Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hải Phòng: Cần làm rõ thông tin đấu thầu tại các dự án do Công ty Hưng Phúc trúng thầu

Hải Phòng: Cần làm rõ thông tin đấu thầu tại các dự án do Công ty Hưng Phúc trúng thầu
Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Hưng Phúc có dấu hiệu thực hiện hành vi gian lận thông tin về năng lực trong hồ sơ dự thầu để trúng nhiều gói thầu với tổng mức đầu tư hàng chục tỉ đồng trên địa bàn huyện Thủy Nguyên – TP. Hải Phòng.

Theo thông tin phản ánh đến Tòa soạn PhapluatNet, trong năm 2020 Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Hưng Phúc là nhà thầu trúng liên tiếp nhiều gói thầu xây lắp trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Dư luận đặt ra nghi vấn về minh bạch trong quá trình đấu thầu tại một số dự án mà nhà thầu này tham gia đấu thầu, do nhà thầu có nhiều dấu hiệu gian lận trong việc kê khai nhân sự chủ chốt, máy móc, thiết bị trong hồ sơ dự thầu nhưng vẫn trúng thầu.

Ngày 23/03/2020, Ban chỉ huy quận sự huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu gói thầu xây lắp thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp hội trường, nhà làm việc của Ban chỉ huy quận sự huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Giá trúng thầu là 2.757.903.078 VND, có thời gian thực hiện là 180 ngày. Đây là dự án do Ban chỉ huy quận sự huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng làm chủ đầu tư.

Hải Phòng: Cần làm rõ thông tin đấu thầu tại các dự án do Công ty Hưng Phúc trúng thầu
Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng.

Ngày 30/03/2020, Chủ tịch UBND xã Dương Quan ký quyết định số 12/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, gói thầu xây lắp dự án cải tạo, sửa chữa nhà hiệu bộ, nhà chức năng và nhà lớp học 2 tầng Trường Mầm non Dương Quan, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng. Giá trúng thầu 2.500.323.802 VND và thời gian thực hiện là 180 ngày.

Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Hưng Phúc là đơn vị trúng thầu hai gói thầu kể trên và các gói thầu có thời gian thực hiện trùng nhau. Theo tìm hiểu của PV, trước đó, Công ty này cũng là đã trúng thầu tại một xã của huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Được biết, các gói thầu đều sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước nên việc sử dụng vốn một cách tiết kiệm, hiệu quả, minh bạch là tiêu chí được đặt lên hàng đầu. Quy trình tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu đều phải tuân thủ tuyệt đối các quy định của Luật Đấu thầu. Tuy nhiên theo tài liệu PV có được, Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Hưng Phúc có dấu hiệu gian lận trong  hồ sơ dự thầu (HSDT) nhưng vẫn trúng cả ba gói thầu trên.

Cụ thể, tại các gói thầu trên, Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Hưng Phúc cùng kê khai các nhân sự chủ chốt là Lê Huy Doan, Dương Minh Tâm vào danh sách nhân sự chủ chốt trong HSDT để tham gia đấu thầu. Trong quá trình đánh giá HSDT, tổ  đánh giá không yêu cầu nhà thầu làm rõ HSDT.

Trong khi đó, Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”. Pháp luật quy định là thế, không hiểu vì lý do gì mà Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Hưng Phúc vẫn vi phạm? 

Ngoài ra, Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Hưng Phúc còn kê khai một số loại thiết bị, máy móc trong HSDT tại các dự án trên trùng nhau như: máy đầm bàn, máy uốn thép, máy khoan bê tông, máy cắt uốn thép, máy khoan cầm tay, máy trộn bê tông, oto tự tải... Việc làm này của Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Hưng Phúc lại có dấu hiệu vi phạm Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “Nhà thầu không được kê khai những thiết bị đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Việc làm có nhiều dấu hiệu gian dối trong hồ sơ dự thầu là hành vi vi phạm một trong các điều cấm trong đấu thầu được quy định tại điểm b, khoản 4, điều 89 – Luật Đấu thầu 2013. Theo đó, nhà thầu có thể bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3-5 năm.

Điều đáng chú ý là, các gói thầu trên đều do Công ty cổ phần tư vấn thiết kế và xây dựng Thái Sơn làm đơn vị tư vấn và Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Thuỷ Nguyên làm đơn vị thẩm định hồ sơ. Cùng tổ tư vấn và đánh giá HSDT thì việc kiểm tra chéo và phát hiện sai phạm trong HSDT của nhà thầu là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, các đơn vị này lại không phát hiện ra hành vi có dấu hiệu gian lận của nhà thầu dẫn đến việc Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Hưng Phúc trúng hàng loạt các gói thầu kể trên. 

Mong muốn được làm rõ những hành vi có dấu hiệu gian lận HSDT của Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Hưng Phúc tại các dự án, Phóng viên có liên hệ làm việc với UBND huyện Thủy Nguyên, UBND xã Dương Quan. Tuy nhiên, sau một tháng trôi qua, sau nhiều lần PV liên hệ nhưng các đơn vị này vẫn không có hồi âm. PV nhiều lần đến tìm gặp mong muốn được làm việc nhưng các đơn vị báo bận không trả lời. 

Khoản 4 Điều 89 Luật đấu thầu quy định: Gian lận, bao gồm các hành vi sau đây: 
a) Trình bày sai một cách cố ý hoặc làm sai lệch thông tin, hồ sơ, tài liệu của một bên trong đấu thầu nhằm thu được lợi ích tài chính hoặc lợi ích khác hoặc nhằm trốn tránh bất kỳ một nghĩa vụ nào.
 b) Cá nhân trực tiếp đánh giá hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất, thẩm định kết quả lựa chọn danh sách ngắn, kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư cố ý sai hoặc cung cấp thông tin không trung thực làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.
 c) Nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.
Theo đó, trường hợp nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định tại Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định tại Khoản 1 Điều 122 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

1 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.55072 sec| 1828.07 kb