 158m2 đã gây cản trở đường lưu thông xe cứu hoả phục vụ PCCC cho công trình; tự thay đổi thiết kế làm tăng diện tích căn hộ thêm 10.670m2. 

Với việc chưa xử lý, kiến nghị xử lý dứt điểm những vi phạm xây dựng của DNTN Sơn Thịnh tại nhiều hạng mục công trình, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm trong việc cấp phép xây dựng tại dự án này.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.41184 sec| 1846.695 kb