Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đồng phạm tiếp tục hầu tòa

Hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đồng phạm tiếp tục hầu tòa
Điều hành phiên xử phúc thẩm vụ án cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng và đồng phạm là Thẩm phán Ngô Anh Dũng - Chánh tòa chuyên trách - TAND cấp cao tại Hà Nội.

Sáng nay (4/5), TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xử phúc thẩm vụ án cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng và đồng phạm “tiếp tay” cho Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng.

Tính đến thời điểm mở phiên tòa phúc thẩm, đã có 20/21 trong vụ án này kháng cáo. Có 21 tham gia bào chữa cho các bị cáo, cùng các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tại phiên tòa.

Điều hành phiên xử phúc thẩm là Thẩm phán Ngô Anh Dũng - Chánh tòa chuyên trách - TAND cấp cao tại Hà Nội.

Hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đồng phạm tiếp tục hầu tòa
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Tuổi trẻ cho hay, theo bản án sơ thẩm, vì những động cơ khác nhau, hai cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và các đồng phạm đã cố ý làm trái quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai trong thời gian dài từ năm 2006 đến năm 2014, giúp Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận nhiều đất dự án, mua nhà đất thuộc sở hữu nhà nước.

Từ hành vi trái pháp luật nêu trên, các bị cáo đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án đất, gây thiệt hại 22.000 tỉ đồng.

Với hành vi trên, Phan Văn Anh Vũ bị tuyên 25 năm tù về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "vi phạm các quy định về quản lý đất đai". Ông Trần Văn Minh bị tuyên 17 năm, Văn Hữu Chiến 12 năm cùng về 2 tội danh trên.

Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 18 tháng đến 6 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình như bản án sơ thẩm quy kết, có chăng chỉ đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại hành vi, hoàn cảnh phạm tội để giảm nhẹ hình phạt hoặc cho hưởng án treo.

Riêng cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh không đồng ý với bản án sơ thẩm và mức hình phạt 17 năm tù cho cả 2 tội danh. Trình bày trong đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, bị cáo Trần Văn Minh kêu oan và nói mình làm đúng theo chủ trương của thành phố.

Trước đó, quá trình đánh giá tính chất, mức độ hậu quả, tòa cấp sơ thẩm nhận định bị cáo Trần Văn Minh là người giữ vai trò chính trong vụ án. Bị cáo chưa nhận thức được sai phạm có vai trò là người đứng đầu. Bị cáo Minh giữ chức vụ cao nhất, đã ký ban hành các văn bản chỉ đạo chủ trương xử lý nhiều nhà, đất công sản và dự án trái quy định. Trong vụ án, bị cáo Minh có vai trò chính, trực tiếp cùng các bị cáo khác phạm tội nên cần có hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo.

Cũng theo đó, sau phiên tòa, ông Vũ kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại toàn bộ bản án một cách khách quan, toàn diện và "trả lại sự công bằng" cho mình.

Ông Vũ cho rằng việc tuyên ông phạm 2 tội đã tuyên là không có căn cứ, làm oan cho ông. Bên cạnh đó, ông Vũ còn cho rằng các kết luận định giá tài sản trong vụ án là không khách quan, và đề nghị cần phải định giá lại bởi một hội đồng định giá khác khách quan, độc lập hơn. Bên cạnh đó, việc áp dụng văn bản pháp luật để giải quyết vụ án là không phù hợp.

Ông Vũ đề nghị HĐXX cấp sơ thẩm phải trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát để điều tra, làm rõ những vấn đề đã được tranh luận tại phiên tòa.

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.33110 sec| 1813.031 kb