Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hà Nội: Nhiều sai phạm tại công trình do Công ty Cổ phần Poliland thi công

Hà Nội: Nhiều sai phạm tại công trình do Công ty Cổ phần Poliland thi công
Công trình xây dựng nhà phục hồi chức năng, nhà điều trị bệnh nhân và cải tạo nhà ở B1 cho bệnh nhân tâm thần tại Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội do Công ty Cổ phần Poliland thi công đã mắc hàng loạt sai phạm, gây bức xúc cho chủ đầu tư, cũng như ảnh hưởng đến việc phục vụ các bệnh nhân tâm thần.

Công ty Cổ phần Poliland đã trúng thầu xây dựng nhà phục hồi chức năng, nhà điều trị bệnh nhân và cải tạo nhà ở B1 cho bệnh nhân tâm thần tại Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội thuộc Đề án: “Mô hình cơ sở phòng và trị liệu rối nhiễu tâm trí” có tổng mức đầu tư 12.883.037.000 đồng do Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội làm chủ đầu tư. Công trình có 3 hạng mục: Nhà điều trị (nhà y tế); nhà phục hồi chức năng; cải tạo nhà ở bệnh nhân (B1).  Nhưng sau nhiều lần thúc giục về tiến độ thi công của chủ đầu tư, công trình thi công vẫn dậm chân tại chỗ khiến cỏ mọc um tùm quanh công trình nhà điều trị.

Năng lực xây dựng của Công ty Cổ phần Poliland

Cụ thể, ngày 22/12/2018, Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội và Công ty Cổ phần Poliland đã ký hợp đồng số 68/2018/HĐ-PLL xây dựng công trình thuộc Đề án: “Mô hình cơ sở phòng và trị liệu rối nhiễu tâm trí” này. Thời gian thực hiện là 120 ngày kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực và theo điều 23 của hợp đồng số 68/2018/HĐ-PLL thì hiệu lực của hợp đồng bắt đầu từ ngày 22/12/2018.

Hà Nội: Nhiều sai phạm tại công trình do Công ty Cổ phần Poliland thi công
Tòa nhà do Công ty Cổ phần Poliland thi công dở dang tại tại Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội.

Tuy nhiên hiện nay đã quá thời hạn hoàn thành hơn 1 năm nhưng một phần công trình vẫn đang dở dang, trơ gan cùng tuế nguyệt và không có một bóng công nhân thi công. Mọi trang thiết bị phục vụ cho việc thi công cũng không còn tại công trình. Phần thi công dở dang bộc lộ nhiều sai phạm, phần sửa chữa cải tạo nhà B1 đã hoàn thành nhưng nhà thầu là Công ty Cổ phần Poliland không chịu đến để nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Chủ đầu tư là Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội đã lập Biên bản xử lý hiện trường ngày 10/6/2019 có sự tham gia của các bên liên quan. Biên bản cho thấy, Công ty Cổ phần Poliland đã để xảy ra hàng loạt các vi phạm nghiêm trọng như: Vật liệu đầu vào có chất lượng không đúng theo mẫu đã cam kết; Phần bê tông sàn mái (nhà điều trị) đã đổ có hiện tượng nứt, thấm dột tại nhiều vị trí; Phần sê nô mái (nhà điều trị) không đúng kích thước hình học theo thiết kế (cong, nghiêng, vặn vỏ đỗ); Hệ thống giáo chống, cốp pha, đà giáo phần mái còn lại nhà điều trị không đảm bảo an toàn, chất lượng thi công; Tiến độ thi công không đảm bảo theo cam kết.

Tiếp đó, tại Biên bản ngừng thi công xây dựng công trình ngày 25/6/2019, các sai phạm của Công ty Cổ phần Poliland lại một lần nữa được chỉ ra như: Thép buộc sê nô không đúng miền chịu lực; dàn giáo, cốt pha không đảm bảo kỹ thuật.

Hà Nội: Nhiều sai phạm tại công trình do Công ty Cổ phần Poliland thi công
Các hạng mục công trình vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt.

Sau đó, Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội đã có văn bản số 239/TTCS&NDNTT ngày 02/12/2019 gửi Công ty Cổ phần Poliland đề nghị đẩy nhanh tiến độ thi công công trình xây dựng. Văn bản ghi rõ: “Ngày 20/11/2019, Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội có Công văn số 231/TTCS&NDNTT về việc đề nghị thực hiện hợp đồng công trình xây dựng gửi Công ty Cổ phần Poliland. Tuy nhiên từ thời điểm đó đến nay, mỗi ngày chỉ có 1 đến 3 công nhân làm tại công trình, tiến độ làm việc rất chậm chạp”. Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội cũng đề nghị phía Công ty Cổ phần Poliland đẩy nhanh tiến độ thi công.

Tuy nhiên, trái với sự sốt ruột của chủ đầu tư và phớt lờ trước những văn bản thúc giục, Công ty Cổ phần Poliland vẫn “đủng đỉnh” thi công.  Ông Phạm Quang Thịnh – Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội cho biết: “Nhà thầu ban đầu làm rất tốt, càng về sau càng chậm và phát hiện rất nhiều lỗi của nhà thầu liên quan đến chất lượng của công trình. Đặc biệt vào tháng 2/2020, trong quá trình thợ làm đá để làm bậc nhà thì các thanh sắt thòi ra, không có hướng xử lý khác phải cắt đi dẫn đến ảnh hưởng tới tiến độ công trình”.

Công ty Cổ phần Poliland năng lực yếu hay cố tình vi phạm?

Sau hai lần lập Biên bản kiểm tra hiện trường ngày 13/2/2020; Biên bản giám sát công trình ngày 19/02/2020, ngày 20/2/2020, Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội có thêm một văn bản đề nghị hoàn thiện, nghiệm thu công trình xây dựng gửi Công ty Cổ phần Poliland. Văn bản nêu rõ: “Theo hợp đồng, công trình xây dựng sẽ hoàn thành trong 20 ngày nhưng đến nay là tháng 2/2020, đã quá hạn 9 tháng. Mặc dù, Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội đã có nhiều lần đôn đốc bằng văn bản, trực tiếp gặp và làm việc với Giám đốc công ty nhưng tiến độ vẫn rất chậm hoặc không thực hiện, công trình vẫn còn dở dang, đặc biệt nhà điều trị; nhà phục hồi chức năng trong quá trình thi công nhà thầu đã để thợ cắt sắt 3 chân cột hiên, việc này ảnh hưởng lớn tới kết cấu và chất lượng công trình, không đảm bảo an toàn khi sử dụng”.

Hà Nội: Nhiều sai phạm tại công trình do Công ty Cổ phần Poliland thi công
Tòa nhà B1 đã hoàn thiện nhưng Công ty cổ phần Poliland không chịu nghiệm thu.

Để đảm bảo chất lượng công trình, ngày 13/2 và 19/02/2020, chủ đầu tư đã mời Ban Quản lý dự án, thiết kế giám sát công trình, phòng Kiểm định chất lượng công trình xây dựng tỉnh Phú Thọ tham dự buổi làm việc để tiến hành đánh giá tiến độ thi công, xác định khối lượng thực hiện, kiểm tra các vị trí và mức độ hiện tại, an toàn của những chân cột hiên bị cắt.

Trong quá trình thi công xảy ra các lỗi nhưng đơn vị thi công cũng chây ỳ và không thực hiện, về phía chủ đầu tư lần nào có lỗi cũng họp và lập biên bản mời các bên liên quan và chúng tôi cũng làm hết trách nhiệm rồi”, ông Thịnh cho biết thêm.

Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội đã ứng cho Công ty Cổ phần Poliland 6.840.000.000 đồng nhưng so với thực tế thì không tương ứng với tiến độ thi công hay nói theo cách khác là Công ty cổ phần Poliland đã nhận tiền mà không chịu làm tương ứng với số tiền nhận được. Trung tâm cũng đề nghị phía Công ty cổ phần Poliland thực hiện nốt khối lượng công việc còn lại và cùng với chủ đầu tư tiến hành nghiệm thu, bàn giao và thanh toán phần khối lượng đã thực hiện đảm bảo đúng các quy định của pháp luật.

Hà Nội: Nhiều sai phạm tại công trình do Công ty Cổ phần Poliland thi công
Trụ sở của Công ty cổ phần Poliland.

Chủ đầu tư đã nhiều lần gọi cho nhà thầu và Đội trưởng thi công công trình lên để nghiệm thu và bàn giao nhưng họ không lên làm việc. Chủ đầu tư đã làm cả văn bản gửi cho nhà thầu nhưng họ vẫn không lên”, ông Thịnh bức xúc cho biết.

PV PhapluatNet cũng đã tìm đến Công ty Cổ phần Poliland để đặt lịch làm việc mong tìm được câu trả lời cho việc công trình thi công chậm chạp, vi phạm hợp đồng đã ký giữa hai bên, không chịu tiến hành nghiệm thu phần công trình đã hoàn thiện…nhưng chỉ nhận được sự im lặng.

Được tín nhiệm để xây dựng một công trình mang tính nhân đạo, nhưng không biết do thiếu năng lực hay vô trách nhiệm mà nhà thầu kéo dài thời gian xây dựng công trình này và để xảy ra nhiều vi phạm. Trước sự chây ỳ của nhà thầu thì thời gian các công trình này được bàn giao và đưa vào sử dụng sẽ vẫn là một dấu hỏi. 

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.71784 sec| 780.922 kb